Chỉ số nhiệt độ ngoài đường 12h trưa hôm nay: “Nóng như chảo lửa”, vượt ngưỡng 60 độ C

23/06/2020 3288

Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ nắng nóng hôm nay 23/6/2020 tại Hà Nội là 37 độ C, nhưng thực tế ngoài trời mức nhiệt lại là một con số “đáng báo động”.

Đo nhiệt độ ngoài trời chính xác bằng súng đo nhiệt hồng ngoại

Mấy ngày hôm nay, không chỉ riêng Hà Nội mà các tỉnh thành miền Bắc đều phải hứng chịu thời tiết nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt được thông báo lên tới trên 37 độ C và nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 – 60 độ C.

Hôm nay, Thiết Bị Chuyên Dụng lại tiếp tục thử nghiệm đo nhiệt độ mặt đường vào 12h trưa bằng súng đo nhiệt độ hồng ngoại từ xa và cho kết quả chỉ trong 1 giây (nhiệt độ từ 63 – 65 độ C, thay đổi tùy vào vị trí nhắm đo nhiệt).

  • Nhắm tia laser vào bề mặt vỉa hè cho kết quả ~ 63 độ C.
  • Nhắm tia laser vào bề mặt bê tông cho kết quả ~ 65 độ C.

Nhiệt độ thực tế đo bề mặt đường vỉa hè ngay lúc này

Mặc dù hôm nay, thời tiết được dự báo là bớt nắng nóng hơn vài ngày qua, nhưng thực tế hiện tại cảm giác oi bức và ngột ngạt dường như vẫn không hề dịu đi chút nào.

Nguyên nhân nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 60 độ một phần là do hiệu ứng đô thị. Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong đợt nóng gay gắt này, mức nhiệt như vậy sẽ có nguy cơ gây hại cao cho sức khoẻ, cơ thể con người.

Quả thật, thời tiết nắng nóng như chảo lửa thì chẳng ai muốn ra đường vào giờ này chút nào. Nhưng cuộc sống mưu sinh của những người lao động vẫn diễn ra hàng ngày, bất kể giờ nào, nắng hay mưa.

Đối với những người có công việc, khi phải ra ngoài vào giờ này thì các vật dụng như khẩu trang, mũ, áo chống nắng dường như là vật bất ly thân.

Nhiệt độ thu được khi đo bề mặt nhựa bê tông

Nhiệt độ thu được khi đo bề mặt nhựa bê tông

Xem thêm:

Cần làm gì để bảo vệ bản thân khi phải ra làm việc giữa trời nắng nóng?

Nếu ra đường và làm việc ngoài trời trong thời gian dài mà không được che chắn, bảo vệ đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tính mạng như đột quỵ, đặc biệt vào thời tiết nắng nóng đỉnh như ngày hôm nay.

Đối tượng cần phải chú ý nhất là người già, trẻ em hay người có sức khỏe yếu, liên quan đến huyết áp, tiểu đường, tim mạch,…

Sau đây là các biện pháp phòng tránh nắng nóng mà chúng ta phải tuân thủ:

  • Hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong những ngày nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.
  • Nếu đang ở phòng điều hòa nhiệt độ thấp, không nên ra ngoài trời ngay, cần phải tắt điều hòa trước khi ra ngoài trời ít nhất là 30 phút.
  • Tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả. Đặc biệt cần uống đủ nước và uống nhiều lần.
  • Che chắn kĩ cơ thể bằng quần áo chống nắng, khẩu trang, găng tay, vớ chân,… Nên chọn những chất liệu vải thông thoáng, dễ thấm hút mồ hôi.
  • Nếu có điều kiện, hãy sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khi ra ngoài đường.
Bí quyết bảo vệ sức khỏe khi làm việc giữa trời nắng nóng

Cần bảo vệ sức khỏe khi làm việc giữa trời nắng nóng

Chắc có lẽ, người dân đang luôn mong chờ một cơn mưa giải nhiệt mùa hè, chấm dứt tình trạng nắng nóng kéo dài vừa qua. Hi vọng những ngày sắp tới trời sẽ giảm nhiệt và cơn mưa mà chúng ta mong chờ cũng sẽ đến.