Cách pha loãng rượu theo công thức đảm bảo chất lượng

29/01/2021 2865

Rượu nấu nói riêng, các loại rượu nói chung đều có một độ rượu xác định. Đo chỉ số này bằng dụng cụ đo nồng độ rượu. Tuy nhiên, với một số loại rượu nặng, để sử dụng được, cần tiến hành pha loãng. Dưới đây chính là công thức pha loãng và cách pha loãng rượu.

Pha loãng rượu là gì?

Về khái niệm, pha loãng rượu được hiểu đơn giản chính là thao tác làm giảm nồng độ rượu. Ví dụ, rượu mới nấu xong 42 độ. Giảm bớt độ rượu bằng cách pha với rượu nấu 20 độ theo tỉ lệ xác định. Ta được rượu mới với nồng độ rượu là khoảng 32 độ. Lúc này, có thể sử dụng rượu theo mong muốn.

Pha loãng rượu là gì?

Pha loãng rượu là gì?

Pha loãng thực chất là để giảm nồng độ của dung dịch. Thực hiện bằng cách cấp thêm lượng dung dịch mới có nồng độ thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Công thức và cách pha loãng rượu nấu

Có 2 cách để pha loãng rượu đó chính là theo kinh nghiệm dân gian và sử dụng công thức tính. Cụ thể như sau:

Cách pha loãng rượu theo kinh nghiệm dân gian

Đầu tiên, sau khi nấu 12kg gạo, ta thu về được 6 lít rượu gốc 65 độ và 10 lít rượu ngọn 25 độ. Sau khi pha chung 2 loại này ta sẽ thu về 16 lít rượu với nồng độ được tính như sau:

(6 lít)*65 + (10 lít)*25 = (16 lít)*(độ rượu sau khi pha) => Độ rượu sau khi pha = [(6 lít)*65 + (10 lít)*25]/16 = 40

Vậy độ rượu sau khi pha xong sẽ là 40 độ hay 40% C2H5OH.

Nấu rượu

Nấu rượu

Để pha chế 16 lít rượu 40 độ như trên xuống thấp còn 32 độ để bán thì chúng ta vẫn dùng công thức theo dạng tam suất trên.

(16 lít)*40 = (n lít)*32, với n là lượng rượu thu được (n > 16 lít)

n = (16 lít)*40/32 = 20 lít.

Vậy ta chỉ cần cho thêm từ từ 4 lít nước vào 16 lít rượu 40 độ, sẽ thu được 20 lít rượu 32 độ. Câu hỏi đặt ra chính là, pha rượu với nước lọc có sao không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, rượu pha với nước lọc có thời gian sử dụng quá lâu. Nếu để trong thời gian dài, rượu có thể bị chua.

Đây chính là cách pha chế rượu trắng thông dụng. Với các loại rượu khác, chỉ cần pha với rượu có độ rượu nhẹ hơn là được.

Cách pha loãng rượu theo công thức nồng độ phần trăm (C%)

Độ rượu (C%) = 100%*mrượu nguyên chất / (mlượng rượu đem pha + mnước thêm vào)

Trong đó, có thể thay đại lượng khối lượng (m) thành đại lượng thể tích (V) lít.

Chúng ta thử lấy ví dụ như trên để so sánh. Hãy tính lượng nước cần thêm vào 16 lít rượu 40 độ để có loại rượu 32 độ. Ta cần tìm lượng rượu nguyên chất từ 16 lít rượu 40 độ theo tam suất:

Vrượu nguyên chất = (16*40)/100 = 6,4 lít rượu nguyên chất

Pha loãng rượu

Pha loãng rượu

Thay vào công thức nồng độ phần trăm, ta có:

32 = 100*6,4/(16 + lượng nước cần thêm vào) => Lượng nước cần thêm vào = (100*6,4)/32 – 16 = 4 lít

Tóm lại, từ công thức trên, có thể áp dụng 2 cách pha rượu đó chính là: theo kinh nghiệm dân gian và áp dụng công thức tính. Nên sử dụng máy đo độ rượu để kiểm soát chỉ số rượu sau khi pha.

Cách làm giảm nồng độ rượu

Ngoài pha loãng, nhiều người tìm kiếm cách làm giảm nồng độ rượu. Có 2 cách chính đó là: ướp lạnh và hạ thổ.

Cách làm giảm nồng độ rượu bằng ướp lạnh

Đây là cách thường thấy hiện nay, tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này. Cách này giúp giảm độ rượu, rượu lạnh khi uống sẽ giảm sốc, uống dễ chịu hơn.

Ướp lạnh rượu

Ướp lạnh rượu

Bạn có thể lấy một bát đựng đá, bọc lại và đổ rượu lên trên. Khi đá tan ra sẽ đồng thời ướp rượu của bạn.
Nhiều người lại lấy đá cho vào rượu, cách này cũng được. Tuy nhiên, nó không khác cách pha loãng rượu là mấy.

Làm giảm độ rượu bằng hạ thổ

Đây là phương pháp từ lâu đời và được áp dụng nhiều hiện nay. Dân gian thường truyền tai tác dụng của phương pháp này là giúp rượu uống êm hơn.

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu

Theo nghiên cứu, hạ thổ giúp giảm nồng độ cay của rượu. Khi thưởng thức, bạn sẽ không bị sốc, rượu uống ngon hơn và thơm hơn. Cách này còn hõ trợ bảo quản rượu được lâu hơn. Kinh nghiệm cho thấy thời gian hạ thổ càng lâu, rượu càng ngon.

Thietbichuyendung.com.vn vừa chia sẻ thêm đến bạn cách pha loãng rượu theo công thức đảm bảo chất lượng. Bạn có thể lựa chọn cách thích hợp để giảm độ rượu.