Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan bê tông đúng cách an toàn

12/09/2022 668

Máy khoan bê tông là một trong những dòng dụng cụ điện có kích thước lớn cùng công suất làm việc mạnh. Do vậy, bạn cần nắm được cách sử dụng máy khoan bê tông đúng cách để đảm bảo an toàn nhưng vẫn đạt hiệu quả khoan tốt. Thiết bị chuyên dụng hướng dẫn bạn cách sử dụng khoan bê tông ngay dưới đây.

Các bước chuẩn bị sử dụng

Máy khoan bê tông là loại khoan búa có thể dùng điện hoặc dùng pin để làm việc. Đặc điểm nổi bật của dòng máy này chính là khả năng khoan đục mạnh mẽ trên những vật liệu rất cứng.

Chính vì vậy, máy thường sẽ có trọng lượng tương đối lớn hơn so với các loại máy khoan pin hoặc máy khoan đa năng. Đồng thời, khi máy làm việc cũng sẽ có độ rung mạnh hơn so với các máy khác.

Chính vì vậy, nếu bạn không nắm rõ cách cầm nắm cũng như sử dụng máy khoan có thể gây nên những sự cố khác nhau. Bạn có thể khoan lỗ không chính xác hoặc gây nguy hiểm cho bản thân.

Việc đầu tiên trước khi khoan bê tông, bạn cần kiểm tra máy để đảm bảo không hỏng hóc, hoạt động bình thường. Dưới đây là cách kiểm tra thiết bị dành cho bạn.

Kiểm tra máy

Trước tiên, bạn cần lựa chọn máy khoan bê tông có công suất và tốc độ khoan phù hợp. Bạn cần chú ý lựa chọn những loại máy khoan chính hãng, chất lượng như máy khoan Makita, Bosch…

Tiếp theo, bạn cần chú ý kiểm tra máy có bị hỏng hóc, nứt vỡ, đã được lắp chắc chắn chưa. Bạn có thể bấm cò điều tốc để kiểm tra thử khả năng khoan không tải của máy.

Kiểm tra máy khoan bê tông kỹ trước khi dùng

Kiểm tra máy khoan bê tông kỹ trước khi dùng

Đảm bảo nguồn năng lượng

Dù là máy khoan pin hay máy khoan điện, bạn đều cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cho máy được ổn định. Với dòng máy dùng điện, bạn cần kiểm tra dây dẫn có bị hở, điện áp có yếu không.

Trong trường hợp bạn dùng khoan bê tông Makita pin, Dewalt cần kiểm tra dung lượng pin còn đầy hay không. Nếu pin yếu, bạn nên sạc pin để khi khoan máy không bị hết pin tránh làm gián đoạn đến công việc. Bạn chú ý cần đảm bảo pin máy còn trê 70% dung lượng để máy khoan tốt nhất.

Lựa chọn tư thế khoan phù hợp

Trước khi tiến hành khoan, bạn cần kiểm tra xung quanh để chọn vị trí đứng và tư thế làm việc phù hợp. Bạn cần chọn nơi bằng phẳng để có thể đứng chắc chắn.

Chú ý, bạn cần đặt mũi khoan vuông góc với bề mặt vật liệu cần khoan. Ngoài ra, bạn nên lắp tay cầm phụ cho máy.

Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan bê tông

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo những bước sử dụng máy khoan bê tông ngay dưới đây. Các bước thao tác với máy có thể được áp dụng cho nhiều dòng máy khoan đục Makita, Bosch, Dewalt…

Khởi động tắt/bật máy khoan

Với các loại máy khoan, nút bật/tắt chính là cò điều tốc. Cách bật máy rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào cò điều tốc là máy đã chạy. Khi nhả cò điều tốc, máy sẽ dừng lại.

Một điểm bạn cần chú ý chính là trên các dòng máy khoan bê tông dùng pin còn có chế độ khóa máy bằng nút đảo chiều. Khi bạn bấm nút đảo chiều về chính giữa là máy đã được khóa. Khi bạn cần khoan vào hay rút mũi khoan chỉ cần chọn vị trí đảo chiều và ấn cò điều tốc.

Các bộ phận của máy khoan bê tông

Các bộ phận của máy khoan bê tông

Chọn chức năng khoan

Bạn nên chọn chức năng khoan trước khi tiến hành làm việc. Trên các dòng máy khoan bê tông 2 chức năng hay 3 chức năng đều có núm chọn chức năng khoan.

Bạn có thể thay đổi núm vặn tương ứng với từng chức năng (có biểu tượng trên máy) theo các ký hiệu:

  • Khoan thường: khoan gỗ và kim loại
  • Khoan bê tông: khoan tường và khoan bê tông
  • Chức năng đục: đục phá bê tông.
Lựa chọn chức năng khoan phù hợp với vật liệu

Lựa chọn chức năng khoan phù hợp với vật liệu

Điều chỉnh tốc độ máy

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ máy bằng việc điều chỉnh lực tác động lên cò điều tốc. Khi bạn ấn nhẹ trên cò điều tốc, máy sẽ chạy từ từ. Khi bạn tăng lực bấm, máy sẽ chạy nhanh với tốc độ không tải và tốc độ đập cao.

Thực hiện khoan

Sau khi đã lựa chọn chức năng khoan phù hợp với vật liệu, bạn tiến hành đặt mũi khoan vào vị trí cần cần khoan. Bạn bấm cò điều tốc với lực nhẹ để mũi khoan đi từ từ vào trong vật liệu. Sau khi mũi khoan vào được khoảng từ 3mm – 5mm, bạn có thể tăng tốc độ khoan dần dần để máy khoan trơn tru.

Tiến hành khoan đúng cách và hiệu quả

Tiến hành khoan đúng cách và hiệu quả

Nếu mũi khoan sâu, bạn có thể tạm dừng và rút mũi khoan ra ngoài để thoát phoi tránh bị kẹt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ thêm một ít nước lên mũi khoan để tỏa nhiệt, tránh nóng có thể làm gãy mũi khoan.

Nút đảo chiều

Nút đảo chiều có 2 chức năng dùng khi cần đưa mũi khoan vào bên trong. Khi mũi khoan bị kẹt, bạn tạm dừng khoan, chọn nút đảo chiều ra ngoài rồi bấm cò máy và dần dần rút mũi khoan ra ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng máy khoan bê tông

Bạn cần nắm được cách sử dụng máy khoan bê tông chính xác, đúng cách để đảm bảo an toàn. Trước khi tiến hành tìm hiểu cách sử dụng khoan bê tông, bạn sẽ cần biết được một số lưu ý dưới.

  • Chuẩn bị và sử dụng các đồ bảo hộ như găng tay, kính, mũ, giày…
  • Tìm hiểu kỹ cách sử dụng và vận hành máy trên sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Sử dụng đúng loại mũi khoan cũng như phụ kiện máy khoan.
  • Chọn tư thế đứng trên mặt phẳng và cầm máy chắc chắn để hạn chế độ rung của máy.
  • Sử dụng những phụ kiện đi kèm để hỗ trợ khoan tốt như tay cầm phụ hay thước căn độ sâu.
  • Chú ý lựa chọn máy đúng công suất để mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Kiểm tra nguồn điện chay pin ổn định, đáp ứng tốt khi khoan tránh mất điện hoặc hết pin.
Lưu ý khi dùng máy khoan bê tông để đảm bảo an toàn

Lưu ý khi dùng máy khoan bê tông để đảm bảo an toàn

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn cần biết để thực hiện đúng mang lại an toàn khi dùng máy. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những lưu ý trên, bạn có thể tiến hành tham khảo các bước cách sử dụng máy khoan búa đơn giản như trên bài viết.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và đạt kết quả cao trong công việc, người dùng nên chọn các sản phẩm máy khoan bê tông chính hãng và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng cao hiện nay như Makita DHR182RTJ, Makita DHR242RME, Makita DHR282PT2J,… Đây đều là các sản phẩm máy khoan bê tông bán chạy và được nhiều người lựa chọn.

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng máy khoan bê tông chi tiết. Từ đó, bạn có thể tham khảo để dùng máy chính xác và đảm bảo an toàn khi sử dụng mang lại hiệu quả cao cho công việc.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn sở hữu một chiếc máy khoan bê tông, vui lòng liên hệ đến Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn. Hoặc truy cập website Maydochuyendung.commaykhoanmakita.net để đặt hàng online tại nhà nhé!