Hướng dẫn làm giàn trồng cây leo trên sân thượng đơn giản

10/06/2021 2440

Hướng dẫn làm giàn trồng cây leo: mướp, bí, bầu, dưa leo, hoa thiên lý cực kỳ đơn giản, chị em cũng làm được. 

Bạn muốn tận dụng khoảng không gian trên sân thượng để trồng các loại cây leo, rau quả sạch chiêu đãi cả nhà? Bài viết này sẽ chỉ bạn cách làm giàn trồng cây leo cố định và chắc chắn để cây leo dễ dàng và tăng năng suất cây trồng hơn.

Vật dụng cần chuẩn bị để làm giàn cây leo

  • Cây sắt v lỗ lắp ghép (dùng làm khung giàn)
  • Lưới (có thể là lưới sắt hoặc lưới dây)
  • Một số con bulong
  • Máy siết bu lông

Tham khảo một số máy siết bu lông sử dụng trong gia đình để làm khung giàn cây leo Tại đây

Vật dụng cần chuẩn bị để làm giàn cây leo

Vật dụng cần chuẩn bị

Tùy thuộc vào loại cây leo mà bạn muốn trồng, vị trí và diện tích có thể sử dụng mà bạn có thể sử dụng những loại cọc như gỗ, tre, nứa, sắt,… có kích thước và độ cao khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi khuyến nghị bạn sử dụng các cây sắt v lắp ghép, có đục sẵn lỗ trên thân để làm khung sườn cho giàn. Bạn có thể dễ dàng mua các thanh sắt v lắp ghép với giá thành hợp lý tại cửa hàng bán vật dụng làm vườn nhé!

* Lưu ý: 

Đối với những loại cây leo như bầu bí, mướp, khổ qua, dưa leo…. thì độ cao của giàn càng cao thì cho càng nhiều trái. Do đó, cây sắt để làm cọc nên có độ cao khoảng 1,5 – 2,5m là thích hợp.

Cách làm giàn trồng cây leo

Để cây leo bám chắc và không bị đổ thì ngay từ bước làm khung giàn chúng ta phải làm thật cẩn thận để giàn vững chắc, cố định tốt, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt, lớn nhanh. Nếu bạn trồng gốc cây trong chậu hoặc thùng xốp thì có thể đặt giàn nghiêng tựa gần vào vách tường/lan can rồi cắm cọc, giăng lưới làm giàn dây leo.

Đối với giàn trồng cây leo, chúng ta có 2 cách làm giàn phổ biến là: kiểu giàn đứng và kiểu giàn hình chữ A.

Hướng dẫn làm giàn dây leo kiểu chữ A

Hướng dẫn làm giàn dây leo kiểu chữ A

Cách làm giàn dây leo kiểu chữ A

Bước 1: Sử dụng máy siết bu lông, siết chặt các đai ốc ở phần liên kết của các thanh sắt lại với nhau để làm thành khung sườn của giàn theo hình chữ A. 

Bước 2: Sử dụng các tấm lưới làm giàn dây leo vắt lên trên xà ngang của khung sườn giàn đã lắp đặt xong trước đó. Lưu ý nên lựa chọn loại lưới có độ bền cao, chắc chắn, có thể chịu được thời tiết nắng mưa và gió ngoài trời.

Bước 3: Kéo căng tấm lưới và trải lưới giàn đều nhau. Cố định lưới làm giàn dây leo bằng cách dùng đầu dây buộc lại với khung sườn của giàn.

Như vậy là chúng ta đã có một giàn trồng cây leo chữ A cực kỳ đơn giản và nhanh chóng đúng không nào?

Hướng dẫn làm giàn trồng cây leo kiểu đứng

Hướng dẫn làm giàn trồng cây leo kiểu đứng

Làm giàn trồng cây leo kiểu đứng

Bước 1: Cắm các cọc sắt xuống đất. Các cọc đặt song song với nhau và cách nhau một khoảng từ 2 -3m 

Bước 2: Giăng dây lên nóc trên của các cọc và phía dưới mép chân cọc tạo khung sườn cho giàn.

Bước 3: Giăng lưới làm giàn leo. Buộc các góc lưới lại cố định vào các dây chằng liên kết trên và dưới cột của khung sườn. Buộc cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau 0,5m.

Bước 4: Dùng lưới làm giàn dây leo lớn kéo trải căng ra như trải bạt che nắng để phủ nóc cho giàn. Trong trường hợp bạn không muốn phủ nóc thì có thể bỏ qua bước này.

Với hướng dẫn làm giàn trồng cây leo trên sân thượng mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn vừa có thể trồng các loại cây ăn quả như dưa chuột, mướp, gấc, bầu bí,… để chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình mà vừa có thể tạo bóng mát trên sân thượng, cảnh quan riêng cho sân thượng của nhà. Chúc các bạn may mắn!