Hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông đúng cách và an toàn

27/09/2021 1052

Máy khoan đục bê tông đang là một trong những dụng cụ có mặt ở hầu khắp các công trình xây dựng. Với khả năng đục phá bê tông mạnh mẽ nên máy thường được thiết cực chắc khỏe khoắn nhưng cũng có trọng lượng lớn. Do vậy, người dùng cần bắt buộc nắm được cách sử dụng máy đục bê tông để đảm bảo an toàn. Bạn sẽ cần tham khảo hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông dưới đây để thao tác và dùng máy đúng cách và hiệu quả.

Chuẩn bị trước khi sử dụng máy đục bê tông

Trong hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông, bạn cần nắm được những bước chuẩn bị để làm tiền đề cho các thao tác đục được an toàn, đục bê tông tốt nhất.

Kiểm tra độ an toàn

Bạn cần chuẩn bị đồ bảo hộ lao động trước khi sử dụng máy để chống bụi cũng như bảo vệ cơ thể tốt nhất. Đồ bảo hộ thường bao gồm như quần áo bảo hộ, mũ bảo hiểm, kính mắt, khẩu trang, găng tay, tai chụp.

Trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

Trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

Khu vực làm việc cần không có người xung quanh, đặc biệt là trẻ em hay người già để tránh các mảng bê tông khi rơi ra ngoài có thể bắn hoặc rơi vào người. Ngoài ra, vị trí đục bê tông đảm bảo không rơi hoặc đổ vào người thao tác.

Kiểm tra máy đục và mũi đục bê tông

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra điện áp cấp cho máy đục bê tông dùng điện có đúng và ổn định không. Đối với máy đục dùng pin cần kiểm tra dung lượng của pin có còn đây hay không để sạc trước khi sử dụng.

Bạn cần phải cầm máy chắc chắn để đảm bảo khi máy hoạt động không bị rung lắc do áp lực của lực đập lớn. Nếu bạn cầm máy quá lỏng, máy hoặc mũi khoan có thể bị trượt gây nên ảnh hưởng đến độ an toàn cho chính mình và người xung quanh.

Kiểm tra máy và chọn vị trí thao tác phù hợp

Kiểm tra máy và chọn vị trí thao tác phù hợp

Kiểm tra hướng mũi đục

Bạn cần để mũi đục nghiêng với bề mặt bê tông khoảng 15 độ và đánh dấu vào vị trí cần đục. Bạn nên tránh để mũi đục vuông góc với bề mặt đục. Điều này sẽ giúp mũi đục có thể vào được sâu trong vật liệu và đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Cấu tạo và Nguyên lý máy đục bê tông hoạt động như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông

Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông với các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn đặt mũi đục nghiêng 15 độ vào vị trí cần đục đã được đánh dấu trước đó.

Bước 2: Bạn nhấn vào công tắc bật/tắt trên máy đục để máy bắt đầu hoạt động. Bạn cần nhấn công tắc nhẹ để máy tạo một áp lực nhẹ vừa đủ cho mũi đục đi vào bên trong.

Dùng máy đục bê tông theo đúng quy trình

Dùng máy đục bê tông theo đúng quy trình

Sau đó, bạn bắt đầu nhấn mạnh vào công tác để máy bắt đầu đục với tốc độ lớn, tạo ra lực đập mạnh giúp đục phá các mảng bê tông. Nếu bạn đục ở bề mặt sàn thì nên thực hiện từ các cạnh ngoài, trong khi đục trên tường thì chọn vị trí từng bên trong đục ra ngoài.

Bước 3: Trong quá trình đục bê tông, khi máy có hiện tượng nóng, bạn có thể cho máy dừng nghỉ sau đó mới tiếp tục. Nếu bề mặt bê tông quá cứng, mũi đục thường bị trượt, bạn có thể sử dụng đục bằng tay một lỗ trước để tạo độ gá cho mũi rồi tiếp tục dùng máy.

Như vậy, Thietbichuyendung.com.vn đã hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông chi tiết cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy.

Xem thêm: Có nên mua máy đục bê tông Trung Quốc không, loại nào tốt?

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy đục bê tông

  • Trước khi sử dụng hay thao tác máy, bạn cần rút phích cắm điện, không cấp nguồn điện cho máy.
  • Khu vực làm việc cần ở những nơi thoáng, loại bỏ những vật liệu dễ cháy nổi.
  • Tuân thủ các quy định về an toàn, trang bị đồ bảo hộ lao động đày đủ.
  • Trong quá trình đục phá bê tông, người dùng luôn cần phải cầm máy chắc chắn.
  • Khi dừng làm việc, phải đợi máy ngừng hẳn mới đặt xuống dưới sàn.
  • Lưu ý bảo quản máy tạo những nơi khô thoáng, không bảo quản máy tại những nơi tiếp xúc với nước mưa, nơi thường xuyên ẩm ướt.
  • Sử dụng nguồn điện phù hợp với điện thế của máy, tránh sử dụng sai nguồn điện có thể gây cháy, nổ máy đục bê tông.
  • Vệ sinh máy và các linh kiện, chi tiết, phụ kiện sau khi sử dụng bằng ải khô, mềm để loại bỏ bụi.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy đục bê tông chi tiết, đúng kỹ thuật. Qua đó, bạn có thể thực hiện theo các bước để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như mang lại hiệu quả cao cho công việc.