Kìm điện dùng để làm gì? Các loại kìm điện hiện nay!

16/12/2021 83

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kìm điện, công dụng, cũng như giúp bạn hiểu thêm về các loại kìm điện đa dạng hiện nay.

Kìm điện là gì?

Kìm điện là loại dụng cụ cầm tay, thiết kế gần giống với những cây kìm cầm tay thông thường khác. Vì nghe tên “kìm điện” nên nhiều người thường nhầm là chỉ dùng trong ngành điện, nhưng không, kìm điện còn dùng được trong nhiều việc khác giống như bao loại kìm thông thường khác.

Kìm điện được làm từ chủ yếu là thép CrV siêu cứng, chịu lực tốt, riêng phần tay cầm được bọc cao su dày dặn, có độ nẩy tốt, giúp cầm nắm và bóp không bị đau tay, ngoài ra tay cầm bọc cao su còn cách điện tốt, đảm bảo an toàn sử dụng tại nhà riêng, công trình, xí nghiệp,…

Hiên nay, có rất nhiều loại kìm điện, tùy vào nhu cầu sử dụng mà giá cũng sẽ khác nhau.

Loại kìm cắt dây điện chuyên dụng

Loại kìm cắt dây điện chuyên dụng

Kìm điện dùng để làm gì?

Kìm điện thường được dùng trong ngành điện, viễn thông với công dụng chính là:

  • Cắt dây dẫn điện
  • Tuốt dây điện
  • Giữ dây dẫn khi kết nối

Ngoài ra kìm điện còn có công dụng khác phải kể đến như nhổ, cắt đinh; bẻ, uốn, nắn kim loại, dây dẫn,…

Kìm điện thực hiện được nhiều công việc khác nhau

Kìm điện thực hiện được nhiều công việc khác nhau

Các loại kìm điện hiện nay:

1. Kìm điện

Trong kìm điện có rất nhiều dạng kìm khác nhau, tùy vào lĩnh vực, công việc mà mỗi người sẽ chọn loại kìm phù hợp. Sau đây, thietbichuyendung.com.vn sẽ liệt kê ra một số loại kìm phổ biến nhất để mọi người có thể nắm rõ:

Kìm cắt tuốt dây điện

Loại kìm cắt này được dùng để tuốt và cắt dây điện, ngoài ra còn dùng để uốn, bẻ cong, cắt đứt kim loại, rất phổ phiến trong nhiều lĩnh vực điện, viễn thông, dùng từ cơ bản trong sửa chữa điện, điện máy, điện tử trong gia đình đến chuyên nghiệp.

Xem thêm: Giá kìm cắt dây điện các loại mới nhất

Kìm điện được sử dụng phổ biến trong ngành điện

Kìm điện được sử dụng phổ biến trong ngành điện

Kìm cắt, tuốt, bấm cos dây điện

Loại kìm điện này thì đa năng hơn, không chỉ dùng để cắt, tuốt dây, mà còn dùng để bấm cos điện, tuy nhiên loại kìm này chỉ phù hợp cho những ứng dụng nhỏ lẻ, sửa điện dân dụng, còn nếu là chuyên nghiệp, họ sẽ sở hữu một loại công cụ chuyên biệt để đem lại kết quả tốt hơn.

Hình ảnh Kìm cắt, tuốt, bấm cos dây điện

Hình ảnh kìm cắt, tuốt, bấm cos dây điện

Kìm điện mỏ quạ

Là loại kìm mà phần đầu có hình mỏ quạ, chiều dài sẽ được làm dài hơn so với kìm thông thường. Quan sát thấy, kìm mỏ quạ có các hình răng cưa sắc bén và có độ cứng cao. Hàm kẹp mở rộng (có chốt để khóa giúp ngàm không kéo xuống được, chỉ kéo được lên) dùng để kìm, kẹp, giữ chặt vật thể có đường kính lớn khoảng tù 1 – 1,5cm, thích hợp để vặn đai ốc trong ngành điện, cơ khí, viễn thông,…

Kìm mỏ quạ dùng để vặn ốc, bu lông

Kìm mỏ quạ dùng để vặn ốc, bu lông

Kìm điện mũi nhọn

Loại kìm mũi nhọn này có phần đầu mũi dài và nhọn, có rất nhiều công dụng khác nhau, phải kể đến như cắt, tuốt dây điện nhỏ, đơn giản và uốn, nắn, vặn các chi tiết nhỏ. Dụng cụ kìm điện này rất thiết thực trong sửa chữa điện tử, điện máy, điện dân dụng gia đình.

Kìm mũi nhọn dùng trong ngành điện

Kìm mũi nhọn dùng trong ngành điện

2. Kìm chống tĩnh điện

Đây là loại kìm điện chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế cháy nổ vì được chống tĩnh điện an toàn. Tĩnh điện là hiện tượng xảy ra khi 2 vật trái dấu đặt gần nhau và trong trường hợp mức phóng quá lớn sẽ phát ra tia lửa điện, dễ gây ra hiện tượng cháy nổ, vì vậy những nơi như ngành chế tạo dầu khí, linh kiện điện tử, phóng xạ,… đều luôn cần phải đảm bảo an toàn nghiêm ngặt và sử dụng bộ đồ nghề tĩnh điện (kìm, tua vít, kéo, cờ lê,…) là một trong những yếu tố bắt buộc.

Cụ thể kìm chống tĩnh điện sẽ làm tiêu tán điện tích càng nhanh càng tốt để ngăn việc bị phóng điện (gây nguy hiểm), công cụ này không chỉ bảo vệ con người mà còn bảo vệ toàn bộ hệ thống vi mạch điện và quy trình sản xuất, tránh gây thiệt hại nhất có thể

Kìm chống tĩnh điện hạn chế những rủi ro trong việc sử dụng điện

Kìm chống tĩnh điện hạn chế những rủi ro trong việc sử dụng điện

Như vậy là chúng ta đã biết được kìm điện có công dụng gì rồi. Nếu cần được tư vấn thêm về kìm điện để chọn mua được loại tốt, phù hợp thì có thể liên hệ qua hotline 0904810817 của maydochuyendung.com để được tư vấn thêm.