Kinh nghiệm trồng dạ yến thảo, giúp cây sinh trưởng mạnh!

27/05/2021 2176

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dạ yến thảo, giúp cây sinh trưởng tốt, có thể cho ra hoa cả 4 mùa.

Những lưu ý từ kinh nghiệm trồng dạ yến thảo

Không nên trông hoa dạ yến thảo vào mùa hè, mùa nóng vì rất khó chăm, nên trồng từ mua thu đến sang đầu hè năm sau.

Không nên trồng dạ yến thảo bằng hạt mà nên trồng cây con, vì đơn giản là dễ chăm hơn, nhanh sinh trưởng hơn. Nếu vẫn muốn thực hiện cách trồng dạ yến thảo thì nên chọn gieo hạt F1 của FVN hoặc Ameriseed.

Nếu trồng “chơi” tại nhà thì mình khuyên bạn nên chọn trồng cây F1 vì sẽ sinh trưởng lớn, độ rủ mạnh.

Cách chọn màu hoa dạ yến thảo: Nên chọn trồng hoa có gân vì loại này có sức sống mạnh liệt nhất và nhiều hoa. Theo bản thân mình thì mình thích hoa dạ yến thảo màu tím vì mùi thơm nhất và rủ sâu, tuy nhiên vẫn hơi ít hoa.

Xem thêm: Dạ yến thảo trồng bao lâu ra hoa?

hoa dạ yến thảo

Cách trồng dạ yến thảo

Theo kinh nghiệm trồng dạ yến thảo, mình sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn trồng dạ yến thảo đơn giản nhất và cho kết quả tốt:

Đất trồng

Sau đây là tỉ lệ thành phần đất trồng cho dạ yến thảo như sau: Chấu hun 30%, Mụn dừa 30%, Phân bò 20%, Đất thịt 20% (Đất thịt có thể phơi rồi đập nhỏ).

Nếu có thêm đá perlite thì trộn thêm theo các tỉ lệ trên. Đá perlite giúp giữ chất dinh dưỡng cho cây trồng, giữ ẩm cho cây vừa đủ.

Chậu có lỗ thoát nước và đất trồng phải thoát nước tốt, tránh ngập úng cho cây

Hướng dẫn trồng hoa dạ yến thảo

Như mình đã đề cập thì trồng hoa dạ yến thảo phải chú ý đến việc thoát nước tốt cho cây. Vì vậy bạn nên lót đáy chậu bằng vật liệu thoát nước tốt.

Khi trồng thì phần gốc rễ phải cao bằng mặt chậu và đất thoải dần đến thành chậu (như hình). Làm như vạy để giúp gốc cây dạ yến thảo luôn thông thoáng.

kinh nghiệm trồng dạ yến thảo

Cách tưới hoa dạ yến thảo

Trong hoa dạ yến thảo không khó nhưng cách chăm sóc hoa dạ yến thảo mới khó. Nếu tưới nhiều, dư nước thì cây dễ chết, nay đang tươi tốt mà mai héo do tưới sai cách là chuyện bình thường. Vì vậy cần chú ý trong việc tưới hoa nhé!

Trước khi tưới cây, nên lấy tay sờ vào lớp đất, nếu cảm nhận mặt đất khô thì tưới, còn nếu còn ẩm thì không cần. Vì thời tiết không phải lúc nào cũng giống nhau để bạn có thể tưới cây đều đặn được.

Nếu cẩn thận hơn, bạn nên mua máy đo độ ẩm đất để sử dụng, giúp bạn kiểm tra độ ẩm đất một cách chính xác nhất.

kinh nghiệm trồng dạ yến thảo

Khi cây đã ra hoa nhiều không nên tưới mạnh vào hoa, làm cho hoa nhanh tàn, mà nên tưới vào gốc cây hoa.

Nên tưới vào buổi ngày và không nên tưới vào ban đêm. Mùa hè thì chú ý đến việc tưới cây còn mùa mát thì không cần thiết mà phải kiểm tra trước khi tưới.

Ngoài ra một kinh nghiệm hay trong việc tưới cây chăm sóc hoa dạ yến thảo nữa mà mình muốn bật mí cho bạn đó là nếu trời nắng to mà gặp mưa thì sẽ dẫn dễ chết, còn mua đông, không khí lạnh mà gặp mưa thì không sao, nhưng nên tránh mưa là tốt nhất.

kinh nghiệm trồng dạ kinh nghiệm trồng dạ yến thảoyến thảo

Nguồn ánh sáng:

Dạ yến thảo kị tưới nhiều nước và cần nhiều nắng, nhiều ánh sáng. Vì vậy bạn nên trồng hoa dạ yến thảo ở ban công, vị trí tiếp xúc nhiều nắng nhé!

Phân bón:

  • Nên bón phân cho cây hoa dạ yến thảo định kì 1 tuần 1 lần. Phân bón sử dụng là: Đầu Trâu 13-13-13 hòa loãng với nước tưới gốc theo tỷ lệ: 20 lít nước + 1,5 thìa cà phê.
  • Trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển: hòa thêm 1 thìa (thìa trong lọ phân) Đầu Trâu 501 vào cùng Đầu Trâu 13-13-13 để tưới trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển.
  • Khi ra hoa thì phân bón là: Thêm 1 thìa Đầu Trâu 701 vào cùng Đầu Trâu 13-13-13 và Đầu Trâu 501

Sau khi tưới phân thì tưới lại bằng nước để đảm bảo là phân không động lại gốc và lá gốc, gây vàng lá.

hoa dạ yến thảo

Các cách chăm sóc khác

  • Nên bấm ngọn 1 – 2 lần khi cây còn nhỏ để tán dày và tròn hơn. Nên chú ý cắt tỉa loại bỏ lá hư, cắt đi những cành thừa để cây phát triển tốt nhất. Tán cây tỏa ra khoảng 15cm là ổn nhất.
  • Giai đoạn hoa đã nở, hãy ngắt bỏ cuống của hoa đã tàn để chồi nách phát triển và cho hoa thêm lần nữa. Để tập trung cho hoa nở, bạn có thể loại bỏ đi các nhánh già.
  • Khi thời tiết nồm ẩm thì phun Ridomil Gold để tránh nấm. Nếu đảm bảo được cây sạch, thoáng thì không cần phun.
  • Phần đất ở gốc cây phải luôn được dọn sạch, không có lá vàng rơi vương ở đó để cây luôn phát triển tốt. Nếu không giữ sạch lá vàng úa thì gốc ẩm lá thối cây sẽ chết.

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách trồng dạ yến thảo rủ, hi vọng bạn sẽ thành công để có được ban công đây hoa dạ yến thảo đẹp như của mình nhé!

Nguồn tham khảo: Hội yêu hoa