Làm sao để nhận biết sốt đất “ảo” tại Thủ Đức – lời khuyên của chuyên gia

15/04/2021 615

Trước tình trạng cơn sốt đất đang lan rộng trên cả 3 miền, đặc biệt tại khu vực Thủ Đức. Các chuyên gia đã chỉ ra cách giúp bạn nhận biết dấu hiệu của “sốt đất ảo”.

Thị trường bất động sản 2021 được các nhà đầu tư đánh giá là một kênh tiềm năng sau khi đã đi qua giai đoạn khó khăn bởi đại dịch Covid. Tuy nhiên, hiện tượng giá đất tăng đột biến tạo nên cơn sốt đất trên diện rộng trong những ngày gần đây quả thực là một điều không bình thường. Những tin đồn vây quanh tin sốt đất ảo, dự án ma khiến nhiều người cảm thấy e ngại và còn chần chừ chưa dám đầu tư.

Nhận biết sốt đất ảo bằng cách so sánh lịch sử giá đất gần nhất

Nhận biết sốt đất ảo bằng cách so sánh lịch sử giá đất gần nhất

So sánh lịch sử giá đất gần nhất để nhận biết sốt đất ảo bằng cách s

Trước thực trạng sốt đất hiện nay tại Thủ Đức, những chuyên gia đầu ngành đã chỉ nhận định rằng, bản chất thị trường bất đầu sản 2021 vẫn trong giai đoạn “nóng” do cung không đủ cầu do đó sẽ khó có việc giá đất đột nhiên giảm giá, những dự án hot vẫn sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

Cũng từ nguyên nhân này, chuyên gia nhận định rằng có nhiều khả năng thị trường bất động sản sẽ xuất hiện các dự án ma hay sốt đất ảo được cò đất hay nhà thầu tung tin ra nhằm trục lợi từ nhà đầu tư.

Để nhận biết sốt đất ảo, các chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư nên xem xét kỹ mức giá của bất động sản định đầu tư, so sánh giá lịch sử gần nhất của nó trong giai đoạn vừa qua để đưa ra dự đoán chính xác. Nếu như mức giá đất tăng nhỉnh ở mức độ vài phần trăm thì cũng có thể coi là xu thế đang tăng. Nhưng nếu vượt quá mức bình quân trước đây gấp nhiều lần (khoảng vài chục phần trăm) thì nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn.

Lý giải cho điều này, Chủ tịch Công ty bất động sản Hanhud, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng: “Khi mà tăng trưởng kinh tế đang giảm xuống do dư âm của dịch bệnh thì thu nhập của người dân cũng giảm theo. Trong thời điểm này mà bất động sản lại có xu hướng tăng giá thì lại trái ngược với bản chất chán. Nhiều khả năng giá đất sẽ sụp đổ trong thời gian ngắn nếu giá đó là giá ảo.”

Xem xét chất lượng bất động sản để tránh sốt đất ảo

Xem xét chất lượng bất động sản để tránh sốt đất ảo

Xem xét chất lượng bất động sản để tránh sốt đất ảo

Theo nhiều chuyên gia trong giới bất động sản thì ngoài xem xét về lịch sử giá đất, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc về chất lượng của bất động sản. Ví dụ như uy tín thương hiệu, vị trí mặt bằng, chất lượng hạ tầng, chất lượng tương lai, khu vực vùng, kết nối dịch vụ, giao thông,… và còn nhiều yếu tố khác, Nếu tất cả những điều kiện trên đều tốt thì nhà đầu tư có thể yên tâm còn nếu bất động sản dự định đầu tư lại “lẻ bóng” một mình chạy một kiểu thì khả năng cao đó là dự án ảo.

Tuy nhiên, nhìn chung thì các chuyên gia dự đoán rằng năm 2021 sẽ là một năm sáng của thị trường bất động sản khi chung cư tại các đô thị lớn với cơ cấu nguồn cung ổn định, hài hòa hơn, đáp ứng phần lớn nhu cầu của thị trường.

Ngoài ra đất nền vấn là phân khúc mua bán chủ đạo và sẽ có sự tăng trưởng trong giai đoạn tới do một số chính sách kích cầu phát triển loại hình này. Một lưu ý cho các nhà đầu tư đang quan tâm đến đất tại các địa phương có lợi thế về du lịch thì sẽ phải chờ thêm 1-2 năm nữa thị trường mới có thể hồi phục lại. Tuy nhiên đây lại là một thị trường có nhiều cơ hội phát triển do giá của phân khúc này đang ở mức thấp.

Một yếu tố khác quan trọng không kém là vấn đề về pháp lý của dự án. Trong bối cảnh mà thị trường đang “sốt” như hiện nay, nhiều dự án muốn tranh thủ làn sóng này để thu lợi nên phải giải quyết nhanh gọn đầu ra, trong đó có cả những dự án chưa hoàn thiện về pháp lý. Khi nhà đầu tư xác định không thể có đủ điều kiện pháp lý và không thể đưa ra thị trường thì giá bất động sản sẽ tụt dốc không phanh.

Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên thì các nhà đầu tư sẽ có đánh giá khách quan hơn trước khi đi vào đầu tư để tránh bị đánh lừa bởi sốt đất ảo.