Làm thế nào để khắc phục tình trạng mạng yếu cho điện thoại, máy tính

03/02/2023 114

Không có gì khó chịu hơn khi đang tán gẫu với nhóm bạn thì mạng bị chập chờn, hay bỗng mất sóng khi đang cày bộ phim yêu thích. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tốc độ mạng phát từ Wifi. Nếu bạn chưa biết nguyên nhân cũng như cách xử lý tình huống này như thế nào, hãy cùng thietbichuyendung.com tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục mạng yếu đơn giản mà hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng mạng yếu

Đâu là nguyên nhân khiến mạng wifi bị yếu, không thể truy cập được ở tốc độ như bình thường? Các nguyên nhân phổ biến nhất là những nguyên nhân như:

  • Do sự cố đứt cáp quang biển AAG, APG.
  • Do có quá nhiều thiết bị truy cập vào kết nối mạng cùng lúc làm mạng bị nghẽn, chậm.
  • Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ Viettel, Vinaphone, FPT…
  • Bộ phát wifi đặt ở vị trí có nhiều vật cản, khiến cho tín hiệu wifi bị ảnh hưởng.
  • Do thiết bị modem quá cũ, hoặc bị lỗi, hỏng.
  • Do dây cáp mạng bị cũ, hỏng làm kết nối wifi bị chậm.
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mạng yếu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mạng yếu

Đặt Router ở vị trí khác để khắc phục wifi yếu

Thông thường sẽ có những tiêu chí nhằm đảm bảo chất lượng sóng WiFi bao gồm việc không đặt cạnh các vật thể bằng kim loại, đặt tại vị trí càng cao càng tốt và giữa thiết bị với router phải đảm bảo ít vật cản nhất có thể. Hãy tránh các thiết bị dân dụng cho từ trường lớn như tủ lạnh, tivi, lò vi sóng… có thể gây ra tình trạng nhiễu sóng, ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Độ cao cũng cần phải đảm bảo sao cho dễ dàng thay thế, lắp đặt thiết bị mới.

Thay đổi vị trí của Router để bắt sóng tốt hơn

Thay đổi vị trí của Router để bắt sóng tốt hơn

Khởi động lại Router

Trong quá trình sử dụng, nếu rơi vào tình trạng mạng yếu đột xuất hoặc bạn không nhớ mật khẩu để đăng nhập tài khoản quản trị thì bạn sẽ phải reset modem WiFi rồi lấy lại mật khẩu đăng nhập tài khoản mặc định trên modem.

Nếu đã thay đổi vị trí của Router mà vẫn không khả quan bạn nên khởi động lại Router

Nếu đã thay đổi vị trí của Router mà vẫn không khả quan bạn nên khởi động lại Router

Để khởi động lại bạn chỉ cần cắm nguồn cho router sau đó sử dụng một cây ghim (hoặc một vật nhọn bất kỳ) để nhấn và giữ nút reset trong khoảng 10 giây. Router sau đó sẽ khởi động lại và bạn đã hoàn tất.

Tắt ứng dụng không cần thiết trên điện thoại, máy tính

Trên các thiết bị điện thoại thì sẽ có các ứng dụng chạy nền, trên máy tính sẽ có lúc bạn bật quá nhiều tab. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ truy cập mạng của các bạn. Đối với điện thoại bạn chỉ cần truy cập vào mục Cài Đặt sau đó tìm đến mục Di động. Tại đây bạn vuốt màn hình và tắt bỏ các ứng dụng chạy nền trên thiết bị. Còn đối với máy tính thì đơn giản chỉ cần tắt bớt các tab không dùng đến là được.

Kiểm tra và thay thế dây cáp mạng nếu cần

Nếu cáp mạng bạn đang sử dụng gặp vấn đề thì hãy thay thế bằng dây cáp mới. Trong số các loại cáp mạng hiện nay, cáp CAT-5E và CAT 6/6A được đánh giá cao nhất về chất lượng. 2 loại dây cáp này giúp đường truyền mạng hoạt động tốt hơn cũng như tốc độ truy cập mạng cũng ổn định hơn các loại dây cáp mạng còn lại.

Kiểm tra và thay thế dây cáp mạng nếu dây đứt, hở,...

Kiểm tra và thay thế dây cáp mạng nếu dây đứt, hở,…

Kiểm tra sự cố mất mạng

Mạng wifi yếu không loại trừ khả năng do nhà mạng Internet bạn sử dụng đang điều chỉnh kết nối của bạn. Tình trạng này chỉ diễn ra vào một khung giờ nhất định (thường là vào buổi tối) hoặc chỉ diễn ra từ 1-2 ngày, sau đó lại kết nối wifi bình thường. Để xử lý, trước tiên bạn cần gọi đến tổng đài nhà mạng đang đăng ký và yêu cầu khắc phục. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn nên cân nhắc chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ khác để có trải nghiệm mạng ổn định hơn.

Trên đây là các cách khắc phục khắc phục tình trạng mạng yếu cho điện thoại, máy tính. Hy vọng những cách này sẽ giúp cải thiện tốc độ mạng của bạn. Mọi thắc mắc bạn hãy bình luận phần bên dưới nhé!