Mách bạn cách đuổi chuột khỏi vườn rau hiệu quả

23/10/2021 1760

Việc chuột phá vườn rau đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình trồng cây, rau trong nhà hay trên sân thượng. Làm sao để đuổi được lũ chuột đang tác oai tác quái khu vườn tâm huyết của bạn? Hãy thử áp dụng một số cách đuổi chuột khỏi vườn rau dưới đây!

Diệt chuột phá vườn rau bằng khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền có tác dụng đuổi chuột phá vườn rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một bát khoai tây nghiền và một bát nước đặt tại nơi mà lũ chuột hay lui tới.

Diệt chuột phá vườn rau bằng khoai tây nghiền

Sử dụng khoai tây nghiền diệt chuột

Khoai tây nghiền có hàm lượng natri lớn, khi chuột ăn phải sẽ cảm thấy khát nước. Khi chúng uống nước ở bát bên cạnh, khoai tây sẽ nở ra trong dạ dày khiến cho lũ chuột cảm thấy chướng bụng mà chết.

Ngăn chuột phá vườn rau bằng cách trồng cây bạc hà

Nếu có người hỏi trồng cây gì để xua đuổi chuột thì câu trả lời là cây bạc hà. Mùi tinh dầu bạc hà không chỉ có tác dụng xua đuổi côn trùng mà ngay đến chuột cũng rất sợ mùi hương này.

Ngăn chuột phá vườn rau bằng cách trồng cây bạc hà

Chuột rất sợ mùi bạc hà

Bạn có thể trồng thêm một số cây bạc hà trong sân vườn. Hoặc bạn có thể thấm vài giọt tinh dầu bạc hà vào miếng bông gòn rồi đặt vào những nơi chuột thường lui tới, trú ẩn. 

Nếu không có tinh dầu bạc hà, bạn cũng có thể sử dụng lá bạc hà phơi khô hoặc 1 bó lá bạc hà tươi cũng rất hiệu quả.

Xem thêm: Bật mí cách trồng rau trên sân thượng có mái che năng suất, tươi tốt nhất

Sử dụng ớt để đuổi chuột

Sử dụng ớt để ngăn chuột phá vườn rau là phương pháp đuổi chuột dân gian rất hữu hiệu. Mùi cay hăng của ớt chính là kẻ thù của chuột. Mặt khác, bột ớt rất dễ kiếm nên cách làm này được sử dụng khá phổ biến.

Sử dụng ớt để đuổi chuột

Dùng bột ớt để đuổi chuột

Bạn chỉ cần rắc bột ớt ở những nơi là đường đi của chuột hoặc pha hỗn hợp ớt bột, nước rửa bát với nước lại với nhau, phun lên cây là được. Dung dịch này không chỉ có tác dụng đuổi chuột mà còn có thể phòng một số loại sâu bệnh làm hại cây cối, rau củ thường gặp.

Cách đuổi chuột khỏi vườn rau bằng giấm

Cách đuổi chuột bằng giấm tương tự như cách sử dụng tinh dầu bạc hà. Bạn tẩm giấm trắng thấm vào miếng bông cotton cho đến khi miếng bông không thể thấm hút thêm được nữa thì đặt miếng bông tại tại những nơi chuột hay lui tới hoặc nhồi cục bông vào những lỗ nhỏ trong đất để ngăn chuột. 

Cách đuổi chuột khỏi vườn rau bằng giấm

Đuổi chuột khỏi vườn rau bằng giấm trắng

Chuột rất sợ mùi chua của giấm, nên chúng sẽ tránh xa khu vườn của bạn. Qua vài ngày khi cục bông đã khô, không còn ngửi thấy mùi giấm chua nữa thì bạn thay thế bằng miếng bông mới.

Xem thêm: Mùa mưa nên trồng rau gì để rau không bị ngập úng?

Dùng máy phát sóng siêu âm để đuổi chuột phá vườn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị điện tử phát ra âm thanh siêu âm có tác dụng đuổi chuột. Loài chuột rất sợ âm thanh này. Vì vậy, bạn chỉ cần trang bị một chiếc máy như vậy trong nhà là lũ chuột sẽ cảm thấy khó chịu không dám bén mảng đến gần nữa.

Trên đây là một số cách đuổi chuột khỏi vườn rau hiệu quả, đơn giản mà các bạn có thể thử áp dụng để bảo vệ vườn rau yêu quý của mình khỏi sự phá phách của lũ chuột. Chúc bạn thành công!