Mách bạn cách hàn sắt mỏng không thủng đơn giản, tại nhà!

22/02/2021 831

Đối với những thợ hàn sắt mới vào nghề thường gặp nhiều khó khăn trong việc hàn sắt mỏng hay bị thủng, bị hỏng mối hàn. Chính vì vậy, Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn hàn sắt mỏng không bị thủng đơn giản, dễ dàng.

Nguyên nhân hàn sắt mỏng hay bị thủng

Sắt mỏng hay sắt hộp mỏng là những loại sắt có độ dày từ 0.5 – 1.0mm. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với que hàn thường dễ bị thủng, bị lẹm, cháy do nhiệt độ quá cao. Sau đây là những lý do khiến khi hàn sắt mỏng bị thủng.

  • Chọn que hàn không phù hợp với độ dày của vật hàn.
  • Quá trình cắt sắt để liên kết giữa hai vật hàn không chính xác, bị lẹm.
  • Điều chỉnh dòng hàn trên máy hàn không thích hợp với độ dày của thanh sắt.
  • Chọn hướng que hàn và góc hàn không chuẩn.

Hàn sắt mỏng thường dễ bị thủng bị lẹm

Hàn sắt mỏng thường dễ bị thủng bị lẹm

Từ những nguyên nhân chính khiến việc hàn sắt mỏng hay bị thủng, hãy rút kinh nghiệm để thay đổi lại cách chọn que hàn, chọn dòng hàn phù hợp… Hãy tham khảo ngay cách hàn sắt mỏng không thủng từ những hướng dẫn chuẩn bị hàn và cách hàn dưới đây.

Cách hàn sắt mỏng không thủng

Chuẩn bị dụng cụ hàn

Để thực hiện hàn sắt mỏng chuẩn nhất, bạn lưu ý cần chuẩn bị các thiết bị như:

  1. Máy hàn que – đối với hàn sắt, máy hàn que được biết đến là dòng máy hàn thích hợp nhất, ngoài ra máy hàn Mig cũng thích hợp để hàn sắt.
  2. Que hàn sắt

Lựa chọn máy hàn que với dòng hàn phù hợp

Lựa chọn máy hàn que với dòng hàn phù hợp

Chọn que hàn phù hợp

Với kim loại sắt mỏng, nên chọn que hàn 1.6mm.

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp

Sau khi chọn được que hàn cũng như máy hàn que phù hợp, bạn sẽ cần điều chỉnh dòng hàn chính xác, nếu dòng hàn quá lớn sẽ khiến mối hàn bị thủng, ngược lại, dòng hàn thấp sẽ khiến mối hàn không ngấu, dễ bị bong tróc.

Mình sẽ không đưa ra số dòng hàn cụ thể, vì còn phải phụ thuộc vào độ dày vật hàn, que hàn và loại máy hàn mà bạn đang sử dụng. Vì vậy, bạn hãy thử nghiệm trước để tìm ra dòng hàn phù hợp nhất và tiến hành hàn cũng như áp dụng cách chỉnh dòng hàn này về sau là được nhé! Có thể điều chỉnh tăng/giảm dòng hàn từ mức 5 – 20A để tìm được dòng hàn phù hợp nhé!

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp với que hàn và độ dày của vật hàn

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp với que hàn và độ dày của vật hàn

Các bước hàn sắt mỏng

Sau khi, lắp que hàn vào kẹp mass và điều chỉnh được độ dài của hồ quang. Bạn có thể tiến hành hàn que hàn theo các bước như sau.

Bước 1: Mồi hồ quang với độ dài vừa phải, hạn chế tránh để hồ quang quá ngắn hoặc quá dài.

Bước 2: Tiến hành hàn chấm vào hai đầu và gõ sỉ.

Chấm hai đầu mối hàn

Chấm hai đầu mối hàn

Bước 3: Đặt que hàn theo chiều nghiêng gõ từ 5 – 15 độ, que hàng nghiêng về phía có sắt dày hơn để kim loại nóng chảy ở thanh dày tránh bị thủng.

Hướng đặt que hàn nghiêng góc từ 5 - 15 độ

Hướng đặt que hàn nghiêng góc từ 5 – 15 độ

Bước 4: Hàn chấm bon, hàn chấm nhấc liên tục, hạn chế hàn liên tục (chỉ dành cho thợ lành nghề)

Hàn chấm bon trên mối hàn

Hàn chấm bon trên mối hàn

Bước 5:  Gõ sỉ và kiểm tra mối hàn.

TOP 2 máy hàn sắt mỏng bán chạy hiện nay

Máy hàn que Jasic ARES 120

Giá tham khảo: 2.050.000đ

Máy hàn Jasic Ares 120 thuộc hãng Jasic nổi tiếng, thích hợp dùng trong gia đình hoặc xưởng hàn nhỏ, đi công trình cũng rất phù hợp.

Máy sở hữu dòng hàn 20 ~120A, phù hợp để hàn sắt mỏng, gia công các đồ bằng sắt, thép thủ công như tự chế, DIY bàn ghế, sửa cửa, hàn chuồng trại, hàng rào đơn giản trong gia đình.

Jasic ARES 120 được sản xuất trên công nghệ dây chuyền Anh Quốc, trang bị công nghệ Inverter và IGBT, giúp hàn dễ dàng và tiết kiệm điện ổn định.

Cách khắc phục mối hàn bị rỗ khí nhanh chóng đơn giản chính xác

Hình ảnh máy hàn que Jasic ARES 120

Máy hàn que Hồng Ký HK120A

Giá tham khảo: 1.990.000đ

Máy hàn HK120A thuộc thương hiệu Việt Nam, là dòng máy dùng cho gia đình, thợ hàn lưu động, công trình nhỏ. Máy sở hữu dòng hàn 20 – 120A, công suất 5.2 KVA, rất phù hợp đê hàn sắt mỏng mà không lo sợ bị thủng.

HK120A là máy hàn Hồng Ký được ứng dụng công nghệ IGBT nên khả năng mồi hồ quang rất nhạy, dễ hàn, hàn tốt ngay cả khi điện yếu >180V, đặc biệt là có chế độ tự ngắt khi quá tải, đảm bảo an toàn tránh sự cố chập cháy điện, cũng như bảo đảm tuổi thọ cho máy.

Máy hàn que Hồng Ký HK120A

Hình ảnh máy hàn Hồng Ký HK120A

Trên đây là chia sẻ hướng dẫn hàn sắt mỏng đơn giản, chi tiết giúp bạn có thêm kinh nghiệm hàn sắt mỏng chuẩn. Từ đó, bạn có thể tự tin hàn các sản phẩm từ sắt mỏng với mối hàn bền đẹp. Chúc bạn thành công.