Mách bạn cách hàn sắt mỏng không bị thủng đơn giản hiệu quả

22/02/2021 615

Đối với những thợ hàn sắt mới vào nghề thường gặp nhiều khó khăn trong việc hàn sắt mỏng hay bị thủng, bị hỏng mối hàn. Chính vì vậy, Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn bạn cách hàn sắt mỏng không bị thủng đơn giản, dễ dàng.

Nguyên nhân hàn sắt mỏng hay bị thủng

Sắt mỏng hay sắt hộp mỏng  là những loại sắt có độ dày từ 0.5 – 1.0l. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với que hàn thường dễ bị thủng, bị lẹm, cháy do nhiệt độ quá cao. Bạn có thể tham khảo ngay những lý do khiến khi hàn sắt mỏng bị thủng.

  • Khâu chọn que hàn không phù hợp với độ dày của vật hàn.
  • Quá trình cắt sắt để liên kết giữa hai vật hàn không chính xác, bị lẹm.
  • Điều chỉnh dòng hàn trên máy hàn không thích hợp với độ dày của thanh sắt.
  • Chọn hướng que hàn và góc hàn không chuẩn.

Hàn sắt mỏng thường dễ bị thủng bị lẹm

Hàn sắt mỏng thường dễ bị thủng bị lẹm

Tổng kết những nguyên nhân chính khiến việc hàn sắt mỏng hay bị thủng, bạn có thể rút kinh nghiệm để tiến hành thay đổi các lưu ý như chọn que hàn, chọn dòng hàn,… Bạn có thể tham khảo ngay cách hàn sắt mỏng không thủng từ những hướng dẫn chuẩn bị hàn và cách hàn dưới đây.

Xem thêm: Giải đáp máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn inox đúng kỹ thuật

Cách hàn sắt mỏng không thủng

Chuẩn bị dụng cụ hàn

Để thực hiện hàn sắt mỏng chuẩn nhất, bạn lưu ý cần chuẩn bị các thiết bị như máy hàn điện tử, que hàn,…  Đối với hàn sắt, máy hàn que được biết đến là dòng máy hàn thích hợp nhất.

Lựa chọn máy hàn que với dòng hàn phù hợp

Lựa chọn máy hàn que với dòng hàn phù hợp

Đặc biệt, với sắt mỏng bạn có thể lựa chọn các dòng máy hàn que điện tử có thể điều chỉnh được dòng hàn nhỏ từ 10A, 20A – 200A. Điều này đảm bảo sắt không bị nóng chảy khiến mối hàn bị thủng.

Lựa chọn que hàn có đường kính phù hợp với từng dòng hàn. Đây là một trong những yếu tố để khi hàn giúp mối hàn đạt được độ bền chắc tốt nhất. Dưới đây là cách chọn que hàn phù hợp với từng máy hàn có dòng hàn:

  • Que hàn 2.0mm – 2.6mm dùng cho máy hàn 200A.
  • Que hàn 2.6mm – 3.2mm dùng cho máy hàn 250A hoặc 300A.
  • Que hàn 3.2mm – 4.0mm dùng cho máy hàn 300A, 350A hoặc 400A.
  • Que hàn 4.0mm – 5.0mm dùng cho máy hàn 400A hoặc 500A.

Bên cạnh đó, nếu bạn giúp giữa 2 thanh sắt mỏng sẽ cần thực hiện cắt chính xác. Bạn chú ý không nên cắt sắt bị vẹo để khi ghép giữa 2 thanh sẽ không liền khít nhau.

Xem thêm:

Cách hàn sắt mỏng đơn giản

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp

Sau khi chọn được que hàn cũng như máy hàn que phù hợp, bạn sẽ cần điều chỉnh dòng hàn chính xác. Khi dòng hàn quá lớn sẽ khiến mối hàn bị thủng. Ngược lại, dòng hàn thấp sẽ khiến mối hàn không ngấu, dễ bị bong tróc.

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp với que hàn và độ dày của vật hàn

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp với que hàn và độ dày của vật hàn

Do vậy, bạn sẽ cần điều chỉnh dòng hàn trước khi hàn. Cách đơn giản để tính dòng hàn chính là 1Amp tương ứng với que hàn có đường kính 0.0254mm.

Như vậy, bạn có thể điều chỉnh dòng hàn ở mức từ 5 – 20A trước. Sau đó, bạn có thể thực hiện điều chỉnh tăng dần nếu mối hàn không được ngấu sâu.

Các bước hàn sắt mỏng

Sau khi, lắp que hàn vào kẹp mass và điều chỉnh được độ dài của hồ quang. Bạn có thể tiến hành hàn que hàn theo các bước như sau.

Bước 1: Mồi hồ quang với độ dài vừa phải, hạn chế tránh để hồ quang quá ngắn hoặc quá dài.

Bước 2: Tiến hành hàn chấm vào hai đầu và gõ sỉ.

Chấm hai đầu mối hàn

Chấm hai đầu mối hàn

Bước 3: Đặt que hàn theo chiều nghiêng gõ từ 5 – 15 độ, que hàng nghiêng về phía có sắt dày hơn để kim loại nóng chảy ở thanh dày tránh bị thủng.

Hướng đặt que hàn nghiêng góc từ 5 - 15 độ

Hướng đặt que hàn nghiêng góc từ 5 – 15 độ

Bước 4: Hàn chấm bon, hàn chấm nhấc liên tục, hạn chế hàn liên tục ( chỉ dành cho thợ lành nghề)

Hàn chấm bon trên mối hàn

Hàn chấm bon trên mối hàn

Bước 5:  Gõ sỉ và kiểm tra mối hàn.

Trên đây là chia sẻ cách hàn sắt mỏng đơn giản, chi tiết giúp bạn có thêm kinh nghiệm hàn sắt mỏng chuẩn. Từ đó, bạn có thể tự tin hàn các sản phẩm từ sắt mỏng với mối hàn bền đẹp. Chúc bạn thành công.