Mách bạn cách thoát khỏi đám đông đơn giản đảm bảo an toàn

29/10/2022 689

Những sự kiện lớn thu hút hàng trăm nghìn người đều tiềm ẩn rất nhiều những mối nguy như khủng bố, trộm cắp. Đặc biệt nhất chính là sự chen lấn, xô đẩy và hiệu ứng đám đông khi ngã, dẫm lên nhau. Vậy, cách thoát khỏi đám đông khi bị mắc kẹt như thế nào? Bạn hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sự kiện, thảm kịch

Tại mỗi sự kiện thu hút hàng nghìn người như trận đấu bóng đá, âm nhạc, lễ hàng hướng… Những sự kiện đông đúc đều có thể xảy ra thảm kịch bất cứ lúc nào. Khi có những sự việc bất thường có thể khiến mọi người hoảng hốt và bắt đầu chạy sẽ bắt đầu có những hiện tượng xô đẩy, ngã. Khi đó chính là lúc thảm kịch bắt đầu.

Thảm kịch lễ hội Halloween tại Hàn Quốc khiến nhiều người thương vong

Thảm kịch lễ hội Halloween tại Hàn Quốc khiến nhiều người thương vong

Bạn có thể tìm hiểu thảm kịch xô đẩy dẫn đến thương vong tại các sự kiện trên khắp thế giới. Như năm 2010, vụ giẫm đạp trên cầu Kim Cương của quốc gia láng giềng Campuchia tối ngày 22/11/2010, hậu quả là 456 người chết, trong đó có 8 người Việt Nam. Năm 2020, vụ bạo động và giẫm đạp tại trận đấu bóng đá khiến hơn 100 người chết ở Indonesia. Gần nhất, ngày 29/10/20202, lễ hội Halloween diễn ra tại Hàn Quốc đã khiến hơn 150 người tử vong, có 1 người Việt.

Chính vì vậy, khi bạn tham gia các lễ hội lớn, nơi đông người. Bạn chắc chắn sẽ cần thêm những kỹ năng thoát khỏi đám đông khi bị mắc kẹt. Bạn cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Nhận biết khu vực tham gia hoạt động

Trước khi tìm hiểu về cách thoát khỏi đám đông, bạn nên nhận biết, nắm được sơ đồ di chuyển của nơi tổ chức sự kiện. Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng tìm được lối thoát khi bắt đầu xảy ra sự cố.

Nhận biết địa hình nơi mình đang đứng. Bởi khi đám đông di chuyển trên mặt đất ẩm ướt, mấp mô hoặc trơn trượt, gần ao hồ… sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta bị ngã, rơi.

Luôn tìm kiếm những biển chỉ dẫn thoát hiểm

Luôn tìm kiếm những biển chỉ dẫn thoát hiểm

Hãy nhận biết bầu không khí chung của sự kiện, cảnh hỗn loạn thường có thể được dự báo trước. Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nên xem xét rời khỏi đó. Điều này rất khó, bởi có thể chúng đã phải đi một quãng đường dài hoặc chờ đợi để tham gia sự kiện đó.

Tránh kịch bản tồi tệ nhất khi mắc kẹt trong đám đông, đó là bị dồn về phía tường hoặc hàng rào. Chỉ cần 6 đến 7 người cùng đẩy về một hướng có thể tạo một lực đủ bẻ cong lan can thép hoặc lật đổ bức tường gạch. Trong các vụ giẫm đạp, hầu như mọi người bị chết là do phải chịu một lực ép quá lớn khiến họ không thể thở, dẫn đến ngạt.

Hướng dẫn cách thoát khỏi đám đông

Hạn chế tham gia những sự kiện đông người tự phát

Bạn không nên tham gia vào những sự kiện có quá đông người khi chưa trưởng thành. Bởi, phụ nữ và trẻ em luôn là những đối tượng yếu thế nhất trong những tình huống bất trắc xảy ra.

Không quay ngược chiều di chuyển của đám đông

Nếu chẳng may ở trong đám đông di chuyển thì bạn không nên chống lại, không cố gắng đi ngược chiều, không đứng im hoặc ngồi xuống, bởi như thế sẽ bị xô ngã và bị giẫm đạp. Bạn đừng cố chạy thật nhanh để thoát ra, làm như thế càng dễ có nguy cơ bị xô đẩy và ngã.

Bạn có thể hiểu nguyên lý di chuyển của đám đông, giống như một làn sóng nên bao giờ cũng có thời gian tạm lắng. Đó chính là cơ hội để di chuyển. Cách di chuyển là theo đường chéo và luôn luôn có khoảng không gian mở giữa người với người nên phải chớp thời cơ, tận dụng để di chuyển sang bên, dần tiến ra ngoại vi.

Hạn chế đi ngược đám đông, di chuyển dẫn ra ngoài

Hạn chế đi ngược đám đông, di chuyển dẫn ra ngoài

Chú ý khi di chuyển

Bạn nên để tay trước ngực giống như một võ sĩ quyền anh để bảo vệ ngực và dễ dàng di chuyển hơn. Nếu bị ngã, cần nhanh chóng đứng dậy, không thể đứng dậy được thì di chuyển bằng cách bò cùng hướng với đám đông. Điều đó cũng không làm được thì hãy nằm cuộn tròn người lại theo tư thế thai nhi.

Giữ bình tĩnh và tỉnh táo

Khi bị kẹt trong đám đông, bạn cần giữ tỉnh táo, hạn chế la hét. Không ai thực sự có thể nghe thấy bạn, và trong trường hợp bị đám đông đè bẹp, la hét càng làm mất nhiều oxy.

Mất oxy có thể dẫn đến ngất xỉu. Vì vậy, nếu cần, hãy cố ra dấu bằng tay, giao tiếp bằng mắt hoặc nét mặt.

Luôn cố gắng giữ bình tĩnh

Luôn cố gắng giữ bình tĩnh

Tốt nhất nên ở ngoài rìa

Chuyên gia về khoa học đám đông G. Keith Still, Giáo sư tại Đại học Suffolk (Mỹ), kêu gọi hãy nhận biết được mật độ đám đông và nhận ra rủi ro. Nếu thấy lo lắng về quy mô của đám đông, tốt nhất nên tránh xa. Ở ngoài rìa an toàn hơn.

Trên đây là một số cách thoát khỏi đám đông hoặc bảo vệ bản thân khi có sự cố chen lên, xô đẩy. Khi tham gia mỗi sự kiện, bạn vẫn luôn cần trang bị tốt những kiến thức để bảo vệ bản thân an toàn.