Máy khuấy từ là gì? Đặc điểm và ứng dụng của máy khuấy từ

11/11/2022 641

Nếu bạn đang có nhu cầu khuấy trộn dung dịch thì chắc chắn không thể thiếu máy khuấy từ. Vậy máy khuấy từ là gì? Thiết bị đặc điểm cấu tạo như thế nào? Tham khảo bài viết thietbichuyendung.com.vn cung cấp dưới đây.

Máy khuấy từ là gì?

Máy khuấy từ được xem là thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp hóa chất, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm…Dòng máy dùng để khuấy trộn dung dịch theo cơ chế sử dụng từ trường. Cụ thể, máy khuấy điện sẽ sử dụng phần nam châm điện trong máy kết hợp cùng một thanh nam châm khác được gọi là cá từ. Thanh cá từ này sau khi đặt trong lòng dung dịch cần khuấy sẽ bị tác động và quay bởi từ trường. Lúc này, cá từ sẽ sinh ra lực khuấy đảo dung dịch.

Tìm hiểu về máy khuấy từ

Tìm hiểu về máy khuấy từ

Các loại máy khuấy từ phổ biến hiện nay

Theo chức năng và nguyên lý làm việc

 • Máy khuấy từ gia nhiệt: Dòng máy này sẽ được trang bị thêm một bộ phận gia nhiệt giúp khuấy dung dịch nhanh chóng, vừa có thể làm nóng dung dịch.
 • Máy khuấy từ không gia nhiệt: Dòng thiết bị này chuyên được sử dụng để đáp ứng nhu cầu khuấy trộn dung dịch cơ bản và không có chức năng làm nóng.
Máy khuấy từ đa dạng mẫu mã

Máy khuấy từ đa dạng mẫu mã, chức năng

Theo đặc điểm cấu tạo

 • Máy khuấy từ cỡ nhỏ
 • Máy khuấy từ cỡ lớn, hạng nặng
 • Máy khuấy từ có chức năng hẹn giờ
 • Máy khuấy từ chạy bằng pin
 • Máy khuấy từ tuabin chạy bằng khí.

Cấu tạo của máy khuấy từ

Cơ bản, máy khuấy từ sẽ được cấu thành từ hai bộ phận chính là phần cơ chuyển động và phần mạch điện tử.

Máy khuấy từ có cấu tạo khá đơn giản

Máy khuấy từ có cấu tạo khá đơn giản

Phần cơ chuyển động gồm 1 motor điện được gắn puly kèm theo 1 nam châm vĩnh cửu, 1 cảm biến đo vận tốc quay của motor. Bộ phận này góp phần tạo ra từ trường để máy khuấy hoạt động trơn tru.

Phần mạch điện tử gồm rất nhiều vi mạch nhỏ với nhiệm vụ xử lý thông tin, tiếp nhận thông tin, thiết lập, điều khiển, nhận mệnh lệnh từ người sử dụng.

Đặc điểm của máy khuấy từ

Trên thị trường hiện có đa dạng mẫu máy khuấy từ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu khuấy nhiều loại dung dịch có độ nhớt khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản chúng có những đặc điểm chung sau đây:

 • Máy khuấy từ sử dụng tủ điều khiển lắp biến tần giúp điều chỉnh tốc độ khuấy dễ dàng hơn.
 • Máy khuấy từ tích hợp cánh khuấy mang tới độ phân tán cao. Lực khuấy của thiết bị nhanh, đều và mạnh mẽ.
 • Động cơ của thiết bị này được nhập khẩu nên độ bền bỉ cao, vận hành êm ái và không gây rung lắc.
 • Vật liệu máy khuấy từ chất lượng, chịu lực tốt, chống chịu ăn mòn cao.

Ứng dụng của máy khuấy từ

Hiện nay, máy khuấy từ là một trong những dòng thiết bị kiểm tra nước được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như: công nghiệp, y học, trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, trong các phòng thí nghiệm…

Máy khuấy được ứng dụng trong việc khuấy, trộn dung dịch, đặc biệt là những dung dịch độc hại, nguy hiểm cho con người như các axit, các loại hóa chất dễ bay hơi, các loại dung dịch cần cách ly với môi trường xung quanh…

Ngoài ra, dòng sản phẩm này còn được sử dụng để hâm nóng hỗn hợp dung dịch, kể cả các loại dung dịch có độ sệt và độ nhớt cao…

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã biết thêm về máy khuấy từ là gì. Nếu có bất cứ thông tin gì cần giải đáp, hãy liên hệ maydochuyendung.com theo Hotline 0904810817 – 0979244335 để được tư vấn miễn phí.