Mùa bơ đến rồi! Tuyệt chiêu cách chọn bơ ngon xuất sắc, quả nào ra quả nấy!

22/05/2021 935

Làm sao để chọn bơ ngon, không bị ủng, thâm. Thì sau đây là cách chọn quả bơ ngon xuất sắc, quả nào ra quả nấy!

Bơ có những loại nào?

Nếu bạn chưa biết nhiều về các loại bơ bơ, thì chúng tôi sẽ tóm gọn những loại bơ hiện nay để bạn nắm được nhé!

Bơ sáp

Đây là một loại bơ ngon phổ biến tại Đắk Lắk – Việt Nam. Vùng này có khí hậu và loại đất rất thích hợp để trồng loại bơ này, cho quả ngon nhất so với các vùng khác.

Vỏ bơ sáp màu xanh lá cây đậm, có kích thước không quá tròn cũng không quá dài. Khi chín căng mọng và cầm rất chắc tay.

Khi chín ruột bơ có mà vàng nhạt, mềm dẻo, khi ăn rất bùi và ngậy.

Chọn bơ ngon

Bơ sáp trồng nhiều tại Đắk Lắk

Bơ Hass

Loại bơ này có nguồn gốc từ Úc. Đặc tính là vỏ dày, cứng và sẽ chuyển sang màu xanh đen hoặc tím khi chín. Bơ Hass cũng tròn, thon và có hương vị khá giống bơ sáp.

Bơ bass

Bơ bass nguồn gốc từ Úc

Bơ 034 (Bơ dài)

Loại bơ này có hình dáng khác hơn so với 2 loại bơ trên, thân bơ thuôn dài khoảng từ 20 – 25cm, đáy tròn to và thuôn nhỏ về phần cuống.

Loại bơ này có vỏ mỏng, hạt nhỏ và thịt bơ thơm, béo ngậy. Loại bơ 034 này có nguồn gốc từ Lâm Đồng và chỉ cho năng suất nhất khi được trồng tại đó.

Bơ 034 nguồn gốc từ Lâm Đồng

Bơ 034 nguồn gốc từ Lâm Đồng

Cách chọn bơ ngon

Chú ý phần cuống bơ

Muốn biết bơ chín hay chưa, cứ kiểm tra phần cuống bơ là biết!

Nếu thấy lõi cuống màu xanh tươi, không ngả đậm thì nghĩa là chưa chín. Còn nếu thấy cuống màu hơi xanh ngả vàng, chứng tỏ bơ đã chín tới khi ăn rất ngon. Còn nếu thấy cuống bơ mềm thì đừng chọn bơ đó thì lúc này bơ đã chín quá, dễ bị nẫu và thâm.

Cách chọn bơ bằng cách quan sát cuống

Cách chọn bơ bằng cách quan sát cuống

Màu sắc của vỏ bơ

Cách chọn bơ dựa theo màu sắc như sau: Vỏ căng bóng màu xanh nõn, lấm tấm vàng trên vỏ, cầm chắc tay, không bị ọp ẹp. Lúc này thịt bơ sẽ dẻo và béo, nên chọn bơ ngon này.

Nếu quả bơ có vỏ xanh đang chuyển sang thâm tím thì nên trong thịt có nhiều xơ bên trong.

Cách chọn bơ bằng cách quan sát màu sắc

Cách chọn bơ bằng cách quan sát màu sắc

Cầm bơ trên tay và cảm nhận

Cách chọn bơ ngon bằng cách cầm bơ trên tay và cảm nhận: nếu thấy bơ cầm chắc tay, đầm, nắn nhẹ phần đáy, nếu thấy hơi mềm thì nghĩa là bơ đã chín tới thì nên chọn quả bơ này.

Ngoài ra, hãy lắc nhẹ bơ nếu lắc cảm nhận hạt bơ rung và âm thanh phát ra rỗng “lộp bộp” nghĩa là bơ non; còn nếu âm thanh nhỏ, cảm giác chắc nịch nghĩa là bơ đã già.

Hi vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ học được cách chọn quả bơ để thưởng thức được những trái bơ ngon xuất sắc khi mùa bơ đang tới.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!