Mũi khoan là gì? Tổng hợp các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

22/03/2023 117

Mũi khoan là bộ phận quan trọng khi sử dụng máy khoan. Vậy mũi khoan là gì? Có mấy loại mũi khoan? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mũi khoan là gì?

Mũi khoan là phụ kiện quan trọng khi sử dụng máy khoan. Mũi khoan như một lưỡi cắt giúp bạn đục các bề mặt cần xử lý. Đây là một loại phụ kiện máy khoan có thể đục lỗ trên các bề mặt vật liệu như gỗ, đá, gạch, kim loại,… 

Cấu tạo mũi khoan

Cấu tạo mũi khoan

Mũi khoan có cấu tạo gồm 2 phần: phần chuôi và phần đầu nhọn để đục.

 • Phần chuôi: Phần chuôi giúp cố định mũi khoan lên máy khoan.
 • Phần làm việc: Đây là bộ phận chính đảm nhận nhiệm vụ cắt gọt, khoét lỗ trên vật liệu. Trong đó, phần làm việc được chia thành lưỡi cắt phụ và lưỡi cắt chính. Lưỡi cắt phụ nằm trên rãnh xoắn, giúp tạo hình và đưa vật liệu ra khỏi mũi khoan. Lưỡi cắt chính là khu vực mũi nhọn đầu mũi khoan, nơi tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật liệu.

Kích thước mũi khoan tiêu chuẩn

Kích thước mũi khoan thể hiện đường kính và chiều dài mũi khoan. Đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng mũi khoan. Một mũi khoan có kích thước tiêu chuẩn sẽ đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất, đáp ứng được các yêu cầu làm việc cụ thể. Đặc biệt, đường kính mũi khoan tiêu chuẩn còn giúp bạn chọn được loại máy khoan phù hợp. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bảng thống kê chi tiết kích thước mũi khoan tiêu chuẩn đang được áp dụng hiện nay.

Bảng Kích thước mũi khoan tiêu chuẩn

Bảng kích thước mũi khoan tiêu chuẩn

Các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Vậy bạn đã biết mũi khoan là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xem có mấy loại mũi khoan? Thực tế, có rất nhiều loại mũi khoan khác nhau. Để dễ dàng phân biệt các loại mũi khoan, người ta chia chúng ra thành nhiều nhóm. Dựa trên chất liệu tạo thành mũi khoan hoặc dựa vào vật liệu mà mũi khoan sẽ làm việc. Từ đó, chúng ta có thể phân biệt mũi khoan sắt và gỗ hoặc phân biệt mũi khoan tường và sắt,… 

Phân loại theo chất liệu mũi khoan

Một mũi khoan gồm phần thép và phần phủ ngoài. Chúng ta sẽ chia thành hai nhóm: phần thép và phần phủ. 

Mũi khoan thép gió HSS

Mũi khoan thép gió HSS

Phần thép

 • Mũi khoan thép gió HSS: Mũi khoan có độ cứng cao. Chúng khoan dễ dàng với những kim loại cứng lên đến 900N/mm2.
 • Mũi khoan thép gió HSS-R: Tương tự như thép gió HSS nhưng mũi khoan được chế tạo bằng quy trình cán nóng.
 • Mũi khoan thép gió HSS – G: Mũi khoan được tiện bằng máy CNC.
 • Mũi khoan thép gió chứa 5% Coban HSSE-Co5: Mũi khoan cứng. Loại này có thể khoan dễ dàng với những kim loại hợp kim cứng lên tới 1100N/mm2.
 • Mũi khoan thép gió chứa 8% Coban HSSE-Co8: Tương tự loại trên.
 • Mũi khoan Tungsten Carbide: Loại mũi khoan cao cấp. Chúng có độ cứng cao nhất, chịu nhiệt tối ưu với tốc độ khoan cao. Mũi khoan này dùng trong cơ khí chính xác, gia công trên các loại thép cứng.
Mũi khoan dùng lớp phủ Titanium

Mũi khoan dùng lớp phủ Titanium

Phần phủ bên ngoài

 • Mũi khoan dùng lớp phủ Titanium: Loại phổ biến nhất.
 • Mũi khoan dùng lớp phủ Carbon Nitride: Mũi khoan, khoan thép có độ cứng cao.
 • Lớp phủ Nhôm Titan Nitride: Loại sở hữu khả năng chống oxi hóa rất tốt, dùng để khoan những vật liệu cứng mà không cần làm mát.
 • Lớp phủ Nhôm Nitride cũng tương tự như lớp phủ Nhôm Titan: Dùng để khoan vật liệu cứng mà không cần làm mát.
 • Lớp phủ Tecrona: Dòng cao cấp, có độ ma sát thấp. 

Xem thêm: Sự khác biệt giữa mũi khoan sắt và bê tông

Phân loại theo chất liệu mà mũi khoan sẽ làm việc

Mũi khoan gỗ

Mũi khoan gỗ

 • Mũi khoan gỗ: Phần mũi nhỏ, sắc nhọn để lỗ khoan gọn, nhẵn, không bị sần sùi. Loại này được dùng phổ biến tại các xưởng mộc, xưởng chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất,… Mũi khoan gỗ cũng có rất nhiều loại: Mũi khoan gỗ đầu đinh, mũi khoan gỗ xoắn ốc, mũi phay gỗ mái chèo, mũi khoan rút lõi gỗ.
 • Mũi khoan bê tông: Có kích thước lớn, cấu trúc chắc chắn và mũi hơi tù nhằm hoạt động trên bề mặt cứng dễ dàng hơn. Các loại mũi khoan bê tông phổ biến gồm: Mũi khoan bê tông thường, mũi khoan phá bê tông, mũi khoan khoét lõi bê tông, mũi khoan rút lõi bê tông.
 • Mũi khoan tường: Khá giống mũi khoan bê tông. Loại mũi khoan này có hình dạng xoắn, đầu mũi khoan làm từ chất liệu thép hợp kim, kết cấu cực cứng có khả năng chịu được độ mài mòn cao. Các rãnh thoát phoi của mũi khoan này có độ rộng hơn các mũi khoan khác.
 • Mũi khoan sắt: Cũng giống mũi khoan bê tông nhưng mũi khoan sắt trông sắc nhọn hơn so với mũi khoan bê tông. Có nhiều loại mũi khoan sắt, bao gồm: Mũi khoan truyền thống, mũi khoan tách, mũi khoan dòng point.
 • Mũi khoan kim loại: Đây là loại mũi khoan chuyên dụng để xử lý các công việc trên vật liệu kim loại (sắt, thép, nhôm, inox,…).
 • Mũi khoan đa năng: Loại mũi khoan này làm từ chất liệu rất cứng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của rất nhiều người.

Bài viết đã giải đáp mũi khoan là gì, đồng thời tổng hợp các loại mũi khoan phổ biến hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết, hoặc muốn tìm hiểu về mũi khoan, máy khoan,… vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335. Theo dõi website để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!