Nên chọn cầu thang loại nào: gỗ, sắt, inox hay kính?

23/02/2021 1630

Mỗi loại thang đều có ưu, nhược điểm và đặc tính riêng. Khi nắm rõ được điểm cơ bản của những loại cầu thang này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn loại thang phù hợp với nhu cầu và phong cách cho ngôi nhà của mình!

Đặc tính của cầu thang gỗ

Cầu thang gỗ là toàn bộ từ mặt bậc và tay vịn đều được làm bằng gỗ. Thang gỗ toát lên sự sang trọng, mang đến cảm giác ấm áp cho căn nhà

Độ bền của gỗ sẽ tùy thuộc vào loại gỗ. Nếu sử dụng loại thang gỗ không tốt thì sẽ dễ bị mối mọt, mục, dễ cháy và đặc biệt là độ bền không hề cao. Vì vậy nếu xác định xây nhà cầu thang gỗ thì nên chọn loại thang gỗ tốt, tuy nhiên gỗ tốt thì thường giá sẽ rất cao, cao hơn trong tất cả các chất liệu còn lại.

Cầu thang gỗ

Đặc tính của cầu thang sắt

Đây là loại cầu thang kết hợp giữa lan can, tay vịn sắt và mặt sàn bằng gỗ.

Loại cầu thang này cũng có tính thẩm mỹ cao, họa tiết tinh xảo, bắt mắt, chất liệu cứng nên độ chắc chắn cao. Vì chất liệu sắt được sơn tĩnh điện nên sẽ không gặp phải tình trạng bị oxi hóa, gỉ sét. Bên cạnh đó, chi phí gia công loại thang này cũng rẻ hơn cầu thang gỗ, nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, sẽ khó tránh khỏi việc lan can sắt bị bong tróc mạ sơn, không còn lớp bảo vệ thì sẽ khó tránh khỏi bị tác nhân oxi hóa.

cầu thang sắt

Đặc tính của cầu thang inox

Câu thang này được rất nhiều gia đình ưa chuộng, với đặc tính bền, nhẹ, đơn giản nhưng vẫn chắc chắn, giá thành gia công loại cầu thang inox này cũng tốt nhất nên được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Gia công cầu thang inox này cũng đơn giản hơn so với các loại cầu thang khác. Thợ hàn sẽ sử dụng máy hàn Tig và một số dụng cụ gia công khác như máy mài, máy cắt để tạo hình cầu thang theo mong muốn của chủ nhà.

Tuy nhiên loại cầu thang này cũng có một nhược điểm là dễ bị móp nếu có sự tác động mạnh từ bên ngoài.

Cầu thang inox

Đặc tính của cầu thang kính

Cầu thang kính sử dụng loại kính cường lực, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Loại cầu thang này thường là sự kết giữa mặt kính, tay vịn và mặt sàn gỗ kết hợp với các chi tiết bằng inox, mang đến sự tinh tế, nhẹ nhàng và sang trọng cho căn nhà của bạn.

Cầu thang kính kết hợp này hiện được nhiều gia đình ưa chuộng, vừa trang nhã mà chi phí thiết kế lại vừa phải.

cầu thang kính

Nên chọn cầu thang loại nào?

Nên thiết kế cầu thang gỗ, sắt, inox hay kính là thắc mắc của rất nhiều người khi thiết kế nhà ở. Mỗi loại thang đều có ưu, nhược và đặc tính riêng. Vì vậy lựa chọn loại thang nào là do sở thích và nhu cầu của từng người. Điều quan trọng nhất nhất vẫn là lựa chọn tay thợ có chuyên môn và chất liệu loại tốt nhất.