Nên mua máy khoan có chổi than hay không chổi than sẽ bền hơn?

29/11/2021 71

Nên mua máy khoan có chổi than hay không chổi than là thắc mắc mà rất nhiều người dùng gặp phải. Nếu bạn cũng đang có cùng băn khoăn này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thietbichuyendung.com.vn nhé. 

Đặc điểm máy khoan có chổi than

Máy khoan có chổi than là máy khoan chạy bằng động cơ chổi than. Theo đó, chổi than máy khoan là thành phần nằm trong độ cơ với cấu tạo đơn giản. Nhiệm vụ của nó là truyền dẫn điện giữa rotor và stator để làm quay động cơ. 

Động cơ chổi than đã được sử dụng phổ biến cho máy khoan từ lâu và giúp máy vận hành với hiệu suất cao là 70 – 80%. Chổi than hoạt động theo nguyên lý là tiếp xúc với cổ góp để cung cấp điện vào cuộn dây. Chổi than sẽ tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp nhờ lò xo lá hoặc lò xo cuộn đẩy, qua đó duy trì tiếp điện cho rotor.

Động cơ chổi than

Động cơ chổi than

Ưu điểm của động cơ chổi than là giá thành khá rẻ, dễ thay thế và có thể tìm mua dễ dàng tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc. Tuy vậy, sự tiếp xúc liên tục giữa chổi than và cổ góp khiến chổi than bị hao mòn theo thời gian.

Khi đó, bạn cần thay mới chổi than nhiều lần để đảm bảo khả năng truyền dẫn điện và khả năng làm việc liên tục của máy. 

Ngoài ra, trong quá trình làm việc động cơ chổi than thường sinh ra tia lửa điện, do vậy chúng không phù hợp để làm việc tại các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao. 

Đặc điểm máy khoan không chổi than?

Máy khoan không chổi than là máy khoan chạy bằng động cơ sử dụng nam châm vĩnh cửu chứ không dùng chổi than. 

Động cơ máy hoạt động dựa trên cơ chế xác định vị trí của rotor để điều khiển dòng điện vào cuộn dây stator tương ứng. Động cơ này cần đến bộ điều khiển chuyên dụng, phối hợp với cảm biến để điều khiển động cơ. 

Động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than

Hiệu suất làm việc của máy khoan sử dụng động cơ không chổi than vô cùng mạnh mẽ, lên tới 85 – 90%. Ưu điểm nổi bật tiếp theo của máy khoan không chổi than là có độ an toàn rất cao, êm ái và tiết kiệm năng lượng. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng có thể tăng tốc và giảm tốc độ của động cơ chỉ trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, do không dùng chổi than động cơ máy không có hiện tượng bị bào mòn. Nhờ vậy, bạn sẽ không mất chi phí thay chổi than định kỳ. Động cơ này vẫn có nhược điểm là giá thành khá cao và hiện nay chỉ có ở một số model máy khoan pin chứ chưa phổ biến như dòng có chổi than. 

Xem thêm:

Nên mua máy khoan có chổi than hay không chổi than sẽ tốt hơn?

Như vậy dễ thấy là máy khoan động cơ chổi than hay không chổi than đều có ưu điểm riêng và vẫn có những nhược điểm chưa khắc phục được. Do vậy, câu hỏi nên mua máy khoan có chổi than hay không chổi than sẽ được trả lời tương đối như sau:  

Mua máy khoan không chổi than khi:

  • Ít khi sử dụng đến máy khoan, dùng để khoan trong gia đình, khoan bán chuyên nghiệp. 
  • Chỉ dùng để khoan lỗ, bắt ốc vít trên các bề mặt vật liệu mềm. 
  • Không dùng để khoan liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày.
Nên mua máy khoan có chổi than hay không chổi than sẽ tốt hơn?

Nên mua máy khoan có chổi than hay không chổi than sẽ tốt hơn?

  • Thường làm việc trong môi trường an toàn, ít tác nhân gây cháy nổ.
  • Nguồn tài chính của bạn có hạn và muốn tiết kiệm chi phí hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: Top 5 máy khoan pin không chổi than Makita đời mới, giá rẻ, luôn cháy hàng

Mua máy khoan động cơ không chổi than khi: 

  • Yêu cầu về một sản phẩm mạnh mẽ, bền bỉ, không cần thay chổi than thường xuyên.
  • Cần máy công suất lớn để có thể vận hành liên tục trong nhiều ngày, nhiều giờ. 
  • Làm việc trong môi trường đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. 
  • Thích hợp với người có yêu cầu cao về độ an toàn hoặc thường xuyên phải làm việc tại nơi có nguy cơ cháy nổ cao. 

Tham khảo video giải đáp: Nên chọn máy khoan pin có chổi than hay không chổi than?

Suy cho cùng, nên mua máy khoan có chổi than hay không chổi than vẫn sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn. Trước khi ra quyết định mua một trong hai dòng sản phẩm kể trên, bạn nên cân nhắc đến yếu tố ngân sách và nhu cầu công việc của bản thân.

Đặc biệt, hãy tìm cho mình một địa chỉ bán hàng chính hãng, uy tín như maykhoanmakita.net hoặc đại lý maydochuyendung.com để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhé.