Nguyên lý hoạt động và công thức máy nén thuỷ lực

29/05/2021 2443

Máy nén thuỷ lực là loại máy hiện đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và các lĩnh vực sản xuất. Vậy, nguyên lý và công thức máy nén thuỷ lực như thế nào?  

Máy nén thuỷ lực có tác dụng gì?

Máy ép thuỷ lực là gì?

Máy nén thủy lực còn có tên gọi khác là máy ép thủy lực. Bởi đây là một loại máy ép thường dùng để nén, ép, đè bẹp một vật dụng nào đó. Máy hoạt động trên cơ chế tạo ra áp lực lên chất lỏng để có áp lực mạnh hơn, tùy theo nhu cầu của công việc.

Sở dĩ gọi là máy ép thủy lực là vì lực của máy được tạo ra nhờ áp lực của chất lỏng trong xi lanh thủy lực. Định luật Pascal đã được áp dụng thành công trên máy ép thủy lực giữa 2 chiếc xi lanh có ống thông nhau (hai bình thông nhau). Nhờ đó máy tạo ra được một sức ép rất lớn tác động lên vật khác.

Công thức máy ép thuỷ lực

Xy lanh của máy ép thuỷ lực

Tác dụng của máy ép thuỷ lực

So với nhiều thiết bị thông thường khác thì máy nén thủy lực là loại máy an toàn, hiệu quả và có độ chính xác cao. Chính vì thế, máy được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và các lĩnh vực sản xuất khác nhau. Cụ thể tác dụng của máy ép thuỷ lực: 

  • Nén, ép các kim loại có kích thước và trọng lượng lớn theo hình dạng mà người dùng muốn sử dụng.
  • Ép giấy vụn, nén bùn đất, nén các loại rác thải, ép sắt vụn…

Vì công dụng như trên, nên máy nén thủy lực thường được ứng dụng. Để thực hiện các nhiệm vụ tháo lắp, nén, ép, định hình, nắn thẳng,… Các chi tiết máy hay các thiết bị trong ngành công nghiệp chế tạo.

Xem thêm: Hướng dẫn tự thiết kế và chế tạo máy ép thuỷ lực đơn giản

Nguyên lý hoạt động của máy nén thuỷ lực

Máy nén thuỷ lực được dựa theo nguyên lý định luật Pascal. Có nghĩa là để tạo ra một lực ép lớn thì máy nén thủy lực được chế tạo theo định luật truyền áp suất trong chất lỏng. Theo đó, trong hệ thống máy ép thủy lực, áp suất được áp dụng trên các chất lỏng. 

Cụ thể, trong toàn hệ thống khép kín của máy, áp lực luôn luôn không đổi. Sẽ có một piston hoạt động ở hệ thống tạo ra một lực tương ứng có diện tích lớn trên toàn bộ diện tích của piston đó.

Máy nén thuỷ lực được dựa theo nguyên lý định luật Pascal

Máy nén thuỷ lực được dựa theo nguyên lý định luật Pascal

Các đại lượng cơ bản của thủy lực

Nhắc đến hệ thống thủy lực thì ngoài việc quan tâm đến mẫu mã. Thì khách hàng cần phải đặc biệt chú ý đến: Lưu lượng và áp lực. 

Lưu lượng

Lưu lượng thủy lực là lượng dung dịch thuỷ lực (dầu, nhớt,…) được vận chuyển thông qua bơm thủy lực. Trong một đơn vị thời gian nhất định.

Mà tốc độ của chấp hành, động cơ bị chi phối rất nhiều bởi lượng dung dịch này. Bởi, lưu lượng dung dịch sẽ quyết định đến tốc độ hoạt động của xi lanh, motor,… Nếu lượng dầu cao thì tốc độ hoạt động sẽ lớn hơn và ngược lại.

Đơn vị của lưu lượng đa dạng như: lit, CC, in3.

Lưu lương là đại lượng cơ bản của máy ép thuỷ lực

Lưu lương là đại lượng cơ bản của máy ép thuỷ lực

Áp suất

Áp suất có lẽ là tên gọi không còn xa lạ với mọi người nữa. Nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với điện máy. Áp suất hay áp lực chính là lực của chất lỏng. 

Ở máy ép thuỷ lực, áp suất là lực tác dụng của dầu lên bề mặt của cơ cấu chấp hành hoặc thành của ống dẫn dầu. Hay lúc dầu bị chặn tại một vị trí trên đường ống hoặc tại mặt tác dụng của cơ cấu chấp hành. Áp suất có rất nhiều đơn vị : Mpa, Psi, Kg/cm2…

Áp suất là đại lượng cần có trong công thức tính lực ép thuỷ lực.

Công thức máy nén thuỷ lực

Lực ép của máy nén thủy lực là lực ép tối đa mà máy có thể hoạt động được ở áp suất an toàn. Công thức máy nén thuỷ lực như sau:

Diện tích của lòng xilanh(mm) * Áp suất(atm) / 100000 = Lực ép(tấn)

Thông thường thì áp suất sử dụng của dụng cụ thủy lực phổ biến sẽ ở khoảng 140 atm (14Mpa). Ngoài ra, với đa số các thiết bị thủy lực được nhập khẩu từ các hãng trung bình thì với áp suất này thiết bị sẽ có tuổi thọ cao hơn. 

Mặc dù những thiết bị thủy lực này đều có thể hoạt động với áp suất từ 200 đến 250 Mpa. Tuy nhiên, tuổi thọ của máy sẽ không cao.

Có rất nhiều loại máy ép thuỷ lực khác nhau

Có rất nhiều loại máy ép thuỷ lực khác nhau

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về máy nén thuỷ lực và công thức máy nén thuỷ lực. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập Thiết Bị Chuyên Dụng để cập nhật vô số thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Nếu bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm thủy lực như máy ép cốt thủy lực dùng pin, máy đục lỗ thủy lực chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ đến Hotline Hà Nội: 0904.810.817 – Hồ Chí Minh: 0979.244.335 để được tư vấn, lựa chọn.