Nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu? Cách treo bàn thờ nhà chung cư?

25/05/2021 1797

Nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu?, đặt hướng nào để rước may mắn và thần tài vào nhà?, cách treo bàn thờ chuẩn như thế nào? là những câu hỏi thường gặp của các gia chủ khi mới mua hoặc chuyển đến sống ở chung cư. Để giải đáp những vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp những lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây!

Nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu?

Dù là nhà tầng hay chung cư thì bàn thờ luôn phải đảm bảo được đặt ở vị trí trang nghiêm và thiêng liêng nhất trong nhà để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ. 

Nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu?

Hướng đặt bàn thờ ở chung cư

Đối với nhà tầng thì bàn thờ thường được đặt ở tầng cao nhất trong nhà. Trong khi đó ở chung cư, do hạn chế về diện tích và không có tầng nên bàn thờ thường được đặt ở các vị trí có phong thủy bát trạch xem màu hợp tuổi với chủ nhà. 

Thông thường, người ta thường dựa vào tuổi theo năm sinh âm, số mệnh mà các gia chủ để lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp. Với những gia chủ thuộc cung mệnh “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch” thì cần lưu ý có một số lưu ý cụ thể sau đây:

 • Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn) hoặc hướng Đông Nam (Tốn).
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây Bắc (Càn) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

Vị trí đặt bàn thờ nên tránh

Vị trí đặt bàn thờ nên tránh

Lưu ý một số vị trí đặt bàn thờ nên tránh

 • Không đặt bàn thờ ở vị trí sát nhà tắm hoặc cạnh phòng bếp tránh làm mất đi không khí tôn nghiêm
 • Không đặt bàn thờ ở những vị trí mọi người đi lại thường xuyên gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh, tôn nghiêm của nơi thờ cúng. 
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng xấu hay ngũ quỷ là: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam rồi nhìn hướng Đông Bắc, hay ở Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, cũng như ở hướng Đông hoặc hướng Đông Nam nhìn về hướng Tây.
 • Không đặt bàn thờ trên các nóc tủ hay sử dụng gỗ, kệ cũ đã qua sử dụng, điều này thể hiện sự không tôn trọng đối với gia tiên.
 • Bàn thờ Thần và thờ Phật có thể để chung với nhau, song đối với bát hương thì không nên sát nhau. Bàn thờ tổ tiên cũng đừng nên đặt ở trung tâm của căn nhà. Tuy nhiên, với bàn thờ Phật thì lại thể đặt ở trung tâm của căn nhà. Gia chủ cần lưu ý đối với bàn thờ tổ tiên và đối với bàn thờ Phật thì tuyệt đối không nên đặt đối diện với nhau trong cùng một gian phòng.

Hướng dẫn cách treo bàn thờ nhà chung cư

Hướng dẫn cách treo bàn thờ nhà chung cư

Cách treo bàn thờ nhà chung cư

Bước 1: Đánh dấu vị trí lắp bàn thờ

Xác định vị trí cần lắp đặt bàn thờ dựa trên những lưu ý và hướng đặt mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Dùng bút dạ đánh dấu lại vị trí cần treo.

Bước 2: Lắp tấm chống ám khói trần nhà

Để tránh cho trần nhà bị ám khói làm mất thẩm mỹ thì sau khi đã đánh dấu được vị trí treo bàn thờ chúng ta cần lắp thêm tấm chống ám khói ở trần nhà để giữ cho mảng tường trên trần luôn đẹp. Quy trình lắp tấm chống ám khói bao gồm các giai đoạn sau:

 • Từ vị trí treo bàn thờ đã xác định từ trước, đánh dấu lại vị trí cần lắp tấm chống ám khói
 • Sử dụng máy khoan khoan lỗ trên trần nhà để bắt vít tấm tấm chống lên trần
 • Dùng đinh vít cố định lại tấm chống ám khói
 • Gài tấm mica chắn khói theo mẫu thiết kế của tấm chống ám khói

Bước 3: Lắp bàn thờ treo tường

Để lắp bàn thờ treo tường, chúng ta cần khoan lỗ để bắt vít trên bàn thờ. Số lượng lỗ cần khoan sẽ tùy thuộc vào mẫu bàn thờ mà gia đình mua. Bên cạnh đó, tùy vào vật liệu làm bàn thờ mà chúng ta cần điều chỉnh lại các lỗ khoan cho phù hợp, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện và giúp cho bàn thờ được cố định chắc chắn, không rơi đổ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các lưu ý khi lắp bàn thờ, giúp các bạn biết được nhà chung cư nên lắp bàn thờ ở đâu, cách treo bàn thờ nhà chung cư và các vị trí cố kỵ nên tránh. Hy vọng rằng những thông tin trên thực sự hữu ích với bạn!