Nhận biết điểm khác nhau giữa máy khoan búa và máy khoan động lực

28/12/2021 279

Máy khoan búamáy khoan động lực là hai dòng máy được sử dụng phổ biến trong các công việc tại xưởng chế tạo, xưởng gỗ, thi công xây dựng,… Mặc dù nguyên lý hoạt động gần giống nhau nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt nhất định. Cùng đọc bài viết dưới đây để phân biệt hai loại máy này nhé!

Đánh giá nguyên lý hoạt động

Cơ chế hoạt động của máy khoan động lực là tạo ra một lực va đập mạnh thông qua một piston được điều khiển bởi một trục. Piston này hoạt động dựa vào một xi lanh và tạo ra áp suất không khí di chuyển đẩy mũi khoan về phía trước

Nguyên lý hoạt động của máy khoan động lực và khoan búa là khác nhau

Nguyên lý hoạt động của máy khoan động lực và khoan búa là khác nhau

Nguyên lý hoạt động của máy khoan bê tông là tạo ra một lực tác động lớn thẳng trực tiếp lên trục khoan thông qua một piston ở bên trong. Lực tác động này sẽ giúp mũi khoan tiến sâu vào bề mặt vật liệu cứng dễ dàng. Tuy nhiên cũng vì vậy mà khi vận hành, máy khoan búa thường tạo ra độ rung lớn hơn so với máy khoan động lực.

Tỷ lệ va đập của 2 dòng máy

Nếu xét về độ va đập thì máy khoan động lực có độ va đập lớn hơn máy khoan búa. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng rằng khả năng khoan trên bề mặt cứng của máy khoan động lực cũng tương tự, thậm chí là cao hơn so với máy khoan búa.

Khoan búa làm việc mạnh mẽ hơn

Khoan búa làm việc mạnh mẽ hơn

Tuy nhiên, mặc dù có tỷ lệ va đập cao hơn nhưng do lực va đập của máy khoan động lực nhanh hơn nên lực sinh ra cũng yếu hơn. Chính vì vậy, khả năng thi công trên vật liệu cứng của máy khoan búa được đánh giá cao hơn, thường được sử dụng để khoan tường, gạch, đá, bê tông,…

Phụ kiện mũi khoan đi kèm

  • Máy khoan động lực: thường sử dụng đầu kẹp mũi khoan SDS-Plus nên người dùng có thể thay thế mũi khoan dễ dàng. Tuy nhiên, đối với dòng máy này, bạn nên trang bị thêm mũi khoan riêng cho máy để giúp nó hoạt động đa năng hơn. Bởi thông thường, mũi khoan được trang bị kèm theo máy khoan động lực chỉ giúp bạn thực hiện được các công việc trên bề mặt vật liệu không quá cứng, độ dày vừa phải.
Khoan động lực sử dụng mũi khoan SDS-Plus

Khoan động lực sử dụng mũi khoan SDS-Plus

  • Máy khoan búa: dòng máy này vốn đã có khả năng thi công mạnh mẽ nên người dùng không cần phải tốn quá nhiều chi phí để mua mũi khoan chuyên dụng mà chỉ cần sử dụng mũi khoan thông thường là có thể hoàn thành được công việc khoan bê tông. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu làm việc chuyên nghiệp thì bạn cũng có thể cân nhắc việc mua các loại mũi khoan đắt hơn để khoan xuyên bê tông hoặc hạn chế tối đa tình trạng gãy mũi khoan khi thi công.

Giá thành của máy khoan búa và máy khoan động lực

Trên thị trường, giá bán của máy khoan búa thường “nhỉnh” hơn so với máy khoan động lực, đặc biệt là các dòng máy khoan bê tông chuyên nghiệp.

Giá máy khoan búa pin khá cao

Giá máy khoan búa pin khá cao

  • Máy khoan búa: dòng máy có giá khoảng 1- 2 triệu dòng máy thường đáp ứng nhu cầu khoan lỗ 1/2 inches trong khối bê tông, vữa, gạch và một số khối nền nhẹ. Dòng máy từ 3 triệu trở lên dùng để khoan lỗ lên đến 5/8 inches cho đối với khối nền nhẹ và bê tông (Ví dụ: Máy khoan bê tông dùng pin Bosch GBH 180-li BL thuộc dòng máy khoan bê tông Bosch làm việc chuyên nghiệp có giá bán tham khảo tại maykhoanbosch.net khoảng 3.350.000đ).
  • Máy khoan động lực: Có mức giá dưới 1 triệu ở dòng khoan tường, kim loại gỗ, từ 1 – 2 triệu với những máy đa chức năng hoạt động mạnh mẽ hơn. Mức giá trên 3 triệu đồng sẽ là các dòng máy khoan pin Bosch.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn đã phần nào hiểu thêm về máy khoan búa và máy khoan động lực cũng như chọn được loại máy khoan phù hợp nhất để phục vụ cho nhu cầu công việc của mình.