Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy mài góc

23/06/2020 1111

Máy mài góc cầm tay được nhiều người dùng lựa chọn không chỉ để thực hiện việc mài, cắt vật liệu mà còn có thể đánh bóng hay chà nhám vật liệu….

Tuy nhiên, cũng chính vì sự đa năng này mà để sử dụng máy mài góc an toàn cũng là điều không thể bỏ qua. Nếu bạn chưa nắm rõ những kiến thức này, có thể xem qua một số mẹo sử dụng máy mài góc sau đây.

Nguyên tắc sử dụng máy mài góc cầm tay an toàn

Trước khi sử dụng các loại máy mài người dùng cần đảm bảo những nguyên tắc an toàn như sau:

Bảo hộ lao động: Đây là một trong những điều mà người sử dụng thường xuyên không chú ý tới. Sử dụng bảo hộ lao động sẽ giảm thiểu mạn sắt, bụi bặm gây mất an toàn trong khi thực hiện.

Lưu ý an toàn khi dùng máy mài góc

Lưu ý an toàn khi dùng máy mài góc

Tuỳ theo từng loại công việc mà sử dụng chắn che mặt kính chụp mắt hay kính bảo hộ, mặt nạ chống bụi, đồ dùng bảo hộ tai nghe, găng tay, quần áo bảo hộ…

Môi trường làm việc: Đảm bảo đủ điều kiện ánh sáng, không làm việc ở những nơi bụi bặm hay chứa vật liệu dễ gây cháy nổ đặc biệt khi làm việc với kim loại hoặc gỗ.

An toàn cá nhân: Khi làm việc mang trang phục gọn gàng tránh bị vướng mắc vào thiết bị, tắt máy mài và chỉ đặt xuống khi máy đã dừng hẳn.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả cao trong công việc, bạn nên chọn các sản phẩm máy mài góc đến từ các thương hiệu uy tín như máy mài Makita, Bosch. Một số sản phẩm máy mài góc Makita mà bạn có thể tham khảo như máy mài góc Makita 9500NBmáy mài góc Makita 9553B, máy mài góc Makita 9556HN… Đây đều là những model bán chạy và được ưa chuộng hiện nay.

Hướng dẫn mở/tắt máy mài góc đúng cách

Trước khi cắm điện cho máy mài cầm tay, luôn kiểm tra xem công tắc nguồn có vận hành đúng cách và trở về vị trí “Off” (Tắt) không. Trong trường hợp máy mài góc sử dụng pin, bạn cũng cần kiểm tra xem pin còn điện hay không.

Hướng dẫn mở/tắt máy mài góc đúng cách

Hướng dẫn mở/tắt máy mài góc đúng cách

Để khởi động máy người dùng cần công tắc về vị trí “On” (Bật). Khi vận hành máy mài góc liên tục, ấn vào phần trước của công tắc trượt để khóa lại. (đối với các loại máy sử dụng công tắc trượt)

Để dừng máy mài góc, ấn vào phần sau của công tắc, rồi gạt về vị trí “Off” là được.

Lưu ý: Bạn cũng nên chú ý tư thế khi thao tác máy mài góc. Tư thế tốt nhất là chân ngang vai, tay nắm chắc máy, để tầm sử dụng ngang hông trở xuống. Khi mài, nên hướng chéo lưỡi để tia lửa bắn xuống chân và tuyệt đối không sử dụng ở nơi dễ bắt lửa, gần nguồn điện.

Sử dụng máy mài góc đúng cách

Khi sử dụng máy mài góc để cắt: Để dùng máy mài góc khi cắt vật liệu, bạn đặt máy vuông góc với mặt phẳng cần cắt và kéo theo hướng từ ngoài vào.

Sử dụng máy mài góc đúng cách

Sử dụng máy mài góc đúng cách

Khi sử dụng để mài: Còn khi bạn muốn mài mòn, mài sắc vật liệu bạn đặt máy nghiêng góc 30 – 35 độ so với mặt phẳng cần mài.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi làm việc, bạn cũng nên tập thói quen kiểm tra thiết bị, xem máy mài cầm tay có bị vỡ phần thân, vỏ, đĩa mài có lỏng hay dây điện có chỗ nào đứt, hở hay không, các phụ kiện đi kèm máy đã đày đủ hay phù hợp với công việc hay chưa?

Nếu bạn luôn ghi nhớ những lưu ý này khi sử dụng máy mài góc chắc chắn tuổi thọ sản phẩm sẽ được tăng cao và đảm bảo an toàn hơn trong suốt quá trình làm việc.

Để được tư vấn về các dòng máy mài, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.