Nội dung giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như thế nào?

08/07/2021 1837

Thông tin về thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện giãn cách xã hội đã trở thành mối quan tâm lớn không chỉ của người dân tại HCM mà còn trên cả nước. Bạn đã biết rõ về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ chưa? Những quy định trong giãn cách xã hội như thế nào? Dưới đây chính là những thông tin giải đáp chi tiết.

TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 – Giãn cách toàn thành phố từ ngày 9/7

Với diễn biến dịch phức tạp với các ca bệnh ngày càng có xu hướng tăng nhanh. Đặc biệt, ngày 7/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận ca nhiễm lên đỉnh điểm là 1693 ca chỉ trong vòng 24 giờ. Trước tình hình nguy cấp và nhằm hạn chế, kiểm soát dịch bệnh tốt nhất, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của TP. HCM cho phép thực hiện: Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

TP.HCM triển khai dãn cách xã hội từ ngày 9/7

TP.HCM triển khai dãn cách xã hội từ ngày 9/7

Chiều ngày 7/7, UBND TP.HCM đã tổ chức họp công bố công tác chỉ đạo trong phòng, chống dịch trong thời gian tới. Với những nhận định số ca nhiễm sẽ còn tăng cao, cũng như sự xâm nhập của nhiều biến chủng Alpha, Delta,..

Thành phố đã công bố sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ từ 0h ngày 7/9/2021, thời gian giãn cách là 15 ngày. TP.HCM cũng kêu gọi các bên ngành, tổ chức, cá nhân cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng dịch để công tác đạt hiệu quả tốt nhất.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là gì?

Ngay từ khi đại dịch Covid 19 bắt đầu xuất hiện, Chính phủ đã đưa ra nhiều Chỉ thị khác nhau để hướng dẫn cho các Bộ, ban ngành cũng như các địa phương cách phòng chống dịch. Trong đó, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 16/CT-TTg) được ban ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ thị 16 cả Thủ tướng Chính phủ phòng, chống dịch Covid 19

Chỉ thị 16 cả Thủ tướng Chính phủ phòng, chống dịch Covid 19

Đây cũng là thời gian xuất hiện thuật ngữ giãn cách xã hội. Tùy thuộc vào từng tình hình của địa phương thời gian thực hiện giãn cách xã hội sẽ dao động từ 14 ngày đến khi có Chỉ thị mới.

Nội dung chính của Chỉ thị 16

Đây chắc chắn sẽ là nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Việc nắm rõ từng Chỉ thị sẽ giúp bạn không bị bất ngờ, bối rối để thực hiện đúng theo Chỉ thị góp phần đóng góp cho công cuộc chống dịch Covid-19 thành công.

Cách ly giữa các địa phương

Chỉ thị 16 đưa ra hướng dẫn thực hiện cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, cách ly giữa các xã, huyện, tỉnh với nhau. Đối với các doanh nghiệp, công ty hoạt động trong thời gian giãn cách cần tuân thủ đúng các khoảng cách về an toàn, trang bị khẩu trang đầy đủ, thường xuyên thực hiện việc khử trùng, diệt khuẩn.

Quy định về 5K phòng chống Covid 19

Quy định về 5K phòng chống Covid 19

Không tập trung đông người tại nơi công cộng

Người dân sẽ cần phải ở tại nhà, chỉ nên ra ngoài trong những trường hợp bất khả kháng ví dụ như: mua lương thực, thực phẩm, đi cấp cứu, đi làm việc tại nhưng đơn vị kinh doanh không bị đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Ngoài ra, một số trường hợp khẩn cấp khác: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai hỏa hoạn, tang lễ,…

Khi ra khỏi nhà, mọi công dân cần tuân thủ hướng dẫn 5K của Bộ y tế như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, không tiếp xúc gần, giữ khoảng cách 2m, không tập trung trên 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vị nơi làm việc, trường học, bệnh viện,…

Những đơn vị, tổ chức, cơ quan được phép hoạt động

  • Nhà máy, các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ với những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, nhiên liệu, điện, nước, công trình thi công giao thông xây dựng,..
  • Các cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, những đơn vị kinh doanh vụ liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp ngân hàng như công chức, luật sư, đăng kiểm,…
  • Các dịch vụ như bưu chính, chứng khoán, viễn thông, vận chuyển, nhập khẩu, tang lễ, chữa bệnh,…
  • Những đơn vị được phép hoạt động cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trang bị đầy đủ các vật tư, khai báo y tế đối với người lao động, tuân thủ về hạn chế đi lại,…

Đối với hoạt động giao thông vận tải

  • Dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ vùng dịch đi địa phương khác.
  • Vận chuyển hành khách công cộng cơ bản được dừng, trừ các trường hợp xe công vụ, đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, các xe vận tải chở vật liệu sản xuất hàng hóa,
  • Phương tiện cá nhân được hạn chế tối đa.

Với những hướng dẫn chi tiết về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hy vọng bạn đã có những hiểu biết rõ nhất về giãn cách xa hội. Từ đó, chúng ta có thể cùng chung tay phòng chống đại dịch Covid-19 nhanh chóng, giảm thiểu tổn thất mức thấp nhất.