Phân biệt mũi khoan, đầu kẹp SDS Plus và SDS Max

29/11/2021 132

SDS Plus và SDS Max là hai loại đầu kẹp mũi khoan hiện đại của Bosch, thường được sử dụng cho dòng máy khoan bê tông hoặc máy đục bê tông. Hai loại này có những đặc điểm khác nhau, phù hợp cho các loại phụ kiện và công việc nhất định.

Phân biệt hai loại đầu khoan SDS Plus và SDS Max

Đặc điểm của từng loại

SDS Plus và SDS Max là hai sản phẩm được cải tiến từ hệ thống đầu khoan SDS của Bosch. Hai loại đầu khoan này được thiết kế để ứng dụng cho các dòng máy khoan búa và đục bê tông chuyên dụng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng chuyên nghiệp, cho phép thiết bị làm việc hiệu quả hơn trên các vật liệu cứng.

  • SDS Plus: là loại đầu khoan được cải tiến từ hệ thống đầu kẹp mũi khoan SDS ban đầu nhưng vẫn đảm bảo tương thích với các mũi khoan SDS và hiện là loại đầu kẹp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. SDS Plus truyền tải điện năng tối ưu cho các búa nhỏ, điển hình là dòng máy khoan bê tông Bosch.
Đầu khoan SDS Plus

Đầu khoan SDS Plus

  • SDS Max: đây cùng là loại đầu kẹp được cải tiến từ loại đầu khoan SDS, có khả năng truyền tải điện năng tối ưu cho các búa lớn (như dòng máy đục GSH). Chúng được thiết kế để có thể hoàn thành tốt những công việc nặng nề nhất và không tương thích với các mũi khoan SDS/SDS PLUS. Hiện nay, máy đục bê tông Bosch sử dụng loại đầu kẹp này đang rất được ưa chuộng trên thị trường.
Dạng chuôi mũi đục phù hợp với đầu kẹp SDS Max

Dạng chuôi mũi đục phù hợp với đầu kẹp SDS Max

Điểm khác nhau giữa 2 đầu khoan

Mặc dù cả hai sản phẩm đều được cải tiến từ loại đầu khoan SDS nhưng khi so sánh đầu khoan SDS Plus và SDS Max, chúng vẫn có những điểm khác biệt từ ngoại hình bên ngoài đến thiết kế bên trong.

Chuôi mũi khoan SDS Plus và SDS Max (ảnh minh họa)

Chuôi mũi khoan SDS Plus và SDS Max (ảnh minh họa)

Từ hình ảnh phía trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng đầu khoan SDS Plus và SDS Max có sự khác biệt tại điểm cuối (chuôi mũi khoan đục). 

Đối với các dòng máy của Bosch, bạn có thể dễ dàng nhận biết hơn từ thông tin mô tả sản phẩm đi kèm hay trên mũi khoan, đầu kẹp thì hãng đều ghi rõ để người dùng có thể phân loại và sử dụng đúng kỹ thuật.

Từ những đặc điểm và thiết kế, cấu tạo và ứng dụng ở trên, chúng ta có thể thấy rằng:

  • Đầu khoan SDS Plus được sử dụng trên máy khoan bê tông 3 chế độ, có khả năng đục, có khả năng tương thích với mũi khoan SDS và SDS plus và tương thích với mũi đục có hình dạng chuôi phù hợp. Một số máy khoan sử dụng đầu khoan này có thể kể đến như: Bosch GBH 220, Bosch GBH 2-26 DRE,…
  • Đầu khoan SDS Max được sử dụng cho máy đục bê tông chuyên nghiệp, tương thích với mũi đục SDS Max, đáp ứng đường kính mũi đục phá bê tông lớn.

Tương ứng với 2 loại đầu khoan trên chính là dòng mũi khoan SDS Plus và SDS Max đi cùng với máy khoan bê tông. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm trong phần dưới đây.

So sánh mũi khoan SDS plus và SDS max

Điểm giống nhau giữa hai loại mũi khoan

  • Cả hai đều là phụ kiện máy khoan Bosch chính hãng, được sản xuất dành riêng cho dòng máy khoan búa và máy đục bê tông
Mũi khoan SDS plus và SDS max đều có độ bền cao

Mũi khoan SDS plus và SDS max đều có độ bền cao

  • Được sản xuất trên dây chuyền chất lượng cao, cấu thành từ chất liệu hợp kim thép cao cấp, mang lại độ bền và tuổi thọ cao
  • Cung cấp khả năng thi công mạnh mẽ trên các vật liệu có độ cứng cao (bê tông, bê tông cốt thép, khối xây nề,…), đem lại kết quả công việc đáng mong đợi
  • Giá thành tốt nhất, tương xứng với chất lượng

Điểm khác nhau giữa mũi khoan SDS plus và SDS max

  • Mũi khoan SDS plus phù hợp cho mọi loại máy khoan Bosch, kể cả các dòng máy khoan bê tông chuyên nghiệp. Mũi khoan thường làm từ thép không gỉ, cấu tạo cứng cáp, chắc chắn, cung cấp hiệu suất sử dụng lâu dài.
Mũi khoan SDS plus

Mũi khoan SDS plus

  • Mũi khoan SDS max là mũi khoan chuyên dụng cho các dòng máy khoan có công suất lớn được sử dụng nhiều trong xây dựng như khoan tường, khoan búa. Nó phù hợp cho các công việc yêu cầu phải tạo ra những đường khoan có kích thước lớn hay các công việc khoan cấy thép.
Mũi khoan SDS Max

Mũi khoan SDS Max

Hy vọng rằng, từ những so sánh về mũi khoan và đầu khoan SDS Plus và SDS Max ở trên, các bạn đã hiểu thêm về đặc điểm và ứng dụng của từng loại cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp với công việc của mình.