So sánh đồng hồ vạn năng và ampe kìm, nên mua loại nào là tốt?

08/06/2020 901

Đồng hồ vạn năng và ampe kìm có những chức năng đo tương đối giống nhau? Vậy cả hai có sự khác biệt nào không? Bài viết sau đây, chúng tôi đi so sánh đồng hồ vạn năng và ampe kìm nhằm giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho ứng dụng của mình.

So sánh đồng hồ vạn năng và Ampe

So sánh đồng hồ vạn năng và Ampe

Đôi nét về đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện tử dùng để đo và kiểm tra nhanh mạch điện, các thông số điện một chiều, xoay chiều. Thiết bị này có hai loại chính là đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim.

Các thương hiệu đồng hồ vạn năng nổi tiếng có thể kể đến hiện nay như đồng hồ vạn năng Kyoritsu Nhật Bản, đồng hồ vom Hioki, Fluke, Sanwa…

 

 

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001

Trong khi đó, ampe kìm là thiết bị dùng để đo cường độ dòng điện với dải đo rộng lên đến 2000A. Một số loại còn tích hợp thêm các tính năng đo điện áp xoay chiều, tần số, điện trở.

Có hai loại ampe kìm thông dụng là hiển thị số và hiển thị kim với nhiều dòng nổi tiếng trên thị trường hiện nay như đồng hồ ampe kìm Kyoritsu, đồng hồ ampe kìm Hioki, ampe kìm Proskit,…

So sánh đồng hồ vạn năng và ampe kìm?

Nếu để so sánh 2 sản phẩm đương nhiên là nó sẽ có cả 2 phạm trù đó là giống và khác nhau:

Điểm giống giữa đồng hồ vạn năng và ampe kìm

  • Cả 2 đều được tích hợp nhiều tính năng đo như:  Cường độ dòng điện, điện áp, điện trở, tần số, kiểm tra phát hiện điện…
  • Khi bạn cần đo dòng thì cần phải kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn nếu muốn đo điện áp, đo thông mạch cùng các thông số khác thì phải cắm thêm que đo và sử dụng như đồng hồ vạn năng thông thường.
  • Đều sử dụng nguồn năng lượng chủ động, vì vậy cần đến pin để đảm bảo công việc hoạt động trơn tru.

Điểm khác nhau giữa đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Đồng hồ vạn năng thực hiện đa chức năng như dòng điện, điện áp, điện trở, tần số… nhưng không thể đo dòng lớn hơn 10A. Một số model đồng hồ đo điện cao cấp còn có thể kết nối USB đến wifi và máy tính nó chủ yếu được ứng dụng trong các công việc kiểm tra, đo lường, lắp đặt linh kiện điện tử…

Trong khi đó ampe kìm lại là thiết bị đo điện hiện đại chuyên dụng cho ngành điện, có thể đo những dòng điện một chiều và xoay chiều với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A và cũng đảm nhận nhiều tính năng khác.

 

Ampe kìm Fluke

Ampe kìm Fluke

XEM THÊM: Địa chỉ mua đồng hồ đo điện chính hãng, giá tốt nhất

Nên mua ampe kìm hay đồng hồ vạn năng?

Hãy xem xét đến nhu cầu bạn sử dụng công việc hàng ngày, đơn giản nếu bạn cần một thiết bị đo và kiểm tra điện cho các dòng cao hơn 10A  thì nên chọn mua dùng ampe kìm.

Còn nếu bạn muốn sử dụng một thiết bị đo chính xác và chuyên sâu, kiểm tra các thiết bị điện, vi mạch nhỏ thì đồng hồ vạn năng là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Đến đây, bạn đã biết được công việc của mình phù hợp với đồng hồ điện năng hay ampe kìm rồi! Tuy nhiên, vẫn còn vấn đề khiến bạn phải đau đầu là chọn địa chỉ mua.

Bởi cũng giống như sự đa dạng của các dòng sản phẩm thì nhiều cửa hàng bán cũng mọc lên như nấm sau mưa. Và có một điều chắc chắn là khó có thể kiểm chứng tất cả sản phẩm họ bán ra đều chất lượng, đúng nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ cần một cái Click chuột bạn có thể dễ dàng là nạn nhân của “mất tiền oan”, tiền bỏ ra nhiều mà chất lượng không đảm bảo.

Và điều đặc biệt nếu chọn mua đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm kém chất lượng sẽ cho kết quả đo và kiểm tra sai. Từ đó dẫn đến các hệ lụy trong công việc, đôi khi khiến bạn phải trả giá “đắt” hơn nhiều lần so với giá tiền bỏ ra ban đầu mua sản phẩm.

Nếu bạn đang mong muốn mua được những chiếc đồng hồ vạn năng và ampe kìm chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt và miễn phí giao hàng thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường như hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net. maydochuyendung.com