So sánh máy khoan bê tông và máy đục bê tông có điểm gì giống và khác nhau?

18/05/2022 136

Máy khoan bê tôngmáy đục bê tông là hai dòng máy khoan chuyên nghiệp. Vậy hai loại máy này có điểm gì giống và khác nhau. Nên chọn máy khoan bê tông hay máy đục bê tông? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng so sánh hai dòng sản phẩm này nhé!

Điểm giống nhau

Máy khoan bê tông hay máy đục bê tông đều là dòng máy khoan chuyên nghiệp. Hai thiết bị này đều được dùng để làm việc trên các bề mặt vật liệu cứng như bê tông. Chúng có vẻ ngoài khá lớn. Công suất làm việc mạnh mẽ và lực đập, tốc độ không tải lớn. Máy hoạt động nhờ lực piston sinh ra các va đập và tác động vào vật liệu cần phá bỏ. 

"<yoastmark

Điểm giống nhau giữa hai loại máy

Điểm khác nhau

Máy khoan bê tông và máy đục bê tông có nhiều điểm khác biệt như: nguyên lý hoạt động, cấu tạo mũi khoan, lực đập,… 

Máy khoan bê tông

Máy khoan bê tông có hai loại máy: máy khoan 2 chức năng và máy khoan 3 chức năng. Trong đó, máy khoan bê tông 2 chức năng có 2 chế độ làm việc: khoan thường và khoan búa. Máy khoan bê tông 3 chức năng có 3 chế độ làm việc: khoan thường, khoan búa và đục. 

Máy khoan bê tông Bosch

Ở chức năng khoan, nguyên lý hoạt động của mũi khoan như sau: mũi khoan quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Một số máy không có tính năng đảo chiều, mũi khoan chỉ quay theo chiều của kim đồng hồ. Ví dụ như hai mẫu máy khoan bê tông Bosch: Bosch GBH 2 18 REBosch GBH 2 20 RE.

Ở chức năng đục, mũi khoan của máy sẽ chuyển động tịnh tiến. Cơ chế hoạt động tương tự như máy đục bê tông. Vì vậy, dòng máy khoan bê tông 3 chức năng thường được dùng làm máy đục bê tông sở hữu búa nhỏ. Tuy nhiên, lực đập của máy này không thể mạnh bằng máy đục bê tông. 

Đường kính khoan của máy khá lớn, phổ biến nhất là các mức: 18 mm, 20mm,  22mm, 24mm, và 28mm. Lực đập của máy khoan bê tông thường rơi vào khoảng 3J, nhỏ hơn so với máy đục. 

Xem thêm: So sánh máy khoan bê tông 2 chức năng và 3 chức năng chính hãng của Bosch

Máy đục bê tông

Máy đục bê tông còn có cái tên là máy phá bê tông. Thiết bị này có khả năng đục phá mạnh mẽ nhờ lực đập và vận tốc lớn. Mũi đục của máy sẽ xuyên qua bề mặt vật liệu cứng một cách dễ dàng mà không phụ thuộc vào sức lực của người dùng. 

Máy đục bê tông Bosch GSH 16-30

Máy đục bê tông Bosch

Chức năng chính của máy đục là đục tỉa. Nguyên lý hoạt động như sau: mũi đục sẽ chuyển động tịnh tiến về phía trước. Tạo ra lực đập mạnh công phá bề mặt cứng. Một số máy đục bê tông còn được tích hợp thêm tính năng khoan búa. Nhờ vậy, bạn có thể thực hiện được nhiều công việc hơn với máy đục bê tông. 

Máy khoan bê tông và máy đục bê tông là hai kiểu máy riêng biệt. Nhưng hiện nay, nhà sản xuất đã tích hợp thêm nhiều tính năng làm việc cho chúng. Vì vậy, ta có dòng máy khoan bê tông có thể đục. Đồng thời có dòng máy đục bê tông có thể khoan búa.

Cách nhận biết máy khoan bê tông có thể đục

Máy khoan bê tông có thể đục là dòng máy 3 chức năng: khoan, búa và đục. Bạn có thể nhận biết dòng sản phẩm này thông qua tên máy và các biểu tượng trên thân máy. 

Dựa vào mã trên tên máy

Các hãng sản xuất thường ký hiệu trên tên của máy để phân biệt các dòng sản phẩm. Ví dụ như hãng Bosch phân biệt máy khoan 2 chế độ và 3 chế độ dựa vào chữ cái cuối cùng trên tên sản phẩm. Dòng máy khoan búa 3 chế độ của Bosch sẽ có mã như: DE, DRE ( vd: Bosch GBH 2-26 DRE). 

Nhận biết máy khoan búa có thể đục

Nhận biết máy khoan búa có thể đục

Dựa vào biểu tượng trên thân máy

Ngoài việc phân biệt bằng tên, bạn có thể phân biệt dòng máy khoan búa 3 chế độ bằng ký hiệu trên thân máy. Trên nút vặn của máy có biểu tượng cây đục, nghĩa là máy có chức năng đục bê tông. ( Cách này áp dụng với mọi loại máy khoan búa). 

Nhận biết máy đục bê tông có thể khoan búa

Như đã nhắc đến, hiện nay, máy khoan bê tông và máy đục bê tông được tích hợp thêm nhiều tính năng. Tạo ra dòng máy đục bê tông có tính năng khoan búa rất tiện dụng. Cách nhận biết dòng máy đục có thể khoan búa như nào? Phương pháp đơn giản nhất chính là quan sát biểu tượng trên thân máy. 

nhận biết máy đục bê tông có thể khoan búa

Nhận biết máy đục bê tông có thể khoan búa

Máy đục bê tông 2 chức năng có thêm một núm vặn hoặc một công tắc chuyển chế độ làm việc. Quan sát núm vặn/công tắc này, bạn sẽ thấy biểu tượng cái búa. Đây chính là dòng máy đục bê tông tích hợp tính năng khoan búa. 

Nên mua máy khoan bê tông hay máy đục bê tông?

Máy khoan bê tông và máy đục bê tông có nhiều điểm tương đồng về cấu tạo, chức năng. Song, đây là hai loại máy riêng biệt đáp ứng những nhu cầu công việc khác nhau. Vậy nên, khi lựa chọn, bạn cần xem xét yêu cầu cầu công việc và mục đích sử dụng. Từ đó chọn cho mình thiết bị phù hợp. 

Máy khoan Bosch GBH 2-26 DRE

Nên mua máy khoan bê tông hay máy đục bê tông?

Với những công việc yêu cầu khoan nhiều như thi công dân dụng, sửa chữa điện nước, lắp đặt máy móc,… thì máy khoan bê tông sẽ phù hợp hơn. Với công việc cần chuyên về đục như đập phá nhà, đập phá bê tông,… tại các công trình xây dựng thì máy đục bê tông sẽ là lựa chọn hoàn hảo. 

Địa chỉ mua máy khoan bê tông và máy đục bê tông

Có nhiều địa chỉ bán máy khoan bê tông và máy đục bê tông uy tín. Bạn có thể tham khảo các đại lý lớn như Maydochuyendung.com hay Maykhoanbosch.net. Đây là những cơ sở chuyên phân phối thiết bị chuyên dụng chính hãng chất lượng cao. Cung cấp những dòng sản phẩm nổi bật từ các hãng lớn như: máy đục bê tông Bosch, máy khoan Makita, Total,… 

Các cơ sở này có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, dịch vụ bảo hành chất lượng. Chính sách về giá luôn tốt nhất thị trường. Giúp quý khách hàng sở hữu máy khoan chính hãng với chi phí rẻ nhất, hợp lý nhất. Liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0902 148 147 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn về sản phẩm nhé!