Rửa xe đạp điện xong không đi được? Nguyên nhân và cách sửa tại nhà

12/05/2021 1687

“Xe đạp điện rửa xong không đi được” – đây là vấn đề phổ biến mà chắc ai cũng đã gặp phải. Vậy nguyên nhân do đâu và cách sửa như thế nào, hãy đọc bài viết sau để rút kinh nghiệm lần sau nhé!

Nguyên nhân xe điện rửa xong không đi được

Nếu rửa xe đạp điện không đúng cách, thì 90% sẽ gặp phải tình trạng là xe không thể nổ máy được, mặc dù vẫn có xì nhan và đèn báo.

Nguyên nhân là khi rửa xe, nước vào động cơ máy làm đọng nước ở các jack cắm, vô hiệu hóa các chức năng như công tắc phanh, công tắc tay ga,… Và để sửa thì chúng ta cần phải làm khô chúng càng sớm càng tốt.

Rửa xe đạp điện xong không đi được

Nước đã rò vào bên trong các jack cắm

Cách sửa xe đạp điện không chạy

Lưu ý là nếu vặn tay lái một lần không thể nổ máy được thì tuyệt đối không nên tiếp tục vặn nhiều lần vì lúc này bên trong động cơ đang bị rò điện, làm như thế sẽ khiến tình trạng thêm tệ hơn, mà thay vào đó là tắt chìa khóa đi và tiến hành sửa như sau:

Trường hợp 1: Nước vào ở phần gá đèn

Dùng máy bắt vít hoặc tua vít cầm tay để tháo phần gá đèn ra. Lúc này chúng ta sẽ thấy các jack cắm bị ướt thì đầu tiên hãy dùng khăn khô thấm sạch toàn bộ.

Sau đó tháo từng jack cắm rồi lau khô hoặc dùng máy sấy tóc hong khô chúng. Lưu ý tháo và làm khô jack nào thì cắm lại luôn jack đó để tránh tình trạng cắm nhầm.

Rửa xe đạp điện xong không đi được

Mở gá đèn của xe điện để làm khô các jack cắm bên trong

Trường hợp 2: Nước vào ở phần điều tốc

Phần điều tốc thường nằm ở gần khung yên xe, bạn mở phần điều tốc ra và làm khô các jack cắm bên trong bằng máy sấy tóc hoặc nếu có nắng thì có thể tận dụng để phơi khô cũng được nhé, nhưng không được phơi quá lâu, nhiệt quá cao của ánh nắng sẽ làm hư hại các jack cắm bằng nhựa.

Rửa xe đạp điện xong không đi được

Dùng máy sáy tóc hong khô các jack cắm

Sau khi đã khô, bạn lắp lại về như cũ là được và khởi động lại xem đã nổ máy được chưa, hầu hết 90% là sẽ hoạt động lại bình thường, còn nếu vẫn còn tình trạng xe điện rửa xong không đi được thì nên qua tiệm sửa để xem lại nhé!

Cách chấm dứt hoàn toàn tình trạng “xe điện rửa xong không đi được”

Khi rửa xe, bạn không dùng máy rửa xe gia đình để phun xịt vào khu vực có đồng hồ điện hoặc vị trí đặt ắc quy để tránh làm ảnh hưởng đến chúng.

Xem thêm: Cách rửa xe đạp điện đúng cách

Bạn có thể thực hiện mẹo như sau: dùng một túi bóng bọc lại toàn bộ jack cắm này lại để lần sau rửa xe nước sẽ không đọng vào các jack cắm. Một mẹo khá hay nhưng ít ai biết được. Với cách này đi mưa bạn cũng không phải lo lắng về tình trạng nước ngấm vào động cơ máy xe điện nữa.

Rửa xe đạp điện xong không đi được

Mẹo dùng túi bóng quấn lại các jack cắm này để nước không thấm vào bên trong

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại thật nhiều hữu ích cho người đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của thietbichuyendung.com.vn