Cách làm thang chữ A bằng sắt đơn giản, dễ dàng tại nhà!

05/05/2021 2436

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thang sắt chữ A đơn giản tại nhà với chiều cao tối đa là 3m, có thể sử dụng trong gia đình hoặc đi công trình vừa và nhỏ rất phù hợp.

Các bước chuẩn bị để làm thang sắt chữ A

Bước chuẩn bị cho cách làm thang gấp chữ A

  • 4 thanh sắt hộp vuông mạ kẽm dài 3m để làm trụ thang
  • 2 thanh sắt hộp dẹt dài 50cm để làm chân thang
  • 2 thanh sắt hộp dẹt dài 25cm để làm bậc cao nhất
  • Thước dây
  • Bút xóa để vạch làm dấu
  • Không thể thiếu là một chiếc máy hàn điện tử chất lượng cao và sử dụng que hàn sắt 2.5mm
  • Ốc, vít và bản lề
  • Máy bắn vít

Lưu ý khi hàn thang chữ A

Vì sử dụng máy hàn phải trang bị các đồ bảo hộ lao động như quần áo dài tay, mặt nạ hàn hoặc mũ hàn, kính hàn,… Vì khói hàn rất độc, tia hồ quang bắn tóe nhiều nên nếu không được bảo hộ đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và thị lực ở người.

Khi hàn thang chữ A cần phải lưu ý và chú trọng ở phần đo đạc kích thước từ khâu cắt sắt đến khâu lắp ráp sao cho chính xác nhất, đảm bảo sau khi hàn thang chữ A xong sẽ được cân đối, chắc chắn nhất.

Cách làm thang chữ A bằng sắt

Sau khi dùng máy cắt sắt để cho ra những độ dài thanh sắt đúng chuẩn kích thước, ta sẽ tiến hành lắp ghép như sau:

Bước 1: Đặt 2 thanh sắt dài 3m song song với nhau, sau đó lắp ráp các thanh sắt hộp 50cm và 25cm để làm chân thang và điểm đầu của thang với khoảng cách tương tự như hình dưới.

Cách làm thang chữ A

Bậc thang đầu tiên sẽ cách chân thang là 40cm.

Bước 2: Sau đó, Hàn 2 điểm đầu và chân cuối của thang để định hình lại khung thang (như hình). Trước khi bắt tay vào hàn cần căn ke sao cho thẳng hàng và vuông góc nhất, có thể sử dụng thêm thước ê tô để đo đạc.

Cách làm thang chữ A

Hàn điểm đầu của thang

Cách làm thang chữ A

Lắp ghép vuông góc, thẳng hàng

Cách làm thang chữ A

Hàn cố định bậc đầu tiên của thang chữ A

Bước 3: Đo đạc để xác định vị trí của các bậc thang

Sau khi hàn điểm đầu và cuối của thang, bạn dùng thước đo và bút xóa làm dấu sao cho đảm bảo mỗi bậc phải cách nhau một khoảng cách an toàn nhất và bạn thấy phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Ví dụ ở đây sẽ lấy khoảng cách mỗi bậc là là 41,5cm cho đến 2 điểm cuối cách nhau lần lượt là 28cm và 24cm.

Cách làm thang chữ A

Đo đạc và chia các bậc thang thành từng đoạn có khoảng cách an toàn

Bước 4: Tiến hành dùng máy cắt để cắt từ thanh sắt dài thành những đoạn nhỏ để làm bậc thang, có kích thước đúng bằng với kích thước sau khi đo được lần lượt là 46cm; 42cm và 38,5cm; 34,5cm; 30cm và 27,5cm.

Sau đó, lắp ghép chúng vào để tạo thành những bậc thang rồi hàn cố định vào.

Cách làm thang chữ A

Hàn đính giữa các bậc thang với chân thang

Như vậy là chúng ta vừa hoàn tất một phần của chân thang chữ A, tương tự với phần chân thang còn lại cũng làm như 4 bước trên.

Bước 5: Lắp ráp 2 phần thang chữ A

Lựa chọn 2 miếng bản lề dày để nối ghép 2 phần thang chữ A này lại. Dùng máy bắn vít để cố định lại. Sau đó dùng 8 mút chân nhựa để bịt kín 8 lỗ trên thang sắt, có tác dụng bảo vệ chân thang tốt hơn.

Cách làm thang chữ A

Sử dụng bàn lề để ghép nối 2 chân thang với nhau

Cách làm thang chữ A

Sử dụng nút bịt chân thang để hoàn thiện những bước cuối cùng

Bước 6: Làm móc treo để cố định chân thang là bước cuối cùng trong cách làm thang sắt tại nhà!

Ngay ở bậc thang giữa, bạn hàn cố định 2 con ốc ở vị trí 2 bên chân thang. Sau đó làm một chiếc móc từ sắt phi 5mm có chiều dài đo được là khoảng 70cm (còn tùy vào vị trí mà bạn đo được) rồi móc vào như hình dưới.

Hàn đính ốc vào 2 bên bậc thang đối diện nhau, để làm móc treo cố định khi mở thang

Hàn đính ốc vào 2 bên bậc thang đối diện nhau, để làm móc treo cố định khi mở thang

Xem thêm:

Cách làm thang chữ A

Hoàn thành móc treo để cố định thang an toàn khi mở thang

Lưu ý về cách hàn thang chữ A

Chỉnh dòng hàn:

Tùy vào từng loại máy hàn que mà sẽ chọn dòng hàn phù hợp, nếu lựa chọn que hàn 2.6mm để hàn sắt hộp mạ kẽm thì có thể chỉnh dòng hàn từ 50 – 90A là đủ.

Xem thêm: Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn sao cho hợp lý

Chỉnh dòng hàn phù hợp với từng loại que hàn sẽ giúp hàn dễ hơn, mối hàn ngấu sâu và đẹp hơn

Chỉnh dòng hàn phù hợp với từng loại que hàn sẽ giúp hàn dễ hơn, mối hàn ngấu sâu và đẹp hơn

Thao tác hàn:

Thực hiện hàn chấm bon hoặc dao dộng tròn, đi đều tay, hàn toàn bộ 4 mặt cạnh của sắt hộp.

Mài mối hàn:

Sử dụng máy mài để đánh ba via mối hàn, khi đánh mài nên nhẹ tay, không mài quá mỏng gây yếu mối hàn.

Lưu ý khi sử dụng thang chữ A bằng sắt

Cách làm thang chữ A bằng sắt khá đơn giản và dễ dàng. Lựa chọn sắt mạ kẽm sẽ hạn chế được tình trạng bị gỉ sét và ăn mòn sau này, tuy nhiên không phải là không bị oxi hóa, vì vậy cần biết cách bảo quản thang chữ A này tốt hơn. Nên bảo quản thang ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

Bên cạnh đó thang chữ A bằng sắt có khả năng chịu tải kém, không bền như thang nhôm vì vậy với cách làm thang chữ A bằng sắt chỉ nên sử dụng cho người có trọng lượng dưới < 80kg và tuyệt đối không sử dụng thang chữ A bằng sắt cho 2 người cùng lúc.

Nên dùng trong gia đình hoặc công trình nhỏ, sử dụng thang để tiếp cận ở độ cao có mức độ nguy hiểm thấp. Đối với công trình lớn như thợ điện, thợ lắp biển quảng cáo, xây dựng,… thường xuyên phải tiếp cận ở những vị trí trên cao, nguy hiểm thì không nên sử dụng loại thang này mà tốt nhất thay vào đó nên chọn thang nhôm rút đôi hoặc thang nhôm đa năng.

Đối với công trình lớn nên lựa chọn loại thang nhôm an toàn, tải trọng 150kg

Đối với công trình lớn nên lựa chọn loại thang nhôm an toàn, tải trọng 150kg

Top 2 máy hàn que thích hợp hàn cửa sắt tại nhà

Máy hàn Hồng Ký 200E

Giá tham khảo: 2.990.000đ

Máy hàn Hồng Ký 200E rất phù hợp dùng trong gia đình, dân chơi hệ DIY, xưởng hàn dân dụng vừa và nhỏ vì nhờ được trang bị công suất 7.0 Kva, dòng điện lên tới 200A, cho khả năng hàn que 1.6 – 3.2mm vượt trội, đặc biệt có thể kéo que hàn 3.2 ly nguyên ngày, liên tục, không nghỉ, đáp ứng hầu hết các yêu cầu cơ bản về hàn que.

Máy được sản xuất dựa trên công nghệ IGBT tân tiến, có khả năng tự ngắt để bảo vệ nếu quá tải, quá dòng và hoạt động tốt ngay cả khi nguồn điện nhà bạn không ổn định nhờ tính năng bù áp, ngoài ra chiếc máy hàn này còn có khả năng tiết kiệm điện nhờ công nghệ Inverter.

Nhờ hiệu suất mạnh mẽ như vậy mà HK200E dư sức để anh em thực hiện cách làm thang sắt tại nhà như với hướng dẫn cụ thể ở trên.

Video review máy hàn que Hồng Ký HK 200E

Máy hàn que Jasic ZX7 200E

Giá tham khảo: 2.120.000đ

Jasic ZX7 200E thuộc máy hàn Jasic bán chạy không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên Châu Á, dòng máy này được sản xuất dành cho xưởng cơ khí gia đình sử dụng.

Máy hoạt động bằng công suất 9.5 KVA, nguồn điện 220V siêu khỏe, có khả năng hàn que 2.0 – 3.2mm (trong đó hàn que 3.2mm liên tục hiệu suất 40%), thích hợp để hàn sắt, thép carbon thấp, sắt mạ kẽm,… đặc biệt cũng rất phù hợp để tự làm thang chữ A tại nhà.

Máy sản xuất theo công nghệ IGBT nên chất lượng rất tốt, độ bền cao, nhiều tính năng hiện đại.

Hàn thang chữ A

Hình ảnh máy hàn que Jasic ZX7 200E

Hi vọng qua bài viết “cách chế thang gấp chữ A” trên sẽ giúp bạn tự làm thang chữ A như ý tại nhà. Chỉ cần một chiếc máy hàn mini trên dưới 1,5 triệu đồng là đã có thể làm được rồi! Nếu bạn cần được mua máy hàn, thang nhôm chính hãng, có thể tham khảo maydochuyendung.com là trang web bán hàng được đánh giá là giá bán tốt nhất hiện nay.