Thẻ ATM sẽ không sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch sau 31/12/2021

25/11/2021 36

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc ngừng hỗ trợ các thẻ ATM tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc từ sau ngày 31/12/2021. Vậy lý do là gì? Người dùng khi cần rút tiền thì phải làm cách nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

Lý do các ngân hàng ngừng hỗ trợ thẻ ATM

Được biết, theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, để tăng tính bảo mật cho khách hàng nên kể từ ngày 31/3/2021, tất cả các ngân hàng trên cả nước phải dừng việc phát hành thẻ từ ATM cũ (thẻ có dải băng từ mặt sau) và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Cùng với đó, từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ cũng sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Thẻ ATM từ sẽ không thể giao dịch sau ngày 31/3/2021

Thẻ ATM từ sẽ không thể giao dịch sau ngày 31/3/2021

Thẻ ATM có gắn chip mới được vấn sẽ có kích thước tương tự như thẻ cũ với chiều dài: 85.60mm x chiều rộng: 53.98mm. Tuy nhiên, nó lại được đánh giá là có mức độ bảo mật được tăng cường lên gấp đôi. Nếu thẻ ATM từ cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và không được mã hóa thì thẻ gắn chip lại được mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu.

Toàn bộ thông tin cá nhân của người dùng sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi nhằm chống tình trạng sao chép, gian lận và đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, thẻ ATM gắn chip còn có thể tích hợp với các ứng dụng dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với ngành khác như bảo hiểm, y tế, giáo dục, giao thông, và dịch vụ công,…

Xem thêm: Tại sao giá xăng tăng cao nhất trong hơn 7 năm qua?

Một số thông tin về thẻ ATM gắn chip

Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra một vài điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại thẻ để các bạn hiểu rõ hơn:

Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Thẻ từThẻ chip
 • Thông tin cá nhân được lưu sau vạch đen của thẻ dưới dạng văn bản
 • Mức độ bảo mật thông tin thấp
 • Thông tin cá nhân của khách hàng dễ bị mã hóa và đánh cắp
 • Dễ bị kẻ gian gắn thiết bị lén ghi thao tác nhập mã PIN từ chính chủ
 • Chip nằm ở mặt trước của thẻ
 • Thông tin cá nhân được mã hóa dưới dạng dãy ký số theo kiểu hệ nhị phân của máy tính. Mã hóa này liên tục được thay đổi
 • Chip mã hóa thông tin tăng cường bảo mật
 • Thẻ chip là thẻ quốc tế nên có thể sử dụng trên toàn cầu

Quy trình hoạt động của thẻ chip

Giao dịch sẽ được trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và nhân hàng phát hành.
Chip sẽ tạo dữ liệu mới mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch. Sao chép mã hóa này không dùng được cho bất kỳ giao dịch nào khác.

Quy trình hoạt động của thẻ chip

Quy trình hoạt động của thẻ chip

Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip

Cách 1: Đổi trực tiếp

Người dùng đến các chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ chuyển đổi thẻ. Khi đi cần mang theo chứng minh thư/căn cước công dân, Sau khi hoàn thành các thủ tục, thẻ mới được cấp lại ngay lập tức hoặc sau khoảng 7 – 14 ngày (tùy ngân hàng).

Lưu ý:

 • Các ngân hàng như VP Bank, TP Bank, Techcombank, Vietcombank sẽ hỗ trợ đổi thẻ miễn phí
 • Ngân hàng Agribank ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ đã kết thúc từ ngày 15/11/2021
 • Đối với ngân hànhg Vietinbank, mỗi khách hàng được miễn phí 1 lần chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Kể từ lần thứ 2, thu phí theo biểu phí quy định

Cách 2: Đổi thẻ online

Đối với các khách hàng đã đăng ký Internet Banking có thể chuyển đổi trực tiếp từ thẻ từ sang thẻ chip ngay trên ứng dụng mà không cần phải trực tiếp ra chi nhánh ngân hàng.

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào ứng dụng > Chọn Phát hành lại thẻ > Chọn chi nhánh để nhận lại thẻ > Thẻ mới sẽ được gửi đến địa chỉ mà người dùng cung cấp.

Như vậy, các bạn nên ghi nhớ mốc thời gian 31/12/2021 để để được hỗ trợ đổi sang thẻ ATM gắn chip mới đúng thời hạn, đảm bảo khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.