Thông tin quan trọng cần biết về bể rửa siêu âm

08/07/2022 91

Bể rửa siêu âm cho khả năng tẩy rửa hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp làm sạch thông thường. Đây cũng chính là lý do thiết bị này ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy bể rửa siêu âm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó thế nào?

Bể rửa siêu âm là gì?

Bể rửa siêu âm là thiết bị chuyên dùng để tẩy rửa các vật thể bằng sóng siêu âm ở tần suất cao. Khi hoạt động, sóng siêu âm sẽ được phát ra từ nguồn lan truyền trong dung dịch chuẩn gây áp lực xung kích, nhờ vậy mà có thể làm sạch mọi vết bẩn bám trên các chi tiết hay mọi ngóc ngách trên vật dụng.

Tìm hiểu về bể rửa siêu âm

Tìm hiểu về bể rửa siêu âm

Với đa dạng kiểu dáng, kích thước và dải bước sóng, thiết bị làm sạch hiện đại này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong nghiên cứu, khảo cổ học, công nghiệp điện tử… Hầu hết dòng bể rửa siêu âm hiện nay đều được tích hợp thêm bộ gia nhiệt giúp tăng hiệu quả làm việc của thiết bị.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm

Về nguyên lý làm việc

Bể rửa siêu âm hay còn gọi là máy rửa siêu âm hoạt động theo nguyên tắc xâm thực sóng siêu âm lên trên bề mặt vật thể cần làm sạch. Sóng siêu âm được truyền đến dung dịch làm sạch đồng thời xé nhỏ chúng ra tạo thành những lỗ hổng chân không được gọi là hạt khí. Lúc này, hạt khí sẽ chuyển động liên tục hoặc kết hợp lại với nhau tạo thành các bọt khí kích thước lớn hơn. Các bọt khí này dễ dàng tiếp xúc và len lỏi vào mọi ngóc ngách bề mặt vật liệu.

Nguyên lý máy rửa siêu âm

Nguyên lý máy rửa siêu âm

Điểm đặc biệt của dòng máy này đó là có độ an toàn cao, đảm bảo không sản sinh ra bất cứ tạp chất nào bám dính trên vật liệu cần tẩy rửa, chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này để rửa cả thực phẩm.

Về cấu tạo

Cấu tạo của một chiếc bể rửa siêu âm cơ bản sẽ bao gồm: bể chứa dung dịch, đầu phát sóng siêu âm, máy phát điện và bảng điều khiển.

Cấu tạo cơ bản của bể rửa siêu âm

Cấu tạo cơ bản của bể rửa siêu âm

  • Máy phát điện: Bộ phận này sẽ có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho đầu phát sóng siêu âm. Nó sẽ tạo ra các rung động điện tử điện áp cao và hướng các tín hiệu này vào trong bể chứa. Lúc này, phần mặt đáy của bể rửa siêu âm sẽ phát ra sóng siêu âm đi vào trong dung dịch, tạo ra hiệu ứng xâm thực giúp làm sạch bề mặt các vật thể.
  • Bể chứa dung dịch: Được làm từ chất liệu chất lượng cao với đặc tính không gỉ, bề mặt bể chứa được xử lý đặc biệt và mạ chrome, cho khả năng làm việc được trong môi trường kiềm và axit.
  • Đầu phát sóng siêu âm: Bộ phận này sẽ được lắp đặt ở phần đáy của bể hoặc ở hai bên thành bể nhằm tạo ra làn sóng siêu âm lan tỏa đồng đều vào khu vực bể chứa.
  • Bảng điều khiển: Có thể là dạng cơ hoặc điện tử giúp hiệu chỉnh nhanh chóng nhiệt độ, thời gian hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách sử dụng bể rửa siêu âm an toàn, hiệu quả

  • Bước 1: Đặt vật thể cần được làm sạch vào trong giỏ đựng, đảm bảo đặt đồ vật không quá khít, có độ hở để nước dễ xâm nhập.
  • Bước 2: Đưa giỏ đựng vào bên trong trong bồn chứa, sau đó đổ nước hoặc dung dịch làm sạch vào. Cần lưu ý rằng đồ vật phải được ngập trong nước. Trong trường hợp sử dụng dung dịch làm sạch, cần lựa chọn dung dịch tương thích và pha loãng chúng với nước theo tỷ lệ phù hợp.
  • Bước 3: Đậy nắp bể rửa lại và cài đặt các chế độ như thời gian làm sạch, nhiệt độ, chế độ Degas (khử khí). Thời gian làm sạch 1 lần của bể rửa thường kéo dài từ 15’ đến 30’ tùy theo kích thước và độ khó của vật thể.
  • Bước 4: Khi kết thúc quá trình làm sạch, lấy vật ra và tráng lại với nước sạch. Kiểm tra hiệu quả làm sạch, nếu kết quả chưa như mong muốn, thực hiện lại chu trình trên.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về bể rửa siêu âm thietbichuyendung.com.vn cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm. Nếu có nhu cầu sử dụng sản phẩm này, hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline 0904810817 – 0979244335 để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng.