Tìm hiểu tụ điện là gì? Ký hiệu, Cấu tạo và Công dụng của tụ điện

20/04/2023 50

Trong rất nhiều mạch điện tử đều cần sử dụng đến tụ điện để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả. Vậy tụ điện là gì? Ký hiệu, cấu tạo của tụ điện như thế nào? Thietbichuyendung.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về tụ điện ngay dưới đây.

Tụ điện là gì?

Khái niệm

Khi tìm hiểu về tụ điện là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Tụ điện chính là một hệ thống bao gồm 2 bản cực được đặt song song và có lớp điện môi ngăn cách nhau. Khi có hiện tượng chênh lệch điện thế giữa hai bề mặt, những bề mặt này sẽ có điện tích cùng nhau nhưng lại trái dấu.

Tụ điện là linh kiện điện tử phổ biến trong các thiết bị điện tử

Tụ điện là linh kiện điện tử phổ biến trong các thiết bị điện tử

Điện dung của tụ điện được biết đến sẽ không phụ thuộc vào bản chất của hai bản tụ. Điện dung bị ảnh hưởng bởi lớp điện môi như kích thước, kiểu dáng, khoảng cách…

Vậy tụ điện là gì? Tụ điện chính là linh kiện điện tử thụ động. Các tụ điện có tính chất cách điện 1 chiều nhưng sẽ cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp. Các tụ điện thường được dùng cho những mạch điện này như: mạch lọc nhiễu, mạch lọc nguồn, mạch dao động, mạch tín hiệu xoay chiều…

Ký hiệu của tụ điện

Tụ điện ký hiệu là C (viết tắt Capacitor trong tiếng anh). Ký hiệu tụ điện trong mạch điện cũng sẽ có những ký hiệu khác nhau. Bạn có thể tham khảo ký hiệu của tụ điện trong mạch theo những hình vẽ dưới đây:

Ký hiệu của tụ điện

Đơn vị đo tụ điện là gì?

Đơn vị đo tụ điện là điện dung hay còn hiểu là điện dụng được ký hiệu là Farra, ký hiệu là F.

Theo đó, bạn có thể hiểu 1 Fara chính là đơn vị đo lớn nhất. Ngoài ra, điện dụng còn có những đơn vị khác như MicroFara (µF) , NanoFara (nF), PicoFara (pF).

Cách quy đổi như sau:

 • 1 Fara = 1.000.000 µ Fara = 1.000.000.000 n F = 1.000.000.000.000 p F
 • 1 µ Fara = 1.000 n Fara
 • 1 n Fara = 1.000 p Fara

Cấu tạo của tụ điện

Vậy cấu tạo của tụ điện như thế nào? Bạn có thể tham khảo cấu tạo của tụ điện gồm:

 • Dây dẫn: Hai dây dẫn điện mang chất liệu tấm kim loại.
 • Điện môi: Các chất không dẫn điện như: gốm, mica, thủy tinh, giấy, không khí, màng nhựa… giúp tích trữ năng lượng của tụ điện.
Cấu tạo của tụ điện

Cấu tạo của tụ điện

Phân loại tụ điện

Sau khi tìm hiểu về tụ điện là gì? Bạn có thể tham khảo để phân loại tụ điện người ta thường căn cứ vào chất của lớp ngăn cách điện. Ví dụ: nếu tụ có lớp cách điện bằng gốm sẽ là tụ gốm, lớp cách điện là giấy sẽ là tụ giấy.

Một số loại tụ điện

Một số loại tụ điện

Theo đó, các loại tụ điện sẽ bao gồm:

 • Tụ hóa: chính là tụ mang kiểu dáng hình tụ, phân cực âm và dương. Trên tụ điện có ký hiệu giá trị điện dụng từ 0.47µF đến 4700µF
 • Tụ gốm, tụ mica, tụ giấy: Đây là những tụ không phân cực mang hình dẹt. Trị số của tụ sẽ thường là 3 chữ số, điện dung chỉ khoảng 0,47 µF.
 • Tụ xoay: Tụ có thể xoay để thay đổi giá trị điện dung để được dùng trong radio để thay đổi tần số cộng hưởng.
 • Tụ lithium ion: Đây là tụ điện có năng lượng rất lớn thường được dùng để tích điện 1 chiều.

Nguyên lý làm việc của tụ điện

Nguyên lý làm việc của tụ điện dựa theo nguyên lý phóng nạp. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Tụ điện tích trữ điện năng như ắc quy nhỏ theo dạng năng lượng điện trường. Tụ điện sẽ phóng các điện tích để sinh ra dòng điện. Nhưng, bạn cũng cần biết tụ điện sẽ không tự sản sinh ra được điện.

Từ nguyên lý làm việc, tụ điện có khả năng dẫn dòng xoay chiều. Khi điện áp hai bản mạch không đổi bất ngờ mà chuyển biến theo thời gian. Khi đó, bạn cắm nạp hoặc xả tụ sẽ có hiện tượng nổ có tia lửa điện.

Nguyên lý hoạt động của tụ điện

Nguyên lý hoạt động của tụ điện

Ngày nay, việc kiểm tra tụ điện có thể sử dụng ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng. Đây đều là những dụng cụ có khả năng đo tụ chính xác, dễ dàng.

Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm đến từ các hãng như Hioki, Kyoritsu, Fluke… Tiếp theo là một số loại sản phẩm được bán chạy hiện nay như: ampe kìm Kyoritsu 2002PA, ampe kìm Kyoritsu 2003A … Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm đồng hồ đo điện vạn năng đang được dùng nhiều như: Kyoritsu 1020R, Kyoritsu 1011

 Công dụng của tụ điện

Sau khi tìm hiểu về tụ điện là gì? Bạn cũng cần biết được công dụng của tụ điện là gì? Hiện nay, tụ điện được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau của sản xuất và đời sống.

Tụ điện dùng trong điều hòa không khí

Tụ điện dùng trong điều hòa không khí

Dưới đây là một số công dụng nổi bật:

 • Lưu trữ điện năng và điện tích hiệu quả như ắc quy.
 • Tụ điện cho dòng điện xoay chiều đi qua để làm việc như điện trở đa năng để điện áp được lưu thông qua tụ điện.
 • Tụ điện có khả năng nạp xả thông minh, ngăn điện áp 1 chiều để truyền tín hiệu giữa các tầng khuếch đại có chênh lệch điện thế.
 • Tụ điện giúp chuyển điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều nhờ loại bỏ âm.
 • Dưới đây là một số ứng dụng của tụ điện trong thực tế:
 • Ứng dụng trong kỹ thuật điện và điện tử
 • Sử dụng trong các hệ thống âm thanh của xe.
 • Ứng dụng trong các máy tính nhị phân dùng ống điện tử, tụ điện có thể sử dụng để tạo các bộ nhớ kỹ thuật số động.
 • Trong quân sự, tụ được dùng cho các máy phát điện, thí nghiệm vật lý, vũ khí hạt nhân.
 • Tụ điện sử dụng thành nguồn cung cấp và tích trữ năng lượng.
 • Xử lý tín hiệu, khởi động động cơ, mạch điều chỉnh.

Trên đây là một số những thông tin về tụ điện được dùng phổ biến trong các mạch điện tử, thiết bị máy móc…. Thietbichuyendung.com.vn hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích với bạn.