Tìm hiểu về chổi than máy khoan từ. Phân loại và một số lưu ý khi sử dụng

14/05/2021 295

Chúng ta đã được nghe về động cơ chổi than nhưng khi nhắc đến chổi than của máy khoan từ thì không phải ai cũng biết. Vậy chổi than máy khoan từ là gì? Nó có khác gì với chổi than thông thường hay không? Cách phân loại và sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng tìm đáp án trong bài viết dưới đây!

Chổi than máy khoan từ là gì?

"<yoastmark

Chổi than máy khoan từ được biết đến là một loại linh kiện tiếp xúc dòng điện  giữa Stator (Field coil) và Rotor Armature). Tương tự như những loại chổi than thông thường khác thì chổi than máy khoan từ cũng sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như khả năng làm việc trơn tru của máy khoan thì người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra và thay thế chổi than mới khi phát hiện chổi than bị tiêu hao nhiều hoặc đã sử dụng hết than. 

Xem thêm: Máy khoan không dây là gì? 10 lưu ý để sử dụng máy khoan không dây hiệu quả

Phân loại chổi than máy khoan từ

"Phân

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chổi than máy từ với kích thước và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh nguyên lý cấu tạo thì chỉ có 2 dòng chổi than chính là:

Chổi than thường

Loại chổi than này chuyên được sử dụng cho các dụng cụ có công suất nhỏ. Về cấu tạo thì cơ bản đây chỉ là một bột than nén lại (có được thêm phụ gia chịu nhiệt và một số chất kết dính khác). Chổi than thường không có tính năng bảo vệ khi gần hết than do đó dễ tạo ra tia lửa làm hư hại Rotor và các bộ phận khác trong bên trong máy. Đây cũng là lý do mà người ta thường không khuyến nghị dùng loại chổi than này khi sản xuất các dòng máy có công suất lớn.

Chổi than tự động (Automatic Cut-off)

Đây là loại chổi than được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị, máy khoan từ có công suất lớn. 

Loại chổi than này được tạo ra bằng cách sử dụng một cục chổi than có lỗ với đường kính khoảng 1mm. Trong lỗ nhỏ đó người ta đặt một vật cách điện và lò xo. Phía bên trên được lót một lớp chắn bảo vệ, nhăm cách giữa lò xo và lớp bột đồng. Sau đó đặt dây vào lớp bột đồng và nén chặt lại. Lúc này, lò xo nằm trong chổi than luôn ở trạng thái nén.

Với cấu tạo như vậy nên chổi than máy khoan từ tự động an toàn hơn so với loại thông thường khác. Nhưng cũng vì thế mà nó có giá thành đắt hơn.

Một số lưu ý khi thay chổi than máy khoan từ

Một số lưu ý khi thay chổi than máy khoan từ

Một số lưu ý khi thay chổi than máy khoan từ

Khi sử dụng động cơ chổi than thì dù là loại nào bạn cũng cần phải bảo dưỡng và thay thế chổi than mới định kỳ để đảm bảo khả năng làm việc của máy và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thay chổi than đúng kỹ thuật. Nếu bạn không có kinh nghiệm hay chuyên môn về vấn để này thì tốt nhất nên mang đến các cửa hàng bảo dưỡng và sửa chữa để thay thế. Còn nếu bạn có thể tự thực hiện thay chổi than được thì cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phải chọn các chổi than cùng loại, có kích thước phù hợp với ổ giữ than
  • Chổi than phải được trượt tự do trong ổ giữ chổi than
  • Dây chổi than phải có đủ độ dài
  • Dây chổi than phải được bấm đầu cos và thay mới đồng bộ cả 2 bên
  • Chổi than mới có mặt tiếp xúc là những đường sọc
  • Khi thay vào phải cho máy chạy không tải ít nhất là 10 phút trước khi sử dụng chính thức.

Sau những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn còn thắc mắc gì xoay quanh chổi than máy khoan từ nữa không? Nếu có, hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận của bài viết nhé!