Tìm hiểu về công tắc máy khoan. Cách sửa công tắc máy khoan

25/03/2023 736

Công tắc máy khoan là bộ phận quan trọng của máy khoan cầm tay. Trong bài viết này, Thiết bị chuyên dụng sẽ cùng bạn tìm hiểu về công tắc máy khoan và cách sửa công tắc máy khoan. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Công tắc máy khoan là gì?

Công tắc máy khoan nói chung và công tắc máy khoan pin nói riêng đều là bộ phận tắt/mở của máy khoan. Tên gọi khác của nó là cò máy khoan, cò điều tốc máy khoan. Ngoài khả năng tắt/mở, công tắc còn có thể kiểm soát và điều chỉnh tốc độ khi máy làm việc. Cấu tạo công tắc máy khoan khá đơn giản, bạn có thể tham khảo hình minh họa dưới đây.

Công tắc máy khoan

Công tắc máy khoan

Nguyên lý vận hành của cò máy khoan như sau: Khi bóp công tắc thì mâm cặp của máy bắt đầu quay. Máy khoan được khởi động. Nếu bóp cò liên tục thì thiết bị sẽ khoan nhanh hơn. Nếu thả lỏng hoặc bỏ tay khỏi cò thì máy sẽ khoan chậm lại và ngừng hoạt động.

Với một số dòng máy khoan pin không chổi than của hãng Makita, Bosch thì công tắc còn có tác dụng đánh lửa. Chúng làm nhiệm vụ khởi đầu cho hoạt động ở bộ truyền động của máy. Khi công tắc hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của thiết bị. 

Cách sửa công tắc máy khoan

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường xuyên thao tác lên công tắc máy. Do đó, cò máy khoan dễ bị hỏng, có thể gặp tình trạng hỏng hóc, nứt vỡ,… Lúc này, bạn cần biết cách sửa công tắc máy khoan. Tùy từng trường hợp mà bạn sẽ có cách sửa cò máy khoan pin riêng: 

sửa công tắc máy khoan

Sửa công tắc máy khoan

  • Cò máy khoan bị bung nhẹ hoặc có vết nứt nhỏ: Trong trường hợp này, bạn chỉ cần dùng keo chuyên dụng để gắn lại chỗ bị nứt. Sau khi gắn, bạn dùng công tắc bình thường.
  • Công tắc của máy bị vỡ, không hoạt động được: Nếu cò máy khoan bị hỏng nặng, bạn nên công tắc máy khoan cầm tay mới. Mỗi loại máy khoan sẽ có loại cò khác nhau. Tốt hơn hết, bạn nên mua loại chính hãng của thương hiệu máy khoan đang dùng. Ví dụ mua công tắc máy khoan pin Makita khi dùng máy khoan pin Makita

Cách đấu công tắc máy khoan

Cách đấu công tắc máy khoan sẽ giúp bạn tháo được công tắc ra khỏi máy. Từ đó giúp bạn thay công tắc máy khoan cầm tay dễ dàng. Cách đấu dây công tắc máy khoan không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào sơ đồ đấu dây công tắc máy khoan để đấu công tắc cho máy.

Tháo vỏ ngoài của máy khoan

Tháo vỏ ngoài của máy khoan

Bước 1: Tháo vỏ ngoài máy khoan

Trước tiên, bạn tắt nguồn điện, quấn dây dẫn điện của máy gọn gàng. Với máy khoan pin, bạn tắt máy và tháo pin ra. Tiếp theo, bạn dùng tô vít hoặc máy bắn vít Makita tháo các con vít trên thân máy khoan ra. Nên chọn loại tô vít có đầu vít phù hợp, tránh để xước các đầu vít hoặc phần vỏ ngoài của máy.

Bước 2: Tháo dây stato

Bạn dùng kìm tháo sợi dây stato kết nối với công tắc ra. Thực hiện cẩn thận để tránh làm đứt dây ngầm. (Dây stato là dây duy nhất kết nối từ công tắc điện đến động cơ của máy khoan). 

 

Tháo dây stato

Tháo dây stato

Bước 3: Lấy công tắc ra khỏi máy

Sau đó, bạn lấy công tắc ra khỏi máy và thực hiện cách đấu nối công tắc máy khoan như bình thường. Công tắc máy khoan sẽ đi liền với dây dẫn điện nên bạn cần kiểm tra dây dẫn điện có vị trí nào bị hở hay không. Đồng thời, nhớ làm vệ sinh sạch sẽ cho cò máy khoan nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách mài mũi khoan theo đúng kỹ thuật

Sửa máy khoan ở đâu?

Nếu cò máy khoan bị hỏng nhẹ, bạn có thể tự sửa công tắc máy khoan ở nhà. Nhưng nếu máy khoan của bạn bị hỏng nặng hơn, mà bạn chưa biết cách xử lý. Tốt nhất, bạn nên mang máy đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Không nên tự ý mày mò sửa chữa, điều này có thể khiến máy khoan bị hỏng nặng hơn.

Công ty CP công nghệ THB Việt Nam sửa máy khoan cầm tay

Công ty CP công nghệ THB Việt Nam sửa máy khoan cầm tay

Công ty CP công nghệ THB Việt Nam là địa chỉ uy tín cung cấp dụng cụ điện cầm tay chính hãng, chất lượng. Ngoài việc phân phối máy khoan chính hãng, công ty còn có chính sách hỗ trợ sửa chữa và khắc phục lỗi máy khoan nhanh chóng nhất cho khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ giúp bạn xử lý lỗi nhanh chóng và chính xác nhất.

Quý khách vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com, maykhoanmakita.net
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.