Tìm hiểu về độ brix của mía và cách đo độ ngọt của mía
29/07/2024 182
Độ brix của mía là chủ đề được nhiều người quan tâm khi làm việc trong ngành sản xuất mía đường. Hãy cùng tìm hiểu về độ brix của mía và cách đo độ ngọt của mía ở bài viết này nhé.
Độ brix của mía là gì? Ý nghĩa độ ngọt của mía
Độ brix của mía là đơn vị đo nồng độ đường trong dung dịch mía. Nếu độ brix càng cao thì mía sẽ càng ngọt. Chỉ số độ ngọt brix rất quan trọng trong việc xác định độ ngọt của mía và các sản phẩm được làm bằng mía như đường mía, mật mía hay rượu mía.
Độ ngọt của mía sẽ đánh giá chất lượng của cây mía. Đây là cơ sở để người trồng mía và nhà sản xuất đường tính toán thành phẩm thu được có tỷ lệ đường đạt chuẩn.
Tiêu chuẩn độ brix của mía
Mỗi loại mía sẽ có hàm lượng đường khác nhau. Tuy nhiên, độ ngọt của mía dao động trong khoảng 15% đến 23% brix.
Căn cứ vào tiêu chuẩn này, những cây mía có chỉ số độ ngọt khoảng 15% brix có thể tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, độ ngọt 23% brix là mía chất lượng cao, có thể thu hoạch để sản xuất đường.
Xem thêm: Top 5 máy đo độ mặn Atago giá rẻ bán chạy cho công ty sản xuất
Các cách đo độ ngọt của mía
Đo độ ngọt của mía là việc làm quan trọng. Hiện nay, cách đo độ ngọt của mía phổ biến nhất là sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt. Khúc xạ kế đo độ ngọt hoạt động tốt trên cây mía vì hầu hết các chất rắn hòa tan trong nước đều là đường sucrose.
Bà con có thể sử dụng một số khúc xạ kế độ ngọt của mía giá rẻ, chính hãng như Total Meter RHB-92T, Total Meter RHB-32, TD-B-G,…
Hướng dẫn cách tăng độ brix của mía
Để tăng độ ngọt của mía, bà con có thể áp dụng các phương pháp theo hướng dẫn sau:
- Chọn loại mía chuẩn: Bà con nên chọn loại mía tạo đường tốt giúp đảm bảo chất lượng mía khi thu hoạch. Người trồng mía cần căn cứ vào loại đất, khí hậu ở nơi trồng mía để chọn giống mía phù hợp.
- Kiểm soát độ brix của mía liên tục: Cách này giúp bà con đánh giá tốt nhất về chất lượng mía ở mỗi thời điểm. Dựa vào chỉ số độ brix, nhà trồng mía có thể bổ sung phân bón và nước tưới phù hợp.
- Bón phân NPK đúng kĩ thuật: Phân bón chiếm tới 50% trong việc tạo độ ngọt của mía. Vì thế, cần bón phân đúng thời gian và kỹ thuật để mía tăng hấp thụ và độ ngọt đạt chuẩn. Kết hợp làm cỏ mía thường xuyên để mía hấp thụ phân bón được tốt nhất.
- Bổ sung nước đầy đủ: Trước khi thu hoạch 3-5 ngày, để mía có thời gian tích nước, nên dừng tưới nước. Bà con cần căn cứ vào loại đất có độ ẩm và khả năng giữ nước tốt không thì mới thực hiện dừng cấp nước.
- Thu hoạch vào thời tiết nắng: Thu hoạch mía vào trời nắng, mía sẽ ngọt hơn. Nếu thu hoạch trời mưa, độ ngọt của mía sẽ bị giảm.
Bài viết trên đã cung cấp, tìm hiểu chi tiết về độ brix của mía và cách tăng độ ngọt của mía hiệu quả. Nếu có nhu cầu mua khúc xạ kế đo độ ngọt của mía có thể liên hệ với THB Việt Nam qua hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập website: maydochuyendung.com, thbvietnam.com để được hỗ trợ tốt nhất