Tìm hiểu về máy mài không chổi than và máy mài có chổi than

01/07/2021 1678

Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa máy mài không chổi than và máy mài có chổi than, ưu nhược điểm là gì và nên chọn mua loại máy mài nào?

Ưu, nhược điểm máy mài chổi than

Motor máy mài chổi than có tác dụng dẫn điện và giúp tăng phần tiếp xúc giữ stato và roto để động cơ hoạt động. Hầu hết hiện nay các loại máy mài, từ máy mài góc đến máy mài khuôn đều sản xuất dưới dạng mô tơ chổi than. Vì sử dụng chổi than cho máy mài có ưu điểm như sau:

Ưu điểm máy mài chổi than

  1. Chi phí sử dụng rẻ, dễ thay thế khi hết than. Trung bình 1 than máy mài chính hãng chỉ khoảng mười mấy ngàn đến vài chục ngàn.
  2. Chổi than giúp máy mài hoạt động mạnh mẽ, đúng công suất, vận hành ổn định, duy trì liên tục và không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.
  3. Dễ sửa chữa, bảo dưỡng.

máy mài không chổi than

Cấu tạo của máy mài có chổi than

Nhược điểm máy mài chổi than

  1. Chổi than sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn và hết than, bắt buộc phải thay than mới, gây cản trở công việc và phải thêm thời gian để bảo dưỡng máy.
  2. Nếu chổi bị mòn và gần cạn mà không kịp thời thay than mới, thì khi chúng đang hoạt động ở tốc độ cao mà đột ngột bị dừng, nó sẽ khiến máy bị giảm tuổi thọ xuống một cách nhanh chóng đáng kể như ảnh hưởng đến stato và roto. Không chỉ thế, công việc của bạn cũng sẽ bị gián đoạn bởi máy không thể hoạt động được.

Ưu, nhược điểm máy mài không chổi than

Máy mài không chổi than hay còn gọi là máy mài mô tơ từ. Hầu hết các dòng máy mài mô tơ từ này đều sử dụng dưới dạng máy mài pin.

Xem thêm: Tại sao không có máy mài điện không chổi than?

Ưu điểm máy mài không chổi than

  1. Động cơ không chổi than được cho là khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của máy mài chổi than như hoạt động bền bỉ hơn, tuổi thọ cao, kéo dài thời gian làm việc và đặc biệt là ít ồn hơn.
  2. Không cần bảo trì, sửa chữa hay thay thế chổi than định kì.
  3. Không gây nóng máy khi hoạt động lâu.
  4. Giảm thiếu điện năng tiêu thụ, tiết kiệm điện và tiết kiệm nguồn pin hơn.
  5. Hiện nay các dòng máy mài góc không chổi than đều được ứng dụng công nghệ mới, thân thiện, hữu ích và an toàn cao cho người sử dụng.

máy mài không chổi than

Máy mài không chổi than thường được cấu tạo dưới dạng máy dùng pin

Nhược điểm máy mài không chổi than

Nhược điểm duy nhất ở máy mài không chổi than chính là giá thành. Nếu như máy mài chổi than có giá khoảng trên 700 ngàn đồng thì máy mài không chổi than giá thấp nhất cũng phải trên 3 triệu đồng.

Hầu hết hiện nay đều là máy mài pin không chổi than nên phải thêm cả chi phí bảo dưỡng pin sạc trong khi máy mài điện chổi than thì không cần.

Lưu ý để đảm bảo công việc đạt hiệu quả nhất, người dùng nên mua máy mài chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng hiện nay như máy mài Makita, máy mài Bosch, …

Nên mua máy mài không chổi than hay có chổi than?

Như vậy có thể thấy là máy mài điện không chổi than có nhiều ưu điểm vượt trội hơn máy mài chổi than. Tuy nhiên lại có một nhược điểm duy nhất chính là giá thành cao. Vì vậy hãy cân nhắc giữa nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả để chọn mua máy mài phù hợp.

Nếu dùng trong gia đình, xưởng vừa và nhỏ, không có nhu cầu di chuyển nhiều và để tiết kiệm chi phí thì nên mua máy mài chổi than nhé.

Còn nếu đặc thù công việc phải di chuyển nhiều như công trường, các dự án lớn hay phải làm việc trong môi trường không có nguồn điện cấp thì nên đầu tư máy mài góc pin không chổi than nhé! Mặc dù chi phí có cao hơn nhưng đổi lại, những hữu ích của máy mài không chổi than sẽ hỗ trợ và giúp ích rất nhiều việc cho đơn vị của bạn.

Xem thêm: Top 5 máy mài góc Makita không chổi than “xịn xò” nhất!

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại thật nhiều hữu ích cho người đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!