Tìm hiểu về motor máy khoan pin: Khái niệm, phân loại và cách chọn mua

25/12/2021 989

Khi mua máy khoan pin, bạn nên quan tâm dòng máy đó sử dụng loại motor máy khoan pin nào bởi đây là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành và giá thành của sản phẩm.

Khái niệm motor máy khoan pin

Motor máy khoan pin hay motor khoan pin là một bộ phận quan trọng nằm trong phần động cơ của máy khoan, quyết định đến khả năng hoạt động của máy khoan pin đó.

Motor khoan pin

Motor khoan pin

Phần động cơ này hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng điện của pin thành năng lượng cơ học để tạo thành động lực cần thiết giúp mâm cặp quay. 

Motor mà tất cả các dòng máy khoan pin hiện nay sử dụng (dù là motor máy khoan pin Bosch, motor máy khoan pin Makita hay Dewalt, Stanley,…) thì đều có chung nguyên lý này.

Phân loại motor khoan pin

Về cơ bản thì motor máy khoan pin được chia làm hai loại là motor chổi than và motor không chổi than. Hai loại này có cấu tạo và cơ chế làm việc khác nhau. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem phần phân tích chi tiết dưới đây:

Motor chổi than

Loại này có cấu tạo gồm 4 thành phần chính là: cuộn dây, chổi than chì, trục roto và nam châm.

Cấu tạo motor chổi than

Cấu tạo motor chổi than

Motor sử dụng chổi than của máy khoan pin hoạt động dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than để giúp cung cấp điện vào cuộn dây. Khi máy khoan khởi động, phần chổi than sẽ cọ xát liên tục với và trượt trên bề mặt cổ góp (hoặc vành trượt tiếp điện) nhờ lò xo, nhờ vậy mà duy trì được tiếp điện cho rotor.

Chính bởi nguyên lý hoạt động này mà máy khoan pin sử dụng motor chổi than sau khi sử dụng một khoảng thời gian dài sẽ xuất hiện tình trạng chổi than bị mòn làm cho máy hoạt động yếu hơn, tiêu thụ nhiều điện năng và nhanh nóng hơn. Vậy nên, để đảm bảo độ bền cho động cơ thì người dùng cần phải thường xuyên bảo dưỡng và thay chổi than định kỳ.

Motor không chổi than

Khác với loại motor trên, cấu tạo của động cơ không chổi than sẽ bao gồm các bộ phận là: cuộn dây, vòng bi (bạc đạn), trục roto, nam châm vĩnh cửu.

Cấu tạo motor không chổi than

Cấu tạo motor không chổi than

Loại này hoạt động dựa trên cơ chế xác định vị trí của rotor (động cơ nam châm vĩnh cửu) để điều khiển dòng điện vào cuộn dây stator tương ứng. Cũng chính vì vậy mà khi hoạt động, motor không chổi than luôn cần một bộ điều khiển chuyên dụng, phối hợp với cảm biến hall để điều khiển động cơ. 

Trên thực tế, motor không chổi than được đánh giá cao hơn motor chổi than bởi nó giúp máy khoan pin làm việc với hiệu suất cao hơn, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị, tạo ra ít tiếng ồn hơn, hoạt động êm ái và không làm thất thoát năng lượng trong quá trình hoạt động.

Mặt khác, sử dụng máy khoan pin sử dụng động cơ không chổi than, người dùng sẽ không cần phải thay chổi than định kỳ nhờ vậy mà tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Xem thêm: Máy khoan sử dụng đầu kẹp mũi khoan 13mm loại nào tốt?

Lựa chọn motor máy khoan pin sao cho phù hợp?

Việc lựa chọn máy khoan sử dụng loại motor chổi than hay không chổi than sẽ phụ thuộc vào yêu cầu công việc, ngân sách của người dùng.

Máy khoan không chổi than phù hợp với các công việc chuyên nghiệp

Máy khoan không chổi than phù hợp với các công việc chuyên nghiệp

Ví dụ, bạn cần mua một chiếc máy khoan pin để sử dụng trong gia đình, không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và không thường xuyên sử dụng thì một chiếc máy khoan pin sử dụng động cơ chổi than hoàn toàn có thể đáp ứng tốt được các nhu cầu cơ bản của bạn. Đồng thời, máy khoan pin chổi than cũng có giá thành rẻ hơn và đa dạng dòng sản phẩm hơn cho bạn tự do lựa chọn.

Còn nếu bạn là một người thợ chuyên nghiệp, cần phải thường xuyên sử dụng máy khoan thì nên trang bị những chiếc máy khoan pin sử dụng động cơ không chổi than để đảm bảo hiệu suất, khả năng làm việc và độ bền tối đa cho sản phẩm. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu có vẻ đắt hơn loại máy khoan pin dùng chổi than nhưng về lâu về dài bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí phải bỏ ra cho vấn đề sửa chữa và bảo trì động cơ. 

Một số dòng máy khoan pin Bosch sử dụng motor không chổi than tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo là: máy khoan pin Bosch GSB 12V-30, Bosch GSB 18V-50, Bosch GBH 180-li BL Solo,…

Như vậy là Thietbichuyendung.com.vn đã tổng hợp lại một số thông tin quan trọng liên quan đến motor máy khoan pin cho những bạn nào cần tìm hiểu. Hy vọng từ những chia sẻ này, các bạn đã hiểu thêm về loại động cơ này và biết cách chọn máy khoan pin nào phù hợp với công việc và nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu có nhu cầu mua máy khoan chính hãng, bạn có thể liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335  hoặc truy cập vào  website Maykhoanmakita.netMaykhoanbosch.net hoặc Maydochuyendung.com để mua hàng với giá tốt nhất nhé!