Tốc độ máy khoan là gì? Cách điều chỉnh tốc độ máy khoan phù hợp

27/11/2021 119

Tốc độ máy khoan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ di chuyển mũi khoan và khả năng làm việc của thiết bị. Chính vì vậy, nó là một trong những thông số quan trọng được nhiều người quan tâm khi chọn mua máy khoan cầm tay. Cùng tìm hiểu sâu hơn về tốc độ làm việc của máy khoan nói chung và tốc độ máy khoan Bosch nói riêng trong bài viết dưới đây.

Bất kể là máy khoan pin Bosch hay máy khoan điện cầm tay Bosch thì tốc độ máy khoan luôn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn mua của người dùng. Tốc độ của máy khoan có 2 loại là tốc độ không tải và tốc độ làm việc mà chúng ta sẽ được tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Tốc độ không tải của máy khoan là gì?

Tốc độ không tải là một thông số kỹ thuật quan trọng luôn xuất hiện trong bảng thông số của tất cả các dòng máy khoan. Đây cũng là yếu tố mà người dùng cần xem xét đầu tiên khi cần chọn mua bất kỳ sản phẩm máy khoan nào.

Tốc độ không tải của máy khoan cầm tay được ký hiệu là rpm. Bạn có thể nhìn thấy thông số này ở phần thông số kỹ thuật ghi ở mặt sau của máy khoan. 

Thông số tốc độ không tải in ở mặt sau máy khoan

Thông số tốc độ không tải in ở mặt sau máy khoan

Chỉ số này sẽ phản ánh tốc độ máy khoan làm việc được bao nhiêu vòng/phút. Mức tốc độ này càng lớn thì máy khoan hoạt động càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, tốc độ không tải không biểu thị cho khả năng tác động lên bề mặt vật liệu của máy khoan mà nó chỉ cho người dùng biết mức tốc độ quay của động cơ khi máy không làm việc. Bởi tốc độ không tải sẽ thay đổi tùy theo đường kính mũi khoan hay vật liệu khoan khi làm việc.

Mặt khác, tốc độ không tải cũng sẽ không quyết định toàn bộ hiệu quả thi công của máy khoan mà điều này còn liên quan đến lực xoắn (mô men xoắn của máy khoan). Do đó, nếu muốn chọn một chiếc máy khoan phục vụ cho công việc khoan chuyên nghiệp thì bạn cần phải quan tâm đến cả hai yếu tố là tốc độ không tải và momen xoắn của máy.

Tốc độ làm việc của máy khoan là gì?

Tốc độ làm việc của máy khoan thể hiện khả năng xoay của mũi khoan khi đi sâu vào bên trong bề mặt vật liệu.

Thông thường, tốc độ làm việc sẽ nhỏ hơn nhiều so với tốc độ không tải. Và đặc biệt, nóc cũng được tính bằng đơn vị rpm (vòng/phút). Chỉ số rpm càng lớn thì máy khoan của bạn hoạt động càng mạnh mẽ hơn.

Tốc độ làm việc của máy khoan được tính bằng đơn vị rpm

Tốc độ làm việc của máy khoan được tính bằng đơn vị rpm

Trong quá trình máy khoan làm việc, mâm cặp của máy khi quay đủ 1 vòng sẽ được tính là 1 rpm. Ở dòng máy khoan gia đình hay máy khoan động lực (Bosch GSB), tốc độ máy khoan thường nằm trong khoảng từ 500 – 2000 rpm, phổ biến với mức khoảng 1000rpm. Ở máy khoan bắt vít, mức tốc độ này thường nhỏ hơn (chỉ vào khoảng 200rpm). Trong khi đó, thông số này ở máy khoan bê tông sẽ lớn hơn nhằm giúp máy thi công trên các vật liệu có độ cứng cao như bê tông dễ dàng. 

Có một điều mà các bạn cần phải lưu ý là mức rpm thường sẽ đi kèm với giá thành sản phẩm. Mức rpm càng cao thì giá của máy khoan càng đắt. Do đó, bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế để chọn mức độ rpm phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Cách điều chỉnh tốc độ máy khoan phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nhiều người nhầm tưởng rằng tốc độ máy khoan càng lớn thì hiệu quả làm việc càng cao mà lại bỏ qua các vấn đề liên quan đến tính chất công việc, vật liệu thi công, tần suất sử dụng,… 

Chọn tốc độ nhanh khi làm việc trên vật liệu mềm

Chọn tốc độ nhanh khi làm việc trên vật liệu mềm

Khi sử dụng máy khoan cho các công việc trong nhà như sửa chữa, lắp đặt đơn giản, hay thi công những vật liệu mềm thì bạn nên điều chỉnh tốc độ máy khoan cầm tay ở mức nhanh để máy hoàn thành công việc nhanh chóng hơn.

Còn trường hợp bạn là thợ chuyên nghiệp và thường xuyên phải làm việc trên những vật liệu cứng thì nên chọn mức tốc độ chậm sẽ phù hợp hơn.

Ngoài yếu tố này thì bạn cũng cần phải quan tâm đến lực xoắn, thông số này sẽ hỗ trợ cho hoạt động của máy khoan hiệu quả.

Khi bạn sử dụng tốc độ làm việc phù hợp với máy khoan thì dù là làm việc trên các chi tiết nhỏ hay vật liệu cứng đều sẽ trở nên vô cùng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với máy khoan gia đình bạn nên chọn mức tốc độ khoảng 500 – 750 vòng/phút. Còn với máy khoan chuyên dụng như khoan búa, bạn nên chọn máy khoan có rpm từ 3200 – 4500 vòng/phút.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến tốc độ máy khoan và cách lựa chọn tốc độ máy khoan phù hợp cho công việc mà bạn nên biết để vận hành máy hiệu quả nhất, nâng cao hiệu suất công việc.