Trắc địa công trình là gì? Các loại máy trắc địa công trình phổ biến

25/07/2022 331

Trước khi mỗi công trình xây dựng được triển khai đều phải thực hiện trắc địa công trình trước để đảm bảo công việc thi công được thuận lợi. Vậy trắc địa công trình là gì? Những yêu cầu cũng như các loại máy trắc địa công trình nào phổ biến? Bạn hãy cùng Thông tin kỹ thuật khám phá ngay dưới đây nhé.

Trắc địa công trình là gì?

Trắc địa là gì?

Trước khi tìm hiểu về trắc địa công trình là gì? Bạn cần tham khảo qua thong tin về trắc địa là gì ngay dưới đây.

Trắc địa còn được biết đến là một ngành đo đạc có nhiệm vụ xác định được kích thước cũng như phương hướng của địa vật. Trắc địa là công việc đo đạc, xử lý để có thể định vị được vị trí tương đối của các điểm trên bề mặt trái đất.

Công việc của trắc địa sẽ cần xác định tọa độ XY và độ cao Z, phương hướng cũng như hình dạng của địa hình, vật trên một mặt phẳng quy chiếu. Trắc địa phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như thi công xây dựng làm cầu đường, công trình nhà ở, khai thác khoáng sản…

Trắc địa công trình là gì?

Sau khi tìm hiểu về trắc địa là gì? Bạn có thể tìm hiểu về trắc địa công trình là gì? Câu trả lời như sau:

Trắc địa công trình được biết đến là công tác tiến hành khảo sát thiết kế công trình, triển khai bản vẽ thiết kế của công trình trên thực địa. Với công việc trắc địa công trình sẽ hỗ trợ cho việc thi công và giám sát thi công xây dựng theo đúng yêu cầu của bản vẽ thiết kế. Người giám sát có thể quan trắc chuyển dịch và biến dạng công trình.

Trắc địa công trình dùng để đo dạc, xác định các vật

Trắc địa công trình dùng để đo dạc, xác định các vật

Ý nghĩa trắc địa công trình

Trắc địa công trình đóng vai quan trọng với công tác trắc địa trong xây dựng. Điều này đảm bảo các công trình xây dựng luôn được điều chỉnh theo đúng bản vẽ đã được thiết kế.

Khi quy trình thi công được đảm bảo chính xác thì công trình được hoàn thành mới có thể sử dụng được an toàn, đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn xây dựng, chất lượng tốt.

Ngoài ra, trắc địa công trình còn hỗ trợ cho việc thi công được nhanh chóng, đạt chính xác cao. Thay vì người thi công thực hiện theo kinh nghiệm thực tiễn mà không có sự đo đạc kiểm tra từ những thông số chính xác.

Trắc địa công trình dùng trong thi công xây dựng

Trắc địa công trình dùng trong thi công xây dựng

Chính vì vậy, trắc địa công trình đã trở thành công đoạn không thể thiếu tại những công trình xây dựng. Nhờ vậy, các công trình xây dựng sẽ được thi công chính xác theo bản mẫu thiết kế đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Khi đó, công việc trắc địa luôn cần đảm bảo độ chính xác cao. Do vậy, việc sử dụng các loại máy trắc địa dùng cho công trình là điều cần thiết.

Xem thêm: Máy cân mực là gì? Tìm hiểu cấu tạo máy cân bằng laser

Các loại máy trắc địa công trình phổ biến hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu trắc địa công trình là gì? Bạn cũng có thể tham khảo thêm những loại máy trắc địa đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Từ đó, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích khi thực hiện trắc địa công trình của mình.

Máy thủy bình

Máy thủy bình được biết đến là một trong những thiết bị đo chính xác có chức năng đo chênh cao, đo khoảng cách với độ chính xác cao. Đồng thời, máy thủy bình còn được sử dụng phổ biến trong công việc khảo sát thực địa.

Máy thủy bình đo cao độ của vật

Máy thủy bình đo cao độ của vật

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại máy thủy bình khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm máy thủy bình Bosch, Leica, Lasai…Những sản phẩm máy thủy bình chất lượng đều được đáp ứng các yêu cầu như đo chính xác, hoạt động đa tính năng với mức giá hấp dẫn.

Máy toàn đạc

Máy toàn đạc cũng được sử dụng phổ biến trong ngành trắc địa. Máy có nhiệm vụ đo đạc, khảo sát địa chính cũng như đo đạc trắc địa trên những công trình xây dựng.

Máy còn được dùng để đo đạc trong những công trình thi công đường hầm. Máy toàn đạc cũng được sản xuất với đa dạng các hãng khác nhau, thiết kế phong phú cũng như chức năng đo khác nhau.

Máy cân bằng laser

Máy cân bằng laser là thiết bị đo các điểm cân bằng được dùng trong công việc kiểm tra công trình và trang trí nội thất… Máy còn được sử dụng trong những công việc như để kiểm tra góc, kiểm tra độ nghiêng chi tiết… Máy cân bằng cũng có nhiều loại khác nhau như máy cân bằng laser Bosch, Stanley, Leica…

Máy can bằng laser được dùng nhiều trong thi công nội thất

Máy cân bằng laser được dùng nhiều trong thi công nội thất

Máy định vị

Máy định vị còn được biết đến với nhiều tên khác nhau như máy GNSS, máy GPS gồm có 1 base và 1 hoặc nhiều router để có thể thu, phát tín hiệu. Máy định vị được đánh giá có khả năng định vị với độ chính xác cao.

Máy dò đường ống – cáp ngầm

Đây cũng là loại máy được dùng nhiều trong trắc địa công trình. Máy có chức năng phát hiện hệ thống đường ống, cáp ngầm ở trong lòng đất, dưới đường. Điều này giúp việc công trình được thi công an toàn, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông.

Với việc tìm hiểu về trắc địa công trình là gì hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực thi công xây dựng các công trình giao thông, công trình nhà ở… Qua đó, bạn cũng sẽ hiểu thêm về tầm quan trọng của trắc địa công trình cũng như các loại máy được sử dụng phổ biến hiện nay.