Trung thu ngày nào? Tết Trung thu 2020 ngày mấy dương lịch?

19/09/2020 1686

Đối với người Việt cùng một số nước trên thế giới đã quen thuộc với ngày Tết Trung theo nhiều tên gọi khác nhau. Vậy, bạn có biết Trung thu là ngày nào? Tết trung thu 2020 ngay mấy dương lịch? Cũng như những tên gọi của Tết Trung thu của các nước trên thế giới là gì? Bạn sẽ có được câu trả lời ngay dưới đây.

Trung thu vào ngày nào? Tết Trung thu vào ngày bao nhiêu dương lịch

Như các bạn đã biết, Tết Trung thu là một ngày Tết truyền thống của Việt Nam được tính theo âm lịch là ngày Rằm tháng 8 (15/8) hàng năm nhưng dương lịch sẽ rơi vào các ngày khác nhau. Khi chiếu theo lịch 2020, Tết Trung thu 2020 sẽ vào ngày 1 tháng 10 năm 2020 ( tức thứ 5 ).

Trung thu ngày nào dương lịch

Trung thu ngày nào dương lịch

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một ngày lễ truyền thống trong văn hóa của người Việt và một số nước tại châu Áu. Đây được xem như ngày để các thành viên trong gia đình sum vầy, chia sẻ yêu thương. Đặc biệt, tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động vui chơi dành cho trẻ em.

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Tết Trung thu hay còn gọi là Rằm Trung thu thường được biết đến là ngày Tết thiếu nhi. Trong ngày trăng tròn, người Việt thường tổ chức nhiều hoạt động trong gia đình và dành cho thiếu nhi.

Vào ngày trăng rằm, các gia đình sẽ chuẩn bị đồ cúng là mâm thức ăn và mẫu ngũ quả để dâng lên tổ tiên nhằm tỏ thành kính với người đã khuất. Trong khi đó, trẻ em sẽ có nhiều hoạt động vui chơi với các trò chơi dân gian như rước đèn lồng, xem múa lân, ngắm trăng.

Tết Trung Thu với nhiều hoạt động dành cho trẻ em

Tết Trung Thu với nhiều hoạt động dành cho trẻ em

Tết Trung thu còn mang ý nghĩa Ngày đoàn viên khi các thành viên trong gia đình sẽ quay quần với nhau để cùng thưởng thức bánh trái, hoa quả, ngăm trăng, chia sẻ những câu chuyện hay,… Theo truyền thống của người Việt, vào ngày này cũng là lúc để ngắm trăng, dự đoán mùa màng hay vận mệnh của đất nước.

Những tên gọi của ngày Trung thu tại các nước

Không chỉ có Việt Nam, một số nước ở châu Á cũng đón ngày Trung thu với nhiều tên gọi và phong tục khác nhau. Tìm hiểu về ngày Trung thu của các nước để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình.

Tết Trung thu tại Việt Nam

Tết Trung thu tại Việt Nam còn được biết đến với các tên gọi khác như Tết thiếu nhi, Tết Đoàn viên, Tết Trông trăng, Rằm Trung thu,… Như đã nói ở trên thì với mỗi tên gọi đều thể hiện cho một ý nghĩa riêng về ngày trung thu đầm ấm quây quần bên gia đình.

Tết Trung thu ở Việt Nam nhiều hoạt động vui chơi nghệ thuật

Tết Trung thu ở Việt Nam nhiều hoạt động vui chơi nghệ thuật

Tết Trung thu tại Trung Quốc

Tết Trung thu ở Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với tết Trung thu của người Việt. Ngày Tết trung thu của Trung Quốc được biết đến là Ngày Đoàn viên khi các thành viên đều sẽ trở về để sum họp với giá đình.

Đặc biệt, bánh trung thu của người Trung Quốc cũng có được làm tương tự như bánh trung thu của người Việt. Với vỏ bánh bằng bột mỳ và đa dạng các loại nhân như nhân đậu xanh, nhân sen,…

Lễ hội hoa đăng ở Trung Quốc

Lễ hội hoa đăng ở Trung Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc được biết đến là lễ Chusok, mang nghĩa đen là đêm trăng rằm đẹp nhất trong năm. Ngày Trung thu của người Hàn cũng có các hoạt động như làm cỗ để dâng tổ tiên.

Bánh trung thu ở Hàn Quốc

Bánh trung thu ở Hàn Quốc

Điểm khác biệt chính là bánh trung thu của Hàn Quốc được gọi là Songpyoen có hình bán nguyệt. Bánh có nhiều màu khác nhau như trắng, hồng, xanh đậm,… Bánh thường được làm từ bột gạo, đậu xanh, lá thông,…

Tết Trung thu ở Nhật Bản

Tuy Nhật bản không còn sử dụng âm lịch nhưng ngày Tết Trung thu vẫn được tổ chức theo các năm. Hoạt động nổi tiếng trong ngày Tết của người Nhật là sum họp cùng gia đình và thưởng thức món ăn truyền thống như bánh Tsukimi dango.

Bánh Tsukimi dango truyền thống của người Nhật trong ngày Trung thu

Bánh Tsukimi dango truyền thống của người Nhật trong ngày Trung thu

Đây là loại bánh được làm từ bột nếp tương tự như bánh trôi nước. Ngoài ra, các món ăn truyền thống như khoai lang, hạt dẻ, soba, ramen,… cũng được người Nhật yêu thích.

Đèn lồng cá chép

Đèn lồng cá chép

Đặc biệt, một hoạt động không thể thiếu của trẻ em Nhật trong ngày này chính là rước đèn lồng cá chép. Những chiếc đèn lồng là tượng trưng cho lòng can đảm của các bé, đặc biệt là bé trai.

Ngoài ra, ở các nước như Thái Lan, Malaysia, Singapore cũng tổ chức ngày lễ trung thu với nhiều hoạt động như thả đèn trời, thả đèn hoa đăng,..