Tỷ lệ mất cân bằng giới tính hiện nay 2021 đang diễn biến như thế nào?

01/12/2021 159

Gần đây, đang nổi lên một anh chàng trong một show truyền hình thực tế với ngoại hình điển trai, hiện đại với bộ vest bảnh bao, nhưng có hàng loạt phất ngôn gây sốc “vợ anh là không được sơn móng tay, nhuộm tóc”, “đàn ông là trụ cột ngồi mâm trên, còn phụ nữ phải ngồi mâm dưới” và đỉnh điểm nhất là câu nói “sẽ li hôn nếu vợ không đẻ được con trai”,… đang gây xôn xao dư luận và bị lên án kịch liệt bởi lối suy nghĩ cổ hủ và gia trưởng mà anh chàng này tự nhận là đã ăn sâu vào máu và không thể thay đổi được.

Và chính những người đàn ông như vậy, người được cho là trụ cốt chính trong gia đình luôn mặc định cái quan niệm cổ hủ “trọng nam khinh nữ” nên mà trong nhiều thập kỷ qua, tỷ lệ bất bình đẳng giới tính giữa bé gái và bé trai đã có sự chênh lệch rõ rệt, vậy thực trạng mất cân bằng giới tính hiện nay đang diễn ra như thế nào, có chiều hướng tích cực hơn hay không? Cùng tìm hiểu!

Tổng quan về Bình đẳng giới năm 2021

Báo cáo được công bố vào chiều 26/10 cho biết, chênh lệch giới tính khi sinh ở Việt Nam 2019 vẫn ở mức tương đối cao ~ 111,5 trẻ sơ sinh nam/100 bé gái sinh, trong khi giới hạn cho phép là 105 bé trai/100 bé gái.

Trong đó ĐBSH (đồng bằng sông Hồng) là chênh lệch giới tính cao nhất ~ 115,5 trong khi ĐBCSL (đồng bằng song Cửu Long) đã giảm còn 106,9.

Cụ thể các tỉnh có tỷ lệ chênh lệch giới tính nam và nữ cao ở các bé được sinh ra gồm Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội và Sơn La.

Để đạt chỉ tiêu chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 111 bé trai/100 bé gái vào năm 2025 và 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống vào năm 2030 tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng sẽ là “thách thức rất lớn”, báo cáo đánh giá.

tỉ lệ giới tính Việt Nam

Thời buổi hiện đại ngày nay, đâu đó vẫn còn những suy nghĩ cổ hủ

Thêm một báo cáo nữa, mặc dù đất nước ta vẫn đang trong giai đoạn dân số vàng, song tỉ lệ già hóa đang tang dần, cụ thể nhóm người từ 10 đến 24 tuổi đang thu hẹp song tỉ lệ già hóa dân số ngày càng tang. Trong giai đoạn 2009-2019, số ca tử vong ở người mẹ giảm mạnh từ 69 trường hợp trên 1000 trẻ sơ sinh xuống còn 46, lý do là phụ nữ mang thai được chăm sóc tốt hơn về mặt sức khỏe và y tế.

Tuổi thọ của người Việt Nam xấp xỉ 74, trong khi tuổi thọ của nam bình quân chỉ đạt 71 so với nữ là trên 76. Do vậy hàng triệu phụ nữ cao tuổi nhiều khả năng rơi vào tình trạng sống một mình khi về già, nên các chương trình bảo trợ xã hội và chăm sóc sức khỏe cần tổ chức tốt hơn để chăm sóc người cao tuổi tại nhà, đặc biệt là nông thôn và vùng nghèo.

Ngoài ra, tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi cũng giảm tương ứng vì được chăm sóc tốt hơn, tuy nhiên số trẻ tử vong ở nông thôn cao gấp 2 lần so với trẻ em thành thị.

Báo cáo tổng quan về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam, được thống kê trong vòng 9 tháng, từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2021 còn chỉ ra nhiều chênh lệch khác ở xã hội hiện nay như lao động, giáo dục, y tế… Theo bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam có nói: “nếu muốn phát triển bền vững cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện bình đẳng giới”.

Trần Bích Loan, Vụ Phó Bình đẳng giới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhận định báo cáo gồm những số liệu đầy đủ nhất từ trước đến nay, có thể dùng để xây dựng cơ sở dữ liệu bình đẳng giới ở Việt Nam thời gian tới. Đây cũng là nguồn thông tin tham khảo cho cơ quan này trong tham mưu chính sách pháp luật liên quan, nhất là Luật Bình đẳng giới sửa đổi để trình Quốc hội vào năm 2024.

tỉ lệ giới tính Việt Nam

Tỉ lệ mất cân bằng giới tính tại ĐBSCL là cao nhất

Mất cân bằng giới tính ảnh hưởng như thế nào?

Với quan điểm trọng nam khinh nữ, có con trai để nối dõi tông đường, cùng các hành vi can thiệp lựa chọn giới tính của tự nhiên đã gây nên tình trạng mất cân bằng như vậy. Và hệ lụy cho sự ảnh hưởng này là rất lớn, về lâu về dài sẽ tác động lớn đến cơ cấu dân số và xã hội như:

  • Nam giới khó kết hôn, kết hôn muộn vì thiếu phụ nữ, thậm chí là không thể tìm được người bạn đời.
  • Xu hướng cưới vợ nước ngoài tăng lên: dễ nảy sinh ra nhiều vấn đề như khác biệt vùng miền, ăn hóa, ngôn ngữ,… gây hệ lụy cho những vấn đề như phân biệt đối xử, mất bình đẳng giới, nhiều vấn đề trong thỏa hiệp.
  • Nam giơi không lấy được vợ gia tang tội phạm như lạm dụng tình dục, hiếp dâm, lừa đảo, buôn bán phụ nữ;… gây bất ổn cho xã hội.
  • Ngoài ra, do gia đình nhà chồng hoặc người chồng muốn có con trai, khi người vợ không sinh được con trai theo ý muốn, người chồng bỏ rơi hoặc ly dị vợ,… Là một trong những vấn đề vẫn đang xảy ra rất nhiều hiện nay.

Nguồn tin: Tổng hợp