Ý nghĩa các chỉ số kem chống nắng: SPF, PA, UVA, UVB,…

10/06/2021 1537

Khi mua kem chống nắng chúng ta sẽ thường thấy các chỉ số ghi trên bao bì như SPF, UVA, UVB, PA,… nhưng không phải ai cũng biết hết các ý nghĩa thực sự của các chỉ số này. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn ý nghĩa các chỉ số kem chống nắng trên.

Chỉ số SPF là gì?

SPF (viết tắt của cụm từ: Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB (Loại tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định.

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF đo lường khả năng chống tia UVB trong thời gian nhất định

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. 

Cách tính chỉ số SPF:

Chỉ số SPF * 10 phút = thời gian chống nắng và bảo vệ da của kem chống nắng

Thực tế, chỉ số SPF càng cao, thời gian hoạt động của kem chống nắng trên da càng lâu và hiệu quả chống UVB càng tăng. Cụ thể: 

  • SPF 15 chống được 93% tia UVB
  • SPF 30 chống được 97% tia UVB
  • SPF 50 chống được 98% tia UVB

Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA (viết tắt của cụm từ: protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ làn da tránh khỏi tác động của tia UVA có trong kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. 

Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA tên đầy đủ là protection grade of UVA

Khi mua kem chống nắng chúng ta thường thấy trên bao bì chỉ số PA được thể hiện kém theo các dấu “+”. Các dấu “+” này có thể được hiểu như sau:

  • PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%
  • PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%
  • PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%
  • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%.

Tia UV là gì?

Tia UV (Ultraviolet) còn được gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại. Đây là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Tia UV có thể gây ra các tác động xấu cho sức khỏe và làn da của bạn khi tiếp xúc. 

Để hiểu rõ hơn các tác động của tia UV lên môi trường và sức khỏe con người, các chuyên gia đã chia tia UV ra thành: UVA, UVB và UVC.

* Lưu ý: Do tia UVC là một phần tia UVB không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển nên con người hầu như không bị ảnh hưởng bởi tia này. Vì vậy, trên các thông số chống nắng của kem chống nắng không thể hiện chỉ số này.

Tia UV là gì?

Tia UV phân làm các nhóm UVA, UVB, UVC

Tia UVA

Tia UVA (Ultraviolet A) là tia tử ngoại bước sóng A. Tia UVA có bước sóng từ 400-315nm. Theo các nhà khoa học, thời gian hoạt động của tia UVA được phân bổ như sau:

  • Từ trước 10h sáng – sau 2h chiều chiếm khoảng 99% lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất.
  • Từ khoảng 10h – 2h chiều chiếm 95%.

Tia UVA có khả năng phá huỷ các mô liên kết, phá huỷ sự săn chắc và đàn hồi của da. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây đen da và lão hoá da (nám, nếp nhăn, chảy xệ…). Tia UVA nếu tích tụ và vượt ngưỡng cho phép có thể gây ung thư da.

Một điều đáng quan tâm là tia UVA không bị ngăn bởi sương mù, mây, kính hay cửa sổ. Do đó, kể cả vào ngày trời râm mát hay ngay cả khi bạn chỉ ngồi trong phòng không ra ngoài thì vẫn sẽ chịu tác hại của tia UVA. Nếu chủ quan trong việc phòng chống, bạn hoàn toàn có thể bị các tia tử ngoại tấn công.

Tia UVB

Tia UVB (Ultraviolet B) là tia tử ngoại bước sóng B. Tia này có bước sóng ngắn, chỉ tác động đến lớp biểu bì. Khi da tiếp xúc với tia UVB sẽ gây tình trạng cháy nắng, ửng đỏ. Nặng hơn có thể gây bỏng da, làm giảm khả năng miễn dịch của da, mất nước và kích ứng da. Khác với tia UVA thì tia UVB có thể bị ngăn chặn bởi mây, sương mù, kính,… 

Trên đây là ý nghĩa các chỉ số kem chống nắng mà chúng ta thường gặp. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên các bạn đã hiểu thêm về các chỉ số thể hiện trên bao bì của kem chống nắng và tìm được loại kem chống nắng phù hợp với mình.