10+ khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng, không bệnh nền tại nhà

28/07/2021 363

Những khuyến cáo cho F0, F1 không triệu chứng, không bệnh nền cách ly tại nhà được trích từ lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Những hướng dẫn cần thiết cho F0 và F1 tại nhà

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra những hướng dẫn và khuyến cáo cho những trường hợp F0 không triệu chứng, không bệnh nền cũng như các trường hợp F1 cách ly, theo dõi tại nhà, bao gồm:

 1. Chuẩn bị khu vực cách ly cho bản thân trong nhà với điều kiện có phòng riêng (hoặc 01 khu vực riêng biệt), có nhà vệ sinh riêng, lấy số điện thoại của cơ sở Y tế, nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn và chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như sau:
 • Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt
 • Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%)
 • Khẩu trang Y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng
 • Một số loại thuốc thiết yếu (thuốc hạ sốt, và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe đông tây y (vitamin C, multivitamin)
 • 01 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ Y tế chuẩn bị cho bạn
 • Thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.
dịch covid-19

Rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn thường xuyên

 1. Mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa. 
 2. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 02 lần/ngày (khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang)
 3. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc ( mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…) .
 4. Đo thân nhiệt tối thiểu 02 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Ghi chép nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên Y tế hàng ngày.
 5. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng
 6. Uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên.
 7. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút/ngày.
 8. Yêu cầu nhân viên Y tế đến lấy mẫu xét nghiệm sau 07 ngày cách ly.
 9. Khi có một trong các dấu hiệu sau bạn cần gọi cho nhân viên y tế: 
 • Sốt > 37.5oC
 • Ho, đau họng
 • Tiêu chảy
 • Khó thở (khi bạn không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây)

>>> XEM THÊM: Tại sao F0 theo dõi tại nhà nên sử dụng máy đo nồng độ Oxy trong máu?

Theo dõi và điều trị F0, F1 theo hướng dẫn Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng chia sẻ thêm về tình hình dịch bệnh cũng như lời khuyên cho bà con trước sự gia tăng về số lượng ca mắc mới của dịch Covid-19:

Chúng ta đều biết đối với chủng Delta bên cạnh việc lây lan nhanh, mạnh thì một số trường hợp cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân diễn tiến nhanh, nhất là người lớn tuổi, mắc bệnh nền, cũng như có một số trường hợp người trẻ tuổi chuyển nặng, suy hô hấp.

dịch covid-19

Biến chủng Delta có khả năng lây lan mạnh

Bà con cần hết sức bình tĩnh tỉnh táo, hơn ai hết chính mỗi chung ta là người bảo vệ chính sức khỏe của mình; Bên cạnh việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch theo các khuyến cáo, chúng ta cần quan tâm, tự theo dõi sức của của bản thân, có những biện pháp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo như sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, khó thở… để báo ngay cho các cơ sở y tế.

Việc Bà con tự ở nhà theo dõi, điều trị tại nhà không có sự hướng dẫn của ngành y tế là hết sức nguy hiểm. Chúng ta không thể sử dụng các kiến thức trên môi trường internet, mạng xã hội để tự điều trị.

Thay vào đó Bà con nên thực hiện tốt những nội dung đã được khuyến cáo khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan y tế.

Và đặc biệt là người dân nên thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

>> XEM THÊM: Cách bảo vệ bản thân khỏi Covid 19, Biến chủng Delta

Nguồn: Tổng hợp