Cách bảo vệ bản thân khỏi Covid 19, Biến chủng Delta

23/07/2021 1941

Trong khi đại dịch Covid 19 đang tiếp tục hoành hành với sự phát triển phức tạp, khó lường của virus, đặc biệt là biến thể Delta. Khi đó, các bạn cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình trước sự lây lan của dịch bệnh.

Tìm hiểu về biến chủng Delta của Covid 19

Biến thể Delta Covid 19 còn có tên khoa học là B1672, có nguồn gốc từ Ấn Độ, biến thể được tìm thấy lần đầu tiên vào tháng 12, năm 2020. Đây là một chủng mới của virus Sars Covid 2 có tỷ lệ vượt trội, gây khó khăn trong công tác phòng và chữa trị cho người bệnh ở Ấn Độ, Anh và tại Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 này.

Biến chủng Delta gây nhiều khó khắn trong phòng và chữa bệnh

Biến chủng Delta gây nhiều khó khắn trong phòng và chữa bệnh

Theo thông tin từ Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, GS.TS. Phan Trọng Lân cho biết: biến chủng Alpha Anh có khả năng lây nhiễm cao 70%, tức là có thể lây có 7 người khác. Trong khi đó, chủng virus đầu tiên tại Trung Quốc với có tỷ lệ lây từ 1 – 2 người.

Tuy nhiên, với chủng biến thể Delta mới này có tỷ lệ lây nhiễm rất cao từ 40 – 60%, có nghĩa là khả năng lây nhiễm từ 1 người cho 4 – 6 người khác. Bên cạnh đó, chủng Delta cũng có khả năng lây nhiễm dễ dàng, tốc độ lây lan nhanh cùng như triệu chứng không rõ ràng, khó bị phát hiện.

Tại Việt nam, biến thể chủng Delta vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh tại một số tình thành phía Nam như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,… Theo số liệu thống kê tính đến ngày 21/7/2021, Việt Nam đã có 65.607 số ca nhiễm covid 19 và sẽ có khả năng tiếp tục tăng cao trong giai đoạn tiếp theo.

Xem thêm: 80% người mắc Covid-19 có biểu hiện nhẹ bệnh tự khỏi, có phải không?

Sự nguy hiểm của biến thể Delta – Gây bệnh nặng hơn

Theo các nghiên cứu của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo biến chủng Covid 19 Delta mang đến sự nguy hiểm hơn so với những biến chủng đã được phát hiện. Cụ thể, biến chủng Delta có khả năng gây nên bệnh nặng hơn 2,6 lần cho những người chưa tiêm vaccine.

Các ca nhiễm Covid 19 tăng nhanh với bệnh nặng hơn

Các ca nhiễm Covid 19 tăng nhanh với bệnh nặng hơn

Đối với nghiên cứu tại Scotland, tỷ lệ các bệnh nhân nhập viện do biến chủng Delta gây lên sẽ cao hơn 85% so với biến chủng Alpha. Chính vì vậy, nhiều đơn vị CDC cho rằng, biến chủng Delta có thể gây nên các bệnh theo cấp số nhân.

Những triệu chứng hàng đầu của người khi mắc biến chủng Delta: Đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt cao,… Triệu chứng ho, mất khứu giác, thường thấy ở người bị Covid 19 ít gặp ở chủng mới này. Chính vì vậy, việc nhanh chóng phát hiện mắc Covid 19 đang gặp nhiều khó khăn khi dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác như cảm lạnh, cảm cúm,…

Chính vì vậy, việc tự bảo vệ bản thân và gia đình trước sự lây lan phức tạp của dịch bệnh là điều cần thiết. Dưới đây là 2 giải pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe trước đại dịch.

Xem thêm: Vaccine Moderna ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả trên 90%, cùng tìm hiểu!

Cách bảo vệ bản thân khỏi Covid 19

Tiêm vaccine Covid 19

Tiêm vaccine Covid 19 đang được xem là một trong 2 giải pháp hiệu quả nhất trong việc phòng tránh nhiễm bệnh. Theo các báo cáo của CDC từng nước, đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid 19 như Pfizer, AstraZeneca,.. đều có khả năng chống lại nhiễm biến thể Delta từ 79% – 92%.

Tiêm vaccine được coi là giải pháp tốt nhất hiện nay

Tiêm vaccine được coi là giải pháp tốt nhất hiện nay

Cũng theo nghiên cứu, sau khi tiêm 1 liều AstraZeneca sẽ có khả năng bảo vệ, chống nhiễm Covid 19 với biến thể Delta 31%, số người nhập viện sau khi tiêm 1 liều rơi ở mức 71%.

Như vậy, có thể thấy việc tiêm chủng vaccine Covid 19 là điều cần thiết để có khả năng chống lại sự lây nhiễm của dịch bệnh. Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm vaccine cũng đã được bắt đầu từ đầu năm 2021 đối với nhóm đối tượng ưu tiên số 1.

Hiện nay, Chính phủ cũng bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid 19 trên diện rộng và ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có số ca nhiễm tăng cao. Đồng thời, Chiến dịch tiêm chủng Quốc gia cũng đã được phát động với mục tiêu tiêm chủng toàn dân hoàn thành vào đầu năm 2022.

Xem thêm:

Thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế – Quy tắc 5K

Một giải pháp an toàn nữa để bảo vệ bản thân chính là việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc 5K. Đây vẫn được coi là giải pháp phòng dịch hiệu quả trong khi chờ đợi tiêm vaccine.

  • Đeo Khẩu trang.
  • Khử khuẩn thường xuyên tại nhà ở, nơi làm việc.
  • Giữ Khoảng cách an toàn (Cách nhau 2m).
  • Không tập trung đông người.
  • Khai báo y tế.

Thực hiện nghiêm quy tắc 5K phòng chống Covid 19

Thực hiện nghiêm quy tắc 5K phòng chống Covid 19

Xem thêm: Dinh dưỡng cần thiết tốt cho người sau tiêm phòng Covid-19

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca nhiễm vẫn đang tiếp tục tăng thì việc tự bảo vệ bản thân và gia đình là điều thực sự cần thiết. Bạn cần thực hiện nghiêm túc các quy trình phòng dịch của Bộ Y tế, Chính phủ cũng như từng địa phương sinh sống để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!