12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 do Bộ Y tế công bố. SỰ THẬT!!!

02/08/2021 1942

Tại công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, Bộ Y tế có kèm theo hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19. 12 loại thuốc này có thực sự hỗ trợ điều trị Covid không? Hãy cùng tìm lời giải ở phần dưới đây!

Bộ Y tế đưa hoạt huyết vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Ngày 24/7/2021, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Bộ Y tế đưa hoạt huyết vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Một số loại thuốc trong danh mục thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Theo đó, 12 sản phẩm từ dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 ( theo công văn 5944) gồm: 

 • Hoạt huyết Nhất Nhất
 • Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên
 • Viên nang Kovi
 • Siro Viêm họng
 • Siro Dưỡng âm bổ phế
 • Siro Ngân kiều
 • Bạch địa căn
 • Hạnh tô
 • Vệ khí khang
 • Xuyên tâm liên
 • Viên nang Imboot
 • Viên nang Nasagast – KG.

Sau khi thông tin được ban hành, nhiều người dân truyền hiện nay đã truyền nhau công văn và những tấm ảnh tóm tắt 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19.

Ngay sau đó, nhiều người dân đã đổ xô nhau đi mua và tích trữ các loại thuốc trên. Cùng với đó, nhiều nhà thuốc đã lợi dụng cơ hội này để nâng giá các sản phẩm có tên trong danh mục hỗ trợ điều trị Covid kể trên.

12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 do Bộ Y tế công bố

Một số thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 khác do Bộ Y tế công bố

Tuy nhiên, cũng có một số bộ phận người dùng khác cho rằng nhiều loại thuốc trong danh mục này là thực phẩm chức năng sản phẩm hỗ trợ điều trị không đúng tính năng và công dụng điều trị bệnh Covid-19.

Điều này đã dẫn đến nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau cùng với đó là sự nghi ngờ về tính chính xác của văn bản được ban hành. 

Vậy thực hư chuyện này ra sao? 12 loại thuốc nằm trong danh mục mà Bộ Y tế chỉ định có thật sự hỗ trợ điều trị Covid không?

Thực hư về 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Xác nhận và làm rõ về thông tin 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 được Bộ Y tế ban hành, đại diện Bộ Y tế cho biết: “12 sản phẩm nêu trên không phải là danh mục thuốc, sản phẩm chỉ định cho dự phòng, điều trị, mà đó là danh mục các sản phẩm do các đơn vị tài trợ, ủng hộ cho phòng dịch Covid-19”.

Thực hư về 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Đây chỉ là các sản phẩm của các đơn vị tài trợ, ủng hộ cho phòng dịch Covid-19

Do đó, hoàn toàn không có chuyện Hoạt huyết Nhất Nhất, Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, Viên nang Kovir, Siro Dưỡng âm bổ phế, Siro Viêm họng, Siro Ngân kiều, Bạch địa căn, Hạnh tô, Vệ khí khang, Xuyên tâm liên, Viên nang Imboot, Viên nang Nasagast – KG có khả năng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Đây chỉ là “Các đơn vị đã và đang đồng hành, ủng hộ ngành y tế và một số tỉnh, thành phố: TP HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh,… để sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ và vừa, cho các thầy thuốc tuyến đầu chống dịch và các F1 đang cách ly” – Đại diện Bộ Y tế cho biết thêm.

Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến giả mạo tổ chức y tế

Theo đó, do nội dung văn bản đã ban hành có một số nội dung chưa phù hợp và dễ gây hiểu lầm nên vừa qua, Bộ Y tế cũng đã cho thu hồi khẩn cấp công văn này.

Qua chuyện này chúng ta cần rút kinh nghiệm, đừng vội tin tưởng các thông tin được lan truyền trên mạng xã hội mà chưa được xác thực và kiểm chứng rõ ràng tránh bị lợi dụng, tiền mất tật mang.