4 điều cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin Covid-19

15/07/2021 2164

Đối với các đối tượng đang nằm trong diện được tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc quan tâm đến những chủ đề liên quan đến loại vắc-xin này thì không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú có thể tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hay không?

Đối với các bà mẹ hiện đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú vẫn có thể tiêm ngừa Covid-19.

Các nghiên cứu khi tiêm vắc-xin Covid-19 Moderna, Pfizer-BioNTech hay J&J/Janssen trên các loài động vật trước và trong khi mang thai đều cho thấy cả con mẹ và con đều không gặp bất kỳ lo ngại nào về sự an toàn.

Phụ nữ đang mang thai vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19

Phụ nữ đang mang thai vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Liên Bang (FDA) cũng đã thu thập thông tin về hoạt động tiêm chủng Covid-19 trong thai kỳ và các dữ liệu được trả về đều cho thấy không cho thấy bất kỳ mối lo ngại nào về sự an toàn ở phụ nữ có thai hoặc con của họ khi tiêm vắc-xin Covid-19.

Tuy nhiên, để an tâm đồng thời đảm bảo tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé thì trước khi tiên bạn nên trao đổi với bác sĩ trước để giúp quyết định liệu có nên tiêm vắc-xin hay không. Đồng thời tìm hiểu thêm một số khuyến nghị liên quan đến tiêm chủng Covid dành cho phụ nữ có thai hoặc bà mẹ đang cho con bú.

Vừa mới tiêm vắc-xin loại khác thì có thể tiêm vắc-xin Covid-19 không?

Cũng như nhiều loại vắc-xin khác thì vắc xin Covid-19 được khuyến cáo sử dụng riêng mà không tiêm đồng thời hoặc cận ngày với các loại vắc-xin khác. 

Thời gian tiêm vắc-xin Covid-19 và vắc-xin loại khác nên cách nhau ít nhất 14 ngày

Thời gian tiêm vắc-xin Covid-19 và vắc-xin loại khác nên cách nhau ít nhất 14 ngày

Cụ thể, các bạn không nên tiêm vắc-xin Covid-19 trong khoảng thời gian tối thiểu là 14 ngày trước hoặc sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào khác.

Trong trường hợp có những lý do đặc biệt cần phải phối hợp tiêm vắc xin Covid với loại vắc xin khác khi tiêm chủng, thì các bạn nên tiêm vắc xin ở 2 chi riêng biệt hoặc nếu tiêm cùng 1 chi thì vị trí tiêm cách xa nhau ít nhất 2,5cm trở lên.

Mặc dù hiện nay đã có nhiều dữ liệu được thu thập về tính an toàn của vắc xin COVID-19 nhưng các bạn vẫn nên thận trọng khi phối hợp vắc xin bởi những lo ngại về tính an toàn hoặc tính sinh miễn dịch. 

Đang dùng thuốc kháng sinh có thể tiêm vacxin không?

Theo các chuyên gia, vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh có thể liên quan đến bệnh lý cấp tính mà đối tượng đang mắc phải. Do đó, để đảm bảo an toàn và hạn chế các phản ứng phụ, các bạn cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể trước khi tiêm.

Đang dùng thuốc kháng sinh có thể tiêm vacxin không?

Nếu đang dùng kháng sinh nên xin tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm

Tiêm bao nhiêu liều vắc-xin Covid-19 là đúng?

Vắc-xin ngừa Covid có nhiều loại khác nhau. Do đó, số liều cần tiêm sẽ phụ thuộc vào loại vắc-xin mà bạn được tiêm. Cụ thể:

  • Hai liều chủng ngừa Pfizer-BioNTech nên được thực hiện tiêm cách nhau 3 tuần (21 ngày) 
  • Hai liều chủng ngừa Moderna nên được thực hiện tiêm cách nhau 1 tháng (28 ngày) 
  • Vắc-xin của Johnson & Johnsons Jansen (J&J/Janssen) chỉ yêu cầu sử dụng một liều.
Số liều cần tiêm phụ thuộc vào loại vắc-xin sử dụng

Số liều cần tiêm phụ thuộc vào loại vắc-xin sử dụng

Nếu bạn sử dụng loại vắc-xin cần hai liều thì bạn nên tiêm liều thứ hai trong khoảng thời gian cách giữa hai liều giống như khuyến nghị nhất có thể. Tuy nhiên, nếu cần thiết thì liều thứ hai có thể được tiêm tối đa 6 tuần (42 ngày) sau liều thứ nhất.

Lưu ý, các bạn không nên tiêm liều thứ hai sớm hơn khoảng thời gian cách giữa hai lần tiêm theo khuyến nghị.

Xem thêm: Những phản ứng sau khi tiêm vắc xin Moderna

Trên đây là những thắc mắc và lời giải đáp liên quan đến việc tiêm vắc-xin Covid-19 mà có thể các bạn đang quan tâm. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích và giúp các bạn an tâm hơn khi tiến hành tiêm chủng.