Những phản ứng sau khi tiêm vắc xin Moderna

19/07/2021 1419

Sau khi tiêm vắc xin Moderna, người được tiêm có thể gặp phải một số phản ứng phụ. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang xây dựng hàng rào bảo vệ khỏi sự tấn công của virus. Vậy những phản ứng sau khi tiêm vắc xin Moderna là như thế nào? Có gì khác với các loại vắc xin khác? Cùng tìm hiểu!

Phản ứng sau tiêm của vắc xin Moderna

Phản ứng sau tiêm của vắc xin Moderna

Phản ứng thường gặp sau tiêm của vắc xin Moderna

Theo các nghiên cứu thử nghiệm, các phản ứng phụ mà người được tiêm có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Moderna là:

Đau tại chỗ tiêm (92%), mệt mỏi (70%), nhức đầu (64,7%), đau cơ (61,5%), đau khớp (46,4%), ớn lạnh (45,4%), buồn nôn/nôn (23%), sưng/đau ở nách (19,8%), sốt (15,5%), sưng tại chỗ tiêm (14,7%), và ban đỏ tại chỗ tiêm (10%).

Một số phản ứng nặng hơn có thể xảy ra như: phản ứng phản vệ, huyết khối giảm cầu, viêm cơ tim, tuy nhiên rất hiếm gặp.

Phản ứng sau khi tiêm vắc xin Moderna có khác so với các loại vắc xin Covid-19 khác không?

Vắc xin Moderna là vắc xin RNA thông tin (mRNA), tương tự như vắc xin Pfizer.

Phản ứng sau khi tiêm vắc xin Moderna có khác so với các loại vắc xin Covid-19 khác không?

So sánh phản ứng sau khi tiêm vắc xin Moderna với các loại khác

Tuy nhiên theo các nghiên cứu lâm sàng, các chuyên gia chỉ ra rằng tỉ lệ các phản ứng bất lợi có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Moderna cho người từ 18 tuổi trở lên cao hơn khoảng 10% so với vắc xin Pfizer.

Hầu hết phản ứng bất lợi kể trên sau khi tiêm Moderna sẽ giảm dần và biến mất trong vòng một vài ngày sau khi tiêm.

Người có bệnh mãn tính (tăng huyết áp, rối loạn đông máu, thoái hóa khớp…) có thể tiêm vắc xin Moderna không?

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người được tiêm chủng, những người có bệnh lý nền và các bệnh mãn tính đã điều trị ổn định cần phải được khám sàng lọc kỹ trước khi tiến hành tiêm. Nếu tình trạng sức khỏe của người được tiêm không cho phép sẽ ngừng việc tiêm chủng để theo dõi thêm.

Người có bệnh mãn tính có thể tiêm vắc xin Moderna không?

Chỉ định tiêm Moderna cho người có bệnh mãn tính

Đồng thời, người có bệnh lý nền, bệnh mãn tình cần tiêm ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Khi nằm trong diện được tiêm ngừa vắc xin Covid-19, người có bệnh lý nền, bệnh mãn tính tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Moderna.

Khi đi tiêm, cần mang theo bệnh án và toa thuốc đang sử dụng để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca có cần tiêm thêm 1 mũi vắc xin Moderna không?

Cho đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam chưa có khuyến cáo về việc bổ sung 1 liều tiêm nhắc sau 2 liều vắc xin AstraZeneca. 

Người tiêm đủ 2 liều vắc xin AstraZeneca thường có triệu chứng nhẹ nếu nhiễm bệnh COVID-19 và không trường hợp nào mắc bệnh nặng cần nhập viện.

Đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca có cần tiêm thêm 1 mũi vắc xin Moderna không?

Có nên tiêm trộn hai loại vaccine COVID-19 không

Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 và trong bối cảnh nguồn lực vắc xin còn nhiều hạn chế trên thế giới, hiện nay vắc xin chỉ được chỉ định tiêm 2 liều.

Khi tiêm vắc xin Moderna tại Việt Nam cần lưu ý những điều gì?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi tiêm vắc xin Moderna để ngừa Covid-19 cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đối tượng: từ 18 tuổi trở lên
  • Liều lượng, đường tiêm: 0,5ml, tiêm bắp
  • Thời gian tiêm: 2 mũi, khoảng cách 1 tháng (28 ngày)

Nếu mũi 2 được tiêm cách mũi 1 ít hơn 28 ngày thì không cần tiêm lại mũi 2 đó. Trong trường hợp người đã tiêm mũi 1 hoãn tiêm so với lịch tiêm chủng thì nên tiêm càng sớm càng tốt sau đó. Hiện tại, nhà sản xuất khuyến cáo mỗi đối tượng tiêm tối đa 2 mũi.

Cần thận trọng khi chỉ định tiêm chủng cho các đối tượng có tiền sử viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.

Ngoài ra, mọi người không nên trộn hay sử dụng kết hợp vắc xin từ nhiều nhà sản xuất khác nhau mà cần tiêm cùng một loại vắc xin để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Hiện tại WHO và Bộ Y tế Việt Nam chỉ chấp thuận vắc xin Pfizer có thể được sử dụng như liều thứ hai sau liều ban đầu của vắc xin AstraZeneca, nếu vắc xin AstraZeneca không có sẵn.

Xem thêm: 4 điều cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Trên đây là những câu hỏi thường gặp xoay quanh các triệu chứng khi tiêm vắc xin Moderna và một số lưu ý quan trọng khi tiêm mà các bạn nên nắm rõ để đảm bảo sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.