5 ý tưởng tái chế chai nhựa trồng cây độc đáo, bảo vệ môi trường

01/10/2021 2182

Chỉ với một vài sáng tạo nhỏ các bạn đã có thể biến những chai nhựa bỏ đi thành những chậu cây trồng xinh xắn trang trí cho ngôi nhà của mình mà còn bảo vệ môi trường. Hãy cùng tham khảo 5 cách tái chế chai nhựa trồng cây độc đáo để áp dụng ngay nhé!

Cách tái chế chai nhựa trồng hoa hình thú treo trong nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: 2 vỏ chai nhựa 1.5 lít, kéo/dao rọc giấy/máy khoan, cọ quét sơn, sơn màu (trắng, hồng, xanh dương, đỏ đô,…theo sở thích ), dây thừng, chậu cây nhỏ đã trồng sẵn cây.

Cách tái chế chai nhựa trồng hoa hình thú treo trong nhà

Chậu hoa hình thú treo trong nhà

Công đoạn thực hiện:

Sử dụng kéo cắt bỏ phần đầu của chai nhựa. Tiếp dùng bút vẽ phác họa hình tai thỏ, hình mèo, gấu,… theo sở thích rồi dùng kéo cắt theo đường đã vẽ. 

Dùng cọ quét sơn phủ lên chai nhựa theo sở thích. Chờ sơn khô, bạn phủ một lớp dầu bóng lên để bảo quản hình vẽ và giúp chậu cây trông bắt mắt hơn.

Sau đó bạn dùng đầu kéo hoặc máy khoan cầm tay đục 2 lỗ nhỏ ở 2 bên mép thành chai để làm mấu treo bình. Xuyên dây thừng qua lỗ, thắt 1 đầu lại để cố định. 

Cuối cùng bạn đặt chậu cây nhỏ đã chuẩn bị từ trước vào chậu cây bằng nhựa vừa trang trí rồi treo lên bất cứ góc nào trong phòng để trang trí. Có thể treo tại cửa sổ, góc bàn học, kệ sách,… giúp không gian sống sinh động hơn.

Xem thêm: Top 3 máy khoan DIY dành cho người thích sáng tạo

Tái chế chai nhựa làm chậu hoa vườn hoa đứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 – 10 chai nhựa (số lượng tùy thuộc vào số cây định trồng), dây thừng/dây thép, kéo

Tái chế chai nhựa làm chậu hoa vườn hoa đứng

Dàn cây treo tường

Các bước thực hiện:

Để tạo ra một khu vườn trên tường từ những vỏ chai nhựa bỏ đi, đầu tiên các bạn đặt ngang chai nhựa, khoét một miệng lỗ hình chữ nhật vừa đủ dọc trên thân chai nhựa. Tiếp đến đục lỗ ở đầu và đuôi chai rồi luồn dây qua cố định lại. Sắp xếp xâu chuỗi các chai lại với nhau và treo vào tường, hàng rào hoặc lan can. 

Cuối cùng bạn đặt cây/hoa và đất trồng vào các chai rỗng là đã được một giàn hoa treo tường trang trí rất đơn giản và đẹp mắt. 

Cách làm này rất thích hợp để trồng các loại cây hoa nhỏ hoặc các loại cây rau như: xà lách, rau thơm, hành, cải ngọt.

Lưu ý: Nên chọn chai nhựa dày như chai nước ngọt thay vì chai nước nước tinh khiết vì vỏ của những chai này mỏng hơn có thể bị rách dưới sức nặng của đất, nước và cây trồng.

Tái chế chai nhựa thành chậu hoa hình ly nước

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chai nhựa 1.5 lít, kéo, đĩa CD, keo nến, sơn dạng xịt.

Tái chế chai nhựa thành chậu hoa hình ly nước

Chậu hoa hình ly nước để bàn

Các thao tác thực hiện:

Chai nhựa sau khi làm sạch cắt làm đôi. Dùng kéo cắt tỉa để tạo thành những đường gợn sóng bắt mắt. Sau đó, bạn úp ngược đầu chai xuống, dùng keo nến dán miệng chai vào đĩa CD cũ. Đĩa CD có tác dụng cố định cho chậu cây đứng chắc chắn hơn, không bị đổ.

Tiếp đến, bạn dùng sơn dạng xịt (màu sắc tùy chọn) để trang trí cho chậu hoa đẹp mắt hơn. Bạn cũng có thể dùng bút vẽ để trang trí thêm họa tiết trên chậu hoa. Sau khi sơn và màu vẽ đã khô, bạn cho đất và trồng hoa vào trong. Cách làm này vô cùng đơn giản. Chỉ với vài bước bạn đã có cho mình một chậu hoa nhỏ độc đáo đặt trên bàn học, bàn làm việc của mình rồi.

Xem thêm:  5 ý tưởng sáng tạo DIY: làm đồ trang trí bằng gỗ thừa “cực xịn”

Tận dụng chai nhựa trồng rau sạch quanh nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chai nhựa (loại 5 lít), sơn màu, kéo/máy khoan

Tận dụng chai nhựa trồng rau sạch quanh nhà

Trồng rau hoặc hoa trong chai nhựa 5 lít

Cách làm:

Để tái chế chai nhựa trồng cây, bước đầu, bạn sử dụng kéo khoét một lỗ hình chữ nhật lớn dọc theo thân chai, tiếp đó sử dụng đầu kéo hoặc máy khoan cầm tay đục lỗ thoát nước xung quanh chai nhựa.

Dùng sơn trang trí phần vỏ ngoài để chậu cây thêm phần bắt mắt hơn. Sau đó bạn cho đất vào và gieo hạt mầm là đã có một chậu cây trồng rau sạch ngay tại nhà.

Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa giả đá

Vật dụng cần chuẩn bị: chai nhựa 1.5 lít, một ít giấy báo, kéo, chổi sơn và sơn có màu xám, đen.

Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa giả đá

Chậu hoa giả đá làm từ chai nhựa

Các bước thực hiện:

Dùng kéo cắt chai nhựa (lấy ⅓ chai nhựa phần đáy). Sau đó phủ một lớp sơn nền màu xám nhạt lên chai nhựa.

Tiếp theo, bạn sử dụng một tờ báo và sơn có màu tối (miễn là tối hơn màu xám). Chấm giấy báo vào sơn màu đen, sau đó chấm lên một tờ báo khác để loại bỏ lượng sơn thừa rồi chấm “sương sương” lên bề mặt lớp sơn nền của chai nhựa.

Tiếp tục chấm như vậy và dùng giẻ lau đi khi nó vẫn còn ướt. Lúc này màu đen sẽ dính vào một số vùng sáng hơn và tạo cho nó hiệu ứng như đá.

Hy vọng với 5 ý tưởng tái chế chai nhựa trồng cây và những hướng dẫn chi tiết ở trên, các bạn sẽ tự làm được cho mình những chậu cây, chậu hoa xinh xắn, hữu ích trang trí cho ngôi nhà thêm phần sống động và tươi mát hơn.