6 bước đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng chi tiết

08/05/2021 833

Không khó để lựa chọn các dụng cụ có chức năng đo dòng điện một chiều như: vôn kế, ampe kế, đồng hồ vạn năng… Trong bài viết này, thietbichuyendung.com.vn giới thiệu đến bạn chi tiết đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng.

Tìm hiểu về dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều là dòng chuyển động các hạt electron mang điện theo một hướng nhất định từ dương sang âm hay các điện tử tự do. Điện áp của dòng điện một chiều luôn ở cực dương trong khi đó điện áp dòng điện xoay chiều thay đổi từ cực dương sang 0 tới cực âm và ngược lại. Như vậy, dòng điện 1 chiều có điện áp không đổi. 

đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Dòng điện một chiều có điện áp không đổi

Dòng điện một chiều hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề và thiết bị khác nhau. Trong lĩnh vực điện tử, nguồn điện một chiều được ứng dụng trong sạc laptop, sạc điện thoại, xe đạp điện, trạm biến áp, nhà máy điện…

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng kim

Để đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng, bạn thực hiện theo 6 bước hướng dẫn dưới đây: 

đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng kim

 • Bước 1: Tiến hành cắm que đo màu đen của đồng hồ vạn năng vào đầu COM và que đo màu đỏ vào đầu dương (+)
 • Bước 2: Điều chỉnh thang đo đồng hồ vạn năng về dòng điện DC để đo dòng điện một chiều.  Nếu đo dòng mA thì chuyển nút đến giá trị mA, tương tự với dòng A, ở thang DC.A – 250mA.
 • Bước 3: Tiến hành ngắt nguồn điện của mạch điện cần đo
 • Bước 4: Nối que màu đỏ của đồng hồ vạn năng với cực dương của nguồn điện. Tiếp tục nối que màu đen về phía cực âm, sao cho đảm bảo đúng chiều dòng điện 1 chiều
 • Bước 5: Mở nguồn điện của mạch điện cần đo để tiến hành đo. 
 • Bước 6: Kết quả đo dòng điện 1 chiều được thể hiện ở đồng hồ vạn năng. Nếu kết quả nhỏ hơn 25mA thì bạn cần chuyển nút thang đo sang vị trí DC.A-25mA và đo lại. Khi đó kết quả đo sẽ chuẩn xác. 

Một số sản phẩm đồng hồ vạn năng kim phổ biến mà bạn có thể tham khảo như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110hioki 3030-10 , kyoritsu 1109s ,..

Cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng số

đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

Đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng số

 • Bước 1: Chuyển núm của đồng hồ vạn năng đến vị trí đo dòng điện ở mức A~ tức là giá trị lớn nhất nếu bạn chưa biết dòng điện cần đo giá trị khoảng bao nhiêu.
 • Bước 2: Nhấn nút SELECT và chọn DC để đo dòng một chiều.
 • Bước 3: Cắm que đo màu đen của đồng hồ vạn năng vào cổng COM, que đỏ cắm vào cổng đo ở mức A.
 • Bước 4: Tiến hành đo và đọc kết quả trên màn hình.
 • Bước 5: Nếu giá trị của phép đo nhỏ ở mức mA, chuyển thang đo về mA và cắm lại que đỏ vào cổng μAmA để có kết quả chính xác hơn
 • Bước 6: Khi để chuyển về chế độ mA mà giá trị phép đo vẫn nhỏ hơn chuyển tiếp thang đo đồng hồ vạn năng về μA khi đó kết quả sẽ chính xác nhất.

Một số model đồng hồ vạn năng điện tử bán chạy hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009 , đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R , đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Lưu ý khi đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng

 • Cần đảm bảo đồng hồ vạn năng đáp ứng tốt về dải đo của dòng điện một chiều. 
 • Các đầu đo của đồng hồ vạn năng phải được kết nối chắc chắn với mạch điện cần đo. Đảm bảo quá trình kết nối không chập chờn sẽ tránh tình trạng xung điện gây nguy hiểm cho mạch điện hoặc đồng hồ vạn năng. 
 • Khi chọn thang đo dòng điện, chỉ nên thực hiện chức năng đo dòng điện. Người dùng không nên lựa chọn sai thông số đo có thể khiến nổ cầu chì hoặc hỏng đồng hồ vạn năng. 

Trên đây là hướng dẫn về đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

>>> XEM THÊM: Cách đo dòng điện ắc quy ô tô bằng đồng hồ vạn năng chi tiết