Cách đo dòng điện ắc quy ô tô bằng đồng hồ vạn năng chi tiết

23/04/2021 2208

Việc kiểm tra ắc quy ô tô đóng vai trò quan trọng trong dự báo tình trạng pin của ắc quy để tránh xảy ra những vấn đề trục trặc khi xe di chuyển trên đường. Cách đo dòng điện ắc quy ô tô cũng không khó, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng và thực hiện các hướng dẫn dưới đây!

Nhận biết ắc quy ô tô hỏng và yếu

Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết ắc quy ô tô đang có vấn đề, yếu hoặc hỏng:

  • Mất nhiều thời gian để khởi động xe.
  • Xe không thể khởi động, không chạy…
  • Xe khó khởi động vào sáng sớm, do khi để qua đêm động cơ của xe không sạc điện cho bình, khả năng cầm điện của bình ắc quy kém.
  • Đồng hồ taplo có dấu hiệu cảnh báo bình ắc quy sáng, biểu hiện bình ắc quy đang yếu hoặc sắp hỏng.
  • Bình ắc quy bị rò rỉ…
cach-do-dong-dien-ac-quy-1

Kiểm tra bình điện ắc quy ô tô giúp kiểm tra các vấn đề trong hoạt động của ô tô

Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra bình ắc quy ô tô là hoạt động phải thực hiện định kỳ để đảm bảo động cơ máy hoạt động tốt và bền bỉ nhất. Ngoài các phương pháp kiểm tra cơ bản như: vôn kế, đèn đo mạch bạn cũng có thể dùng đồng hồ vạn năng điện tử để giúp việc kiểm tra đơn giản hơn.

cach-do-dong-dien-ac-quy

Đồng hồ vạn năng được ứng dụng nhiều trong đo ắc quy ô tô

Đồng hồ vạn năng có khả năng đo mức độ dẫn điện của ắc quy, dự báo tình trạng pin ắc quy, nhận biết điện tích tấm điện cực…

>> XEM THÊM:

Các chức năng phổ biến trên đồng hồ vạn năng

Ứng dụng của đồng hồ vạn năng trong đời sống

Cách kiểm tra bình ắc quy khô bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo dòng nạp ắc quy khô bằng đồng hồ vạn năng, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính mắt để hạn chế nguy hiểm bởi khí axit sunfuric trong bình ắc quy.

Bước 2: Ngắt cọc bình ắc quy, tháo cực âm trước, cực dương sau để tránh chạm mass. Bạn cần cung cấp nguồn cho PCM (mô đun điều khiển hệ truyền lực) bằng pin 9V để tránh mất dữ liệu đã lưu.

Bước 3: Mở đồng hồ vạn năng, đặt ở thang điện áp 0-50V. Đưa que đo màu đỏ và màu đen của đồng hồ vạn năng lần lượt lên cực dương và cực âm của bình ắc quy ô tô. Nếu đồng hồ đo hiển thị giá trị 12.6-12.8V tức bình ắc quy ô tô đã được sạc đủ. Nếu điện áp là 10V hoặc thấp hơn thì bình cần sạc và bạn cần kiểm tra máy phát điện.

Bước 4: Nếu bình ắc quy có số đo bình thường, bạn gắn lại cọc trên bình ắc quy và khởi động lại xe. Nếu bình ắc quy dưới 10V bạn cần kiểm tra, sạc hoặc xử lý các vấn đề.

Cách đo dòng điện ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

cach-do-dong-dien-ac-quy-2

Kiểm tra bình ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

Việc chẩn đoán ắc quy bằng đồng hồ vạn năng khá đơn giản, bạn chọn chế độ DC khi dùng đồng hồ vạn năng để đo và thực hiện các bước:

Bước 1: Tiến hành kích hoạt đồng hồ vạn năng và bật chế độ DC. Đồng hồ vạn năng đo ắc quy nên có số đo tối thiểu 10 mA hoặc 20 mA

Bước 2: Thực hành kết nối các đầu dò với 2 cực của ắc quy. Để kết quả được chính xác hơn, bạn cần kết nối giữa cực dương (+) của máy với cực dương (+) của bình, cực âm (-) của máy với cực âm (-) của bình và nối cực (+) trước, cực (-) sau.

Bước 3: Sau khi thực hiện kết nối, bạn nhìn trên đồng hồ vạn năng có hiển thị số, đó là kết quả thu được.

Nếu đo dòng điện ắc quy nằm ở khoảng 12,78V là giá trị tốt nhất cho pin. Trường hợp giá trị này ở mức dưới 10V thì có nghĩa ắc quy sắp hỏng hoặc đã đến lúc thay thế.

Cách đo dòng điện ắc quy ô tô bằng đồng hồ vạn năng không hề khó, giúp bạn phát hiện được những vấn đề hiện có ở bình ắc quy để có phương án xử lý kịp thời. Một số mẫu đồng hồ vạn năng được ứng dụng nhiều trong đo bình ắc quy ô tô là: