9 nguyên nhân cháy nhà phổ biến nhất

04/08/2022 91

Cháy nhà đã và đang là nguyên nhân gây tử vong và thiệt hại tài sản hàng đầu cả nước. Dữ liệu từ cơ quan phòng cháy chữa cháy trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận. Nước ta xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người. Chưa kể những người lính cứu hỏa có thể đã thiệt mạng. Vì vậy việc hiểu được nguyên nhân cháy nhà để chuẩn bị phương thức phòng chánh rất quan trọng. Qua bài viết này hãy tìm hiểu 10 nguyên nhân cháy nhà phổ biến nhất hiện nay!

Cháy nhà, hỏa hoạn bắt đầu như thế nào

Không có nguyên nhân nào dẫn đến hỏa hoạn ngẫu nhiên. Hỏa hoạn thường là kết quả của sự cẩu thả không chủ ý, hành vi thiếu trách nhiệm, hoặc lỗi của các sản phẩm công nghệ. Đôi khi, chúng là điều không thể tránh khỏi do tác động từ thiên nhiên như sét đánh.

Khởi đầu của một đám cháy cần một nguồn đánh lửa, một nguồn nhiên liệu và một nguồn oxy. Ví dụ, nếu một người hút thuốc ngủ thiếp đi với điếu thuốc vẫn còn cháy. Sau đó đốt cháy ghế sofa, thì điếu thuốc là nguồn gây cháy, vật liệu trên ghế sofa là nguồn nhiên liệu và không khí là nguồn oxy. Nếu không được kiểm soát, đám cháy này sẽ nhanh chóng lan rộng.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chuẩn bị tốt nhất có thể cho mọi trường hợp. Bước đầu tiên cho sự chuẩn bị này là kiến ​​thức về nguyên nhân gây ra hỏa hoạn như:

1. Các thiết bị điện

Bất kỳ thiết bị nào tạo ra nhiệt (bếp, máy sấy quần áo, lò sưởi). Hoặc nóng lên khi sử dụng lâu dài (máy tính, quạt) đều tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nhà. Các bình nấu nướng không có người trông coi cẩn thận có thể mang đến tai họa khôn lường. Bạn cần xây dựng mạng lưới điện trong nhà có cầu chì tổng và cầu chì từng khu vực để điện được ngắt tự động khi xảy ra sự cố. Đồng thời, đường dây điện cần được sử dụng đúng mục đích, khắc phục và thay thế khi đã cũ nát.

Xem thêm: Những cách phòng cháy chữa cháy cơ bản cần biết

2. Nến

Mỗi ngọn nến bán ra đều được gắn nhãn kèm với một lời cảnh báo: “Không bao giờ được để một ngọn nến đang cháy mà không có người giám sát.” Tuy nhiên, nhiều người thường quên mất điều này. Và ngọn nến nhỏ đó có thể gây ra cháy mất kiểm soát. Cháy nến dễ xảy ra nhất vào ngày lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và tiệc sinh nhật. Để hạn chế rủi ro, nên thắp nến trên những đồ vật cách lửa, không mất quan sát trong suốt thời gian nến cháy. Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ tự ý nghịch diêm và bật lửa trong nhà.

Không được để một ngọn nến đang cháy mà không có người giám sát

Không được để một ngọn nến đang cháy mà không có người giám sát

3. Đèn trang trí ngày lễ

Những đám cháy thương tâm nhất thường có thủ phạm là những chiếc đèn trang trí ngày lễ. Đèn cây thông Noel và các đồ trang trí được thắp sáng khác có thể trông vô hại. Nhưng khi kết hợp với những cây khô không được tưới nước trong lâu ngày. Chúng có thể gây bắt lửa nếu thời gian chiếu sáng quá lâu. Nguy cơ này càng cao với các cây thông giả làm từ giấy bóng hoặc nhựa. Vì thế, tuyệt đối không bật các đèn nhấp nháy hoặc đèn sáng được mắc trên cây khi chủ nhà đi vắng. Kiểm tra độ an toàn của các thiết bị này trong suốt quá trình để trên cây thông.

Không bật các đèn nhấp nháy hoặc đèn sáng được mắc trên cây khi đi vắng

Không bật các đèn nhấp nháy hoặc đèn sáng được mắc trên cây khi đi vắng

4. Thiết bị sưởi ấm và mạch điện

Bất kỳ thiết bị nào sử dụng năng lượng điện đều có khả năng gây cháy. Và thiết bị sưởi ấm đứng đầu danh sách này. Cộng thêm việc mạch điện bị kết nối kém, dây điện lỏng lẻo, nối đất không đúng cách. Đây chính là một mối nguy hiểm mà chủ nhà thường không biết và không hề để tâm. Cần chú ý kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị. Bọc dây điện cẩn thận tránh nguy cơ chuột cắn gây rò rỉ điện. Đặt các thiết bị trong tầm kiểm soát khi sử dụng. Không bỏ ra ngoài khi thiết bị đang hoạt động. Không nên để các đồ dễ bắt lửa như: vải, đệm, bông… sát các thiết bị này.

5. Hút thuốc

Thói quen cẩu thả trong cuộc sống có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy nhà bất chợt. Đôi khi mọi người ngủ gật trong khi hút thuốc. Khi làm như vậy, họ có thể đốt cháy giường, ghế hoặc tủ đồ của mình. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến tử vong do ngạt khói trong lúc ngủ. Một nguy cơ khác cũng thường xảy ra khi mọi người bỏ tro còn nóng vào thùng rác nơi chúng có thể bốc cháy. Do vậy, cần tuyệt đối tránh hút thuốc cạnh các đồ dễ bắt lửa. Khi hút thuốc trong nhà bắt buộc phải có gạt tàn để bỏ thuốc vào đó.

Tránh hút thuốc cạnh các đồ dễ bắt lửa

Tránh hút thuốc cạnh các đồ dễ bắt lửa

6. Hóa chất và khí đốt

Các nguồn khí đốt tự nhiên như xăng dầu hoặc khí gas cũng thường xuất hiện trong danh sách nguyên nhân cháy nhà phổ biến. Một tia lửa nhỏ kết hợp với sự rò rỉ bất kỳ là đủ để tạo ra một tình huống dễ bắt lửa. Các hóa chất gia dụng được pha trộn không đúng cách cũng có thể kích hoạt quá trình đốt cháy. Chính vì vậy cần sử dụng những chất này ở ngoài trời. Chủ nhà cần lưu trữ hóa chất trong các thùng kín, đảm bảo an toàn, ở những khu vực cách nhiệt.

7. Tia chớp

Cháy do sấm chớp thường xảy ra trong những tháng mùa hè khi các cơn bão vào buổi chiều và đầu buổi tối đang ở đỉnh điểm. Những ngôi nhà ở những khu vực có nhiều cây cối rậm rạp rất dễ bị sét đánh có thể khiến cảnh quan xung quanh bốc cháy.

Cháy do sấm chớp thường xảy ra vào mùa hè

Cháy do sấm chớp thường xảy ra vào mùa hè

8. Trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ vô tình nghịch lửa hoặc diêm trong nhà là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy nhà. Rất khó để kiềm chế sự tò mò của trẻ em. Đám quỷ nhỏ có thể xục xạo căn nhà cả ngày và nghịch ngợm đủ thứ trên đời. Tuy nhiên bạn vẫn có thể giảm thiểu thảm họa tiềm ẩn. Bằng cách nói chuyện với trẻ em về hành vi bất cẩn xung quanh lửa có thể nguy hiểm như thế nào.

9. Nướng BBQ

Đây là một vấn đề cần đặc biệt quan tâm vào mùa hè so với bất kỳ thời điểm nào khác. Nướng BBQ lơ đễnh có thể dẫn đến ngọn lửa không kiểm soát được theo một số cách khác nhau, chẳng hạn như gần các chất dễ cháy như cỏ khô, hoặc do rò rỉ khí gas.

 9 nguyên nhân cháy nhà phổ biến nhất

Nướng BBQ rất được ưa chuộng

Để giảm khả năng xảy ra những tai nạn này. Cần kiểm tra rò rỉ khí gas trước khi đốt lò nướng. Hoặc nấu bếp đá, các vật liệu chống cháy khác – và luôn theo dõi cẩn thận lò nướng đang hoạt động.