Những cách phòng cháy chữa cháy cơ bản cần biết

03/08/2022 943

Phòng cháy chữa cháy là việc làm quan trọng và cần thiết giúp bạn tránh khỏi các nguy cơ bị hỏa hoạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phòng chống cháy nổ đúng cách. Hiểu được điều này, Thiết bị chuyên dụng sẽ gửi đến bạn những cách phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất. Mời bạn đọc tham khảo ngay nhé!

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy thường được viết tắt là PCCC. Đây là tổng hợp các biện pháp nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức tối đa các nguy cơ cháy, nổ, hỏa hoạn có thể xảy ra. Đồng thời, việc phòng chống hỏa hoạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu nạn, cứu hộ, cứu người và tài sản, chữa cháy, chống cháy lan hiệu quả, làm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Cảnh sát PCCC đang xử lý đám cháy

Cảnh sát PCCC đang xử lý đám cháy

Cụm từ này có thể hiểu đơn giản bằng cách chia hai vế: phòng cháy và chữa cháy. Việc phòng cháy giúp phòng chống, ngăn ngừa và hạn chế, không để nảy sinh hiểm họa cháy nổ. Còn chữa cháy là xử lý kịp thời đám cháy đã xảy ra về cả hiện trường và hậu quả.

Xem thêm: Motor quạt bị nóng – Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất

Các biện pháp phòng chống cháy nổ

Phòng cháy là công tác được chú trọng hàng đầu nhằm hạn chế tối đa hậu quả đáng tiếc xảy ra do cháy nổ, hỏa hoạn. Dưới đây là một số biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

 • Tạo môi trường không cháy và khó cháy. Thực hiện bằng cách thay thế những vật dụng, vật liệu dễ cháy bằng các sản phẩm có chức năng tương tự nhưng khó cháy.
 • Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh,… Ví dụ: Đi ra ngoài thì rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm. Sử dụng bếp gas đúng cách, không tự ý sang chiết gas trái phép;…
 • Cách ly chất cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt với các thiết bị có khả năng sinh nhiệt, gây cháy. Ví dụ: Bố trí hệ thống điện, bếp đun, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn. Khi hàn, cắt, gia công,..thì che chắn, cách ly hoặc di chuyển các chất dễ gây cháy ra khỏi khu vực,…
 • Hạn chế diện tích sản xuất, diện tích bảo quản chất cháy, chất dễ cháy. Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất, hàng có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền về PCCC cấp giấy phép.
 • Ngăn chặn đường phát triển của lửa. Ví dụ như: xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy đê bao vành đai trống. Lắp đặt thiết bị chống cháy lan.
 • Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, bán tự động. Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy tối thiểu. Mỗi gia đình cũng cần phải có ít nhất một bình cứu hỏa. Tại các khu chung cư, khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp cần có hệ thống thiết bị báo cháy, bơm chữa cháy,… Nhằm hạn chế nguy cơ tiềm ẩn, kịp thời xử lý nếu có hỏa hoạn xảy ra.
 • Không đưa vào sử dụng các công trình xây dựng khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.
 Bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa là thiết bị phòng cháy chữa cháy phổ biến

3 Phương pháp chữa cháy cơ bản

Khi không may xuất hiện đám cháy, hãy xử lý ngay bằng 3 phương pháp chữa cháy cơ bản sau: 

 • Ngăn chặn sự tiếp xúc của ngọn lửa với oxi bên ngoài môi trường bằng các thiết bị chữa cháy. Sử dụng chất chữa cháy phủ lên bề mặt cháy. Di chuyển các vật dễ cháy ra khỏi vùng cháy để tránh cháy lan.
 • Dùng chăn, đệm nhúng nước, cát, bao tải để phủ lên bề mặt cháy. Hành động này giúp ngăn chặn tạm thời đám cháy lan nhanh.
 • Dùng nước để chữa cháy. Nếu đám cháy xảy ra do chập điện thì cần ngắt được nguồn điện khỏi đám cháy. Khi đám cháy còn mạch điện hở thì việc dùng nước chữa cháy có thể gây nguy hiểm tới người xử lý đám cháy.

Đây là những biện pháp chữa cháy cơ bản khi xuất hiện đám cháy nhỏ, đơn giản dễ khắc phục. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn cần gọi điện báo cháy cho đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy thông qua số 114.

Xem thêm: 9 nguyên nhân cháy nhà phổ biến nhất

Tiêu lệnh chữa cháy

Tiêu lệnh chữa cháy

Quy trình giải quyết sự cố cháy xảy ra

Khi xuất hiện đám cháy, cần khẩn trương tiến hành các công việc sau: 

 1. Báo động cháy ( Bằng hệ thống tự động, kẻng hoặc tri hô cho mọi người xung quanh)
 2. Cắt điện khu vực cháy.
 3. Tổ chức cứu người bị nạn. Tổ chức giải thoát cho người và di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy.
 4. Tổ chức lực lượng sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để cứu chữa đám cháy.
 5. Gọi điện báo cháy cho đội chữa cháy chuyên nghiệp gần nhất. Hoặc báo về trung tâm chữa cháy của thành phố ( sđt 114).
 6. Bảo vệ ngăn chặn phần tử xấu lợi dụng chữa cháy để lấy cắp tài sản. Đồng thời giữ gìn trật tự phục vụ chữa cháy thuận lợi.
 7. Hướng dẫn đường nơi đỗ xem nguồn nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi tới hỗ trợ.
 8. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cứu chữa đám cháy.
 9. Triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường cháy sau khi dập tắt đám cháy.

Bài viết trên đã cung cấp phương pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng trong PCCC, từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.